แอมานุแอล รีวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอมานุแอล รีวา เมื่อปี ค.ศ. 2012

แอมานุแอล รีวา (ฝรั่งเศส: Emmanuelle Riva; 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1927 – 27 มกราคม ค.ศ. 2017) เป็นนักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส รีวาเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 2017 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยอายุ 89 ปี[1][2]

ผลงานเด่น[แก้]

ปี เรื่อง
1959 Hiroshima mon amour
1959 Kapò
1960 The Eighth Day
Adua and Friends
Recourse in Grace
1961 Léon Morin, Priest
1962 Thérèse Desqueyroux
Climats
1963 The Hours of Love
Le gros coup
1965 Thomas the Impostor
1967 Risky Business
1973 I Will Walk Like a Crazy Horse
1982 The Eyes, the Mouth
1993 Three Colors: Blue
1999 Venus Beauty Institute
2001 Médée
2009 A Man and His Dog
2011 Le Skylab
2012 Amour
2016 Marie and the Misfits
2016 Lost in Paris
2017 La Sainte Famille

บรรณานุกรม[แก้]

  • Riva, Emmanuelle (1975). Le Feu des miroirs (ใน French). Paris: Éditions Saint-Germain-des-Prés. 
  • Riva, Emmanuelle (1976). Juste derrière le sifflet des trains (ใน French). Paris: Éditions Saint-Germain-des-Prés. ISBN 2-243-00380-5. 
  • Riva, Emmanuelle (1982). L'otage du désir (ใน French). Paris: Nouvelles Éditions latines. ISBN 2-7233-0184-2. 
  • Riva, Emmanuelle (2008). Hiroshima 1958 (ใน Japanese). Tokyo: Inscript. ISBN 978-4-900997-22-6. 
  • Riva, Emmanuelle (2009). Tu n'as rien vu à Hiroshima (ใน French). Paris: Gallimard. ISBN 978-2-07-012298-1. 

อ้างอิง[แก้]

  1. "Emmanuelle Riva, French icon who starred in Amour, dies aged 89". The Guardian. 28 January 2017. สืบค้นเมื่อ 28 January 2017. 
  2. "Emmanuelle Riva: ‘I thank heaven for the child that’s still in me’". The Irish Times. 10 January 2015. สืบค้นเมื่อ 28 January 2017. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]