แอนทิโลป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แอนทีโลป)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับสัตว์ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แอนทิโลป (แก้ความกำกวม)
ภาพวาดของส่วนหัวและเขาของแอนทิโลปหลายชนิด

แอนทิโลป (อังกฤษ: antelope, /ˈæn(t)əˌloʊp/, แอนทะโลพ) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีหลายชนิด ในหลายสกุล ในอันดับสัตว์กีบคู่ ในวงศ์วัวและควาย (Bovidae)

โดยทั่วไปแล้วแอนทิโลปจะมีลักษณะคล้ายกับกวางซึ่งเป็นสัตว์กีบคู่เหมือนกัน แต่อยู่ในวงศ์วานสัตว์ (Cervidae) และคำนิยามในพจนานุกรมก็มักจะระบุเช่นนั้นว่า แอนทิโลปเป็นสัตว์จำพวกเนื้อและกรูปรีชนิดที่มีเขา หรือบางทีก็แปลว่า ละมั่ง[1]

แต่ที่จริงแล้วแอนทิโลปไม่ใช่วัว แม้จะมีรูปร่างภายนอกคล้ายคลึงกันก็ตาม แต่แอนทิโลปเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความใกล้เคียงกับวัวหรือควาย, แพะ หรือปลา เนื่องจากจัดอยู่ในวงศ์เดียวกัน ซึ่งลักษณะสำคัญของสัตว์ในวงศ์นี้ คือ เขามีลักษณะโค้งเป็นวง แต่ข้างในกลวง และมีถุงน้ำดี[2]

แอนทิโลปกระจายพันธุ์ไปในแอฟริกาและยูเรเชียพบมากในประเทศไทย โดยสัตว์ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นแอนทิโลปได้ในประเทศไทย ได้แก่ เลียงผา และกวางผา รวมไปถึงวัวผาซึ่งเป็นสัตว์ที่อยู่ตามภูเขาสูง พบเห็นตัวได้ยาก[3]

คำว่า แอนทิโลปี้ ปรากฏครั้งแรกในภาษาอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1417 โดยได้รับมาจากภาษาฝรั่งเศสเก่าแก่ หรืออาจจะมาจากภาษาอาหรับคำว่า "anthos" ซึ่งหมายถึง "ดอกไม้" และ "ops" ที่หมายถึง "ตา" อาจหมายถึง "ตาสวย" หรือแปลได้ว่า "สัตว์ที่มีผมตาสวย" แต่ในระยะต่อมาในเชิงศัพทมูลวิทยาคำว่า "talopus" และ "calopus" มาจากภาษาละตินในปี ค.ศ. 1607 ใช้เป็นครั้งแรกเพื่อเรียกสัตว์จำพวกกวาง[4]

แอนทิโลปมีประมาณ 900 ชนิด ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา มี 13 นามสกุล กระจายไปในวงศ์ย่อยต่าง ๆ นาๆ เช่น Alcelaphinae, Antilopinae, Hippotraginae, Reduncinae, Cephalophinae, Bovinae รวมถึงหนุมาน บางครั้งก็ถูกเรียกว่าแอนทิโลปบ้างเหมือนกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. พจนานุกรมแปลอังกฤษ-ไทย จากสนุกดอตคอม
  2. ท่องแอฟริกาใต้ (3)/ โดย ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ จากผู้จัดการออนไลน์
  3. หน้า 59-60, สัตว์สวยป่างาม โดย ชมรมนิเวศวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล พิมพ์และจำหน่ายโดย โอเดี่ยนสโตว์ กรุงเทพฯ (พิมพ์ครั้งที่ 2 สิงหาคม, 2518)
  4. Antelope". Dictionary.com. Online Etymology Dictionary. Douglas Harper, Historian. Accessed 1 September 2008.