แอร์วิน รอมเมิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอร์วิน รอมเมิล
15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1891 – 14 ตุลาคม ค.ศ. 1944 (53ปี)[1]
Bundesarchiv Bild 146-1973-012-43, Erwin Rommel.jpg
จอมพลแอร์วิน รอมเมิล ใน ค.ศ. 1942 (51 ปี)
ฉายา/ราชทินนาม "จิ้งจอกทะเลทราย"
(เยอรมัน: Wüstenfuchs)
เกิดที่ ไฮเดินไฮม์ ราชอาณาจักรเวือร์ทเทมแบร์ก จักรวรรดิเยอรมัน
เหล่าทัพ Balkenkreuz.svg กองทัพบก
ปีปฏิบัติงาน ค.ศ. 1911–1944
ยศสูงสุด จอมพล
รับใช้ จักรวรรดิเยอรมัน จักรวรรดิเยอรมัน (ถึง 1918)

เยอรมนี สาธารณรัฐไวมาร์ (ถึง 1933)
 เยอรมนี (จนสิ้นชีวิต)

บัญชาการ กองพลพันเซอร์ที่ 7
กองทัพน้อยแอฟริกา
กองทัพพันเซอร์แอฟริกา
กองทัพกลุ่มแอฟริกา
กองทัพกลุ่มบี
การยุทธ สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

สงครามโลกครั้งที่สอง

บำเหน็จ เหรียญปัวร์เลอแมริท
กางเขนเหล็กกางเขนอัศวินประดับด้วยใบโอ๊คและดาบประดับเพชร
กางเขนกล้าหาญ (ออสเตรีย-ฮังการี)

แอร์วิน โยฮันเนส ออยเกิน รอมเมิล (เยอรมัน: Erwin Johannes Eugen Rommel) สมญา จิ้งจอกทะเลทราย เป็นจอมพลที่โด่งดังที่สุดของกองทัพนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับความนับถือจากทั้งทหารฝ่ายเดียวกันและข้าศึก

รอมเมิลเป็นนายทหารที่ได้รับการเชิดชูเกียรติขั้นสูงในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยได้รับเหรียญกล้าหาญ ปัวร์เลอแมริท สำหรับการปฏิบัติหน้าที่อันกล้าหาญในแนวรบอิตาลี ในสงครามโลกครั้งที่สอง เขามีชื่อเสียงโด่งดังจากการบังคับบัญชากองพลพันเซอร์ที่ 7 สมญากองพลผี ระหว่างการบุกครองฝรั่งเศสใน ค.ศ. 1940 หากตำนาน "จิ้งจอกทะเลทราย" (เยอรมัน: Wüstenfuchs) ได้มาจากการบังคับบัญชากองกำลังผสมเยอรมนี-อิตาลีในการทัพแอฟริกาเหนือ เขาถูกมองว่าเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการสงครามทะเลทรายผู้สามารถมากที่สุดคนหนึ่งในสงคราม ภายหลังเขาบังคับบัญชากองทัพเยอรมันในการบุกครองนอร์ม็องดีของฝ่ายสัมพันธมิตร

รอมเมิลได้รับการนับถือว่าเป็นผู้บัญชาการที่มีมนุษยธรรมสูงและนายทหารมืออาชีพ กองทัพน้อยแอฟริกาในการบังคับบัญชาของเขาไม่เคยถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงครามเลย ทหารที่ตกเป็นเชลยระหว่างการทัพแอฟริกาของเขามีรายงานว่าถูกปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมด้วยการแบ่งส่วนอาหารเท่ากันทหารนาซีเยอร์มันและมีพลทหารนาซีเยอร์มันที่ประจำการที่แอฟริกาเล่าว่าขนาดที่รถของรอมเมิลติดทรายรอมเมิลยังมาช่วยทหาร ยิ่งไปกว่านั้น รอมเมิลยังปฏิเสธคำสั่งฆ่าคอมมานโด ทหารและพลเรือนชาวยิวในทุกเขตสงครามในบังคับบัญชาของเขาด้วยและเขาคิดจะให้ชาวบ้านช่วยเขาจะมีค่าจ้างให้[2]

ช่วงปลายสงคราม รอมเมิลถูกเชื่อมโยงกับแผนลับลอบสังหารฮิตเลอร์ เพราะรอมเมิลมีชื่อเสียงอย่างกว้างขวางและมีในรายชื่อก่อกบฏต่อฮิลเลอร์ จึงฆ่าตัวตายด้วยไซยาไนด์ เพื่อแลกการที่ครอบครัวไม่โดนลงโทษ ฮิลเลอร์ได้จัดงานศพอย่างสมเกียรติและได้ลงข่าวว่าโดนเครื่องบินสัมพันธมิตรที่นอร์ม็องดียิงบาดเจ็บจนเสียชีวิต ด้วยวัย53ปี

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.history.com/topics/erwin-rommel-erwin
  2. AT ROMMEL'S SIDE: The Lost Letters of Hans-Joachim Schraepler Publisher: Frontline Books (September 2009) Language: English ISBN 1-84832-538-X ISBN 978-1-84832-538-8