แอปเปิลเดลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงthe Hong Kong version of the newspaper สำหรับthe Taiwanese version of the newspaper ดูที่ Apple Daily (Taiwan)
หนังสือพิมพ์ "แอ็ปเปิ้ลเดลี่" (Apple Daily)
ประเภทDaily newspaper
ก่อตั้ง20 มิถุนายน 1995; 25 ปีก่อน (1995-06-20)
Headquarters8 Chun Ying Street
T.K.O Industrial Estate West, Tseung Kwan O
Hong Kong
เว็บไซต์ทางการ
hk.appledaily.com
Apple Daily
Hong Kong Apple Daily newsvan 20070918.jpg
An Apple Daily newsvan in Hong Kong.
จีนตัวเต็ม 蘋果日報
จีนตัวย่อ 苹果日报

หนังสือพิมพ์ "แอ็ปเปิ้ลเดลี่" แบบ "แท็บลอยด์" หรือ "Apple Daily" เป็น "หนังสือพิมพ์"แบบ "แท็บลอยด์" ที่ก่อตั้งในปีพ. ศ. 2538 โดย Jimmy Lai Chee Ying มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ฮ่องกง มีสาขาที่ไต้หวัน และประเทศจีน ยังได้รับการเผยแพร่โดย บริษัท Next Digital ตีพิมพ์ในไต้หวันและ สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การร่วมทุนระหว่าง Next Media กับ บริษัท อื่น ๆ ในไต้หวัน

"แอ็ปเปิ้ลเดลี่" มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนให้ค่ายแพน - เกี่ยวกับประชาธิปไตยในบทบรรณาธิการและข้อคิดเห็นต่างๆ อย่างไรก็ตามบทความพวกได้นี้ส่งผลให้เกิดการปะทะกันโดยรัฐบาลจีนซึ่งต่อต้านประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตรการโฆษณาการโจมตีการแฮ็กออนไลน์และการฉกชิงหนังสือพิมพ์ของพวกเขา

อ้างอิงจากเอซีนีลเซ่น (AC Nielsen) ได้รับความนิยมจากหนังสือพิมพ์รายวันของหนังสือพิมพ์รายวันในประเทศฮ่องกงเป็นอย่างมากเนื่องจากได้รับความสนใจจากผู้มีชื่อเสียงในวงการข่าวแนวข่าวร้ายข่าวประชาสัมพันธ์และตำแหน่งทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาล.[1]

ประวัติ[แก้]

Apple Daily ก่อตั้งโดย Jimmy Lai Chee Ying เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2538 ผู้ก่อตั้ง "จิมมี่ ลาย" ได้ระดมความคิดในชื่อของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ระบุว่า "ถ้าอาดัมและอีฟไม่กินแอปเปิ้ลก็จะไม่มีความผิดหรือความผิดในโลกนี้ซึ่ง ทำข่าวที่ไม่มีคำอธิบาย"

หนังสือพิมพ์ เป็นที่สนใจต่อผู้อ่านเป็นอย่างมากโดยใช้การพิมพ์สีบนหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งหมดและไม่มีการให้โฆษณาครอบคลุมหน้าเว็บทั้งหมด ตั้งแต่นั้นมาก็ดึงดูดผู้อ่านจำนวนมาก มากกว่าหนังสือพิมพ์อื่น ๆ จนมีหนังสื่อพิมพ์ บางสำนักต้องปิดตัวลงเนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงจาก Apple Daily เทคนิคการแข่งขันของแอ็ปเปิ้ลเดลี่ เพื่อให้มีผู้อ่านมากขึ้นโดยใช้การเขียนด้วยภาษากวางตุ้ง ในขณะที่หนังสือพิมพ์ฮ่องกงส่วนใหญ่จะเริ่มใช้เขียนภาษาจีนกลาง และให้ความสำคัญกับการรายงานข่าวอาชญากรรม ข่าว บันเทิง,ข่าว ข่มขืน, ข่าวการพนันและข่าวยาเสพติด และยังเป็นหนังสือพิมพ์ ที่กล้าเปิดเผยเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองมากมายรวมถึงอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ ที่หนังสือพิมพ์ของสำนักอื่นไม่กล้ารายงานความขัดแย้งทางผลประโยชน์ทางการเมือง

จุดเด่นของหนังสือพิมพ์ แอปเปิ้ลเดลี่ คือกล้าวิจารณ์รัฐบาลกลางของจีนและรัฐบาลโปร - จีนในฮ่องกง ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 หนังสือพิมพ์สนับสนุนให้ประชาชนพากันไปที่ถนนและประท้วงต่อต้านรัฐบาล ในวันที่มีการประท้วงเตรียมป้ายและหน้าหนังสือพิมพ์เพื่อประชาชนที่จะดำเนินการและประท้วง การประท้วงในปีพ. ศ. 2546 ได้ดึงดูดประชาชนจำนวน 500,000 คน (การประท้วงที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ในฮ่องกง) ไปที่ฮ่องกงในวันที่ 1 กรกฎาคม.[2][3] [4][5] [6] [7]

อ้างอิงและลิงก์ที่เกี่ยวข้อง[แก้]

  1. Kuan, Hsin-chi (1999). Power Transfer and Electoral Politics: The First Legislative Election in the Hong Kong Special Administrative Region. Chinese University Press. pp. 205–206.
  2. 黎智英品味 挑戰台灣 (in Chinese). 21 February 2000. สืบค้นเมื่อ 20 December 2007.
  3. Nyaw, Mee-Kau (1997). The Other Hong Kong Report. Chinese University Press. pp. 490–494.
  4. Tam, Maria (1997). Hong Kong: The Anthropology of a Chinese Metropolis. University of Hawaii Press. p. 19.
  5. Snow, Donald (2004). Cantonese as Written Language: The Growth of a Written Chinese Vernacular. Hong Kong University Press. pp. 166–168.
  6. Lee, Chin-Chuan (1997). "Media Structure and Regime Change in Hong Kong". In Chan, Ming. The Challenge of Hong Kong's Reintegration with China. Hong Kong University Press. p. 131.
  7. http://www.ejinsight.com/20150310-meet-apple-daily-new-female-editor-in-chief/