แอนแวร์ ฮอจา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
HODŽA druhá míza.jpg

แอนแวร์ ฮอจา (แอลเบเนีย: Enver Hoxha; 16 ตุลาคม พ.ศ. 2451 – 11 เมษายน พ.ศ. 2528) เป็นนักการเมืองคอมมิวนิสต์ชาวแอลเบเนียซึ่งทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐแอลเบเนียตั้งแต่ปี 1944 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1985, ในฐานะเลขานุการคนแรกของพรรคแรงงานแห่งแอลเบเนีย เขาเป็นประธานประชาธิปไตยหน้าแห่งแอลเบเนียและผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพจากปี 1944 จนกระทั่งเขาตาย เขาทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 22 ของแอลเบเนียจากปี 1944 ถึง 1954 และในหลาย ๆ ครั้งก็ทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเช่นกัน

เกิดในดิรอกาสเตอร์ ในปี 1908 ฮอจากลายเป็นอาจารย์ในโรงเรียนมัธยมใน 1936. หลังจากการรุกรานของอิตาลีแอลเบเนียเขาเข้าสู่พรรคแรงงานแห่งแอลเบเนียในการสร้าง 1941. ฮอจา ได้รับเลือกตั้งเป็นเลขานุการคนแรกในมีนาคม 1943 ตอนอายุ 34 พลพรรคยูโกสลาเวียช่วยเหลือชาวอัลเบเนีย น้อยกว่าสองปีหลังจากการปลดปล่อยประเทศระบอบราชาธิปไตยถูกยกเลิกพระเจ้าซ็อกที่ 1 ถูกปลดและ ฮอจา ขึ้นสู่อำนาจในฐานะประมุขแห่งรัฐแอลเบเนีย

ในช่วง 40 ปีของการปกครองเขามุ่งเน้นไปที่การสร้างประเทศขึ้นใหม่ซึ่งถูกทิ้งให้อยู่ในซากปรักหักพังหลังสงครามโลกครั้งที่สองสร้างทางรถไฟสายแรกของแอลเบเนียเพิ่มอัตราการรู้หนังสือของผู้ใหญ่จาก 5% เป็น 98% กำจัดโรคระบาด และนำแอลเบเนียไปสู่การเกษตรแบบพอเพียง อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการวิพากษ์วิจารณ์เขาในเรื่องของการปราบปรามทางการเมืองซึ่งรวมถึงการจัดตั้งและการใช้งานค่ายกักกันแรงงานการสังหารวิสามัญฆาตกรรมและการประหารชีวิตที่มีเป้าหมายและกำจัดกลุ่มต่อต้านคอมมิวนิสต์

รัฐบาลของฮอจามีลักษณะโดดเด่นด้วยการยึดมั่นอย่างมั่นคงของเขาในการต่อต้านลัทธิการปฏิรูปลัทธิมาร์กซ์ - เลนินนิสต์ในช่วงกลางทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา หลังจากหยุดพักกับลัทธิเมานต์ในช่วงปี 1976–1978 กลุ่มลัทธิเมารีจำนวนมากทั่วโลกประกาศว่าตนเป็นลัทธิฮอจา การประชุมระหว่างประเทศของกลุ่มมาร์กซ์ - เลนินนิสต์และองค์กร (Unity & Struggle) เป็นสมาคมที่รู้จักกันดีที่สุดของบุคคลเหล่านี้ในวันนี้