ข้ามไปเนื้อหา

แอร์เฌ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอร์เฌ
แอร์เฌ
แอร์เฌ
เกิดGeorges Prosper Remi
22 พฤษภาคม ค.ศ. 1907(1907-05-22)
Etterbeek, เบลเยียม
ตาย3 มีนาคม ค.ศ. 1983(1983-03-03) (75 ปี)
Woluwe-Saint-Lambert, เบลเยียม
สัญชาติเบลเยียม
สาขาCartoonist
Pseudonym(s)Hergé
ผลงานโดดเด่น
รางวัลList of awards
คู่สมรส
  • Germaine Kieckens (สมรส 1932; หย่า 1977)
  • Fanny Rodwell [fr] (สมรส 1977)
ลายเซ็น
Hergé's signature

Official website

ฌอร์ฌ พร็อสแปร์ เรอมี (ฝรั่งเศส: Georges Prosper Remi) หรือที่รู้จักในนามปากกา แอร์เฌ (Hergé; 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2450 - 3 มีนาคม พ.ศ. 2526) เป็นนักวาดการ์ตูนชาวเบลเยียม มีผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ แต็งแต็ง

นามปากกา แอร์เฌ มีที่มาจากชื่อย่อ Georges Remi คือ G.R. เมื่อเรียงกลับหลังเป็น R.G. เสียงอ่านในภาษาฝรั่งเศสจะอ่านว่า "Hergé" (แอร์เฌ)

ศิลปินชาวเบลเยียมผู้เกิดในกรุงบรัสเซลส์ใน ค.ศ. 1907 ก้าวแรกของอาชีพนักวาดการ์ตูนเริ่มขึ้นระหว่างวันคืนน่าเบื่อภายในโรงเรียน จนเขาได้ร่วมกิจกรรมลูกเสือและมีโอกาสสร้างผลงานครั้งแรกลงจุลสารของโรงเรียน หลังจบการศึกษา เขาสมัครเข้าทำงานวาดภาพประกอบในสำนักพิมพ์ซึ่งตีพิมพ์หนังสือพิมพ์รายวันเพื่อเผยแพร่ศาสนาคาทอลิกในเบลเยียม ก่อนหน้านี้มีแต่คนวิจารณ์ว่ารูปวาดของเขาเหมือนผลงานของเด็กเล็ก ๆ แต่บรรณาธิการมองเห็นความแปลกใหม่ และความคิดสร้างสรรค์ จึงให้โอกาสเขียนการ์ตูนหลายตอนจบ

ค.ศ. 1926 เขาวาดตัวการ์ตูนเป็นเด็กลูกเสือชื่อ Totor ซึ่งดัดแปลงจากประสบการณ์สมัยเรียน สามปีให้หลังตัวการ์ตูนนั้นถูกพัฒนาใหม่ "แต็งแต็งกับสโนวี" จึงถือกำเนิดขึ้น โดยลงประเดิมตอนแรกในวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 1929

ค.ศ. 1930 แต็งแต็งรวมเล่มฉบับแรกวางแผงในตอน "Tintin, reporter, in the land of Soviets" นับจากนั้นเขาก็สร้างผลงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งในรูปแบบสิ่งพิมพ์รวมถึงแอนิเมชัน ปัจจุบันแต็งแต็งไม่เพียงถูกยกย่องเป็นการ์ตูนอ่านสนุก แต่ยังถูกจัดชั้นเป็นผลงานทางศิลปะและประวัติศาสตร์อีกด้วย

ไม่นับต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรกที่กลายเป็นของมีค่าราคาสูง แต็งแต็งและผองเพื่อนยังถูกดัดแปลงเป็นสินค้าสารพัด ไม่ว่าเป็นของตกแต่ง ของเล่น เครื่องเขียน ฯลฯ ซึ่งคงทำรายได้ให้กับเบลเยียมไปอีกยาวนาน นอกจากนี้แต็งแต็งยังกลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันโดยฝีมือสตีเวน สปีลเบิร์กอีกด้วย