แองเจลีค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


ภาพปกเกมแองเจลีค สเปเชียล

แองเจลีค(ญี่ปุ่น: アンジェリーク อังเจรีคุ ; อังกฤษ: Angelique) เป็นเกมซิมูเลชั่นแนว dating sim พัฒนาโดยบริษัท โคเอ ออกวางจำหน่ายในรูปแบบเกมสำหรับเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอม, เกมคอมพิวเตอร์, PC-FX, เพลย์สเตชัน, เซก้าแซทเทิร์น และ เกมบอยแอดวานซ์ โดยมี ยูระ ไคริ เป็นผู้ออกแบบตัวละคร ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นเกมผู้หญิงอย่างสูง จนมีการสร้างเกมภาคใหม่ๆ ตามออกมาอีกหลายต่อหลายภาค นอกจากนี้ยังถูกดัดแปลงเป็นดราม่าซีดี มังงะ และอนิเมะด้วย

เนื้อหาของเกม[แก้]

แองเจลีค ลีโมจ (ตัวผู้เล่น) นักเรียนสาวธรรมดาจากโรงเรียนสตรีสมอลนี่ ที่จู่ๆ วันหนึ่งก็ได้ถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ในว่าที่ราชินีองค์ใหม่ของโลก ด้วยเหตุนี้ แองเจลีค จึงต้องเข้ารับการทดสอบเพื่อเป็นราชินี โดยการขอยืมพลังจากเทพพิทักษ์หนุ่มรูปงามทั้ง 9 มาพัฒนาโลก เพื่อให้ประชาชนบนโลกได้อาศัยอยู่กันอย่างสุขสบาย ซึ่งนอกจากจะต้องทำภารกิจที่ว่านี้ให้สำเร็จแล้ว แองเจลีคยังต้องพยายามกุมหัวใจของเทพพิทักษ์หนุ่มๆเหล่านี้ให้ได้ด้วย แต่เรื่องก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะยังมี โรซาเลีย เดอ คาตาร์เฮน่า ว่าที่ราชินีอีกคน ที่เป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งคนสำคัญของแองเจลีค ซึ่งเธอเองก็มีสิทธิ์ขอยืมพลังจากเหล่าเทพพิทักษ์หนุ่มเพื่อมาพัฒนาโลกได้เช่นกัน แถมยังคอยขัดขวางความสัมพันธ์ระหว่างแองเจลีคกับเหล่าเทพพิทักษ์อีกด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะต้องควบคุมแองเจลีคให้สามารถกุมหัวใจของเหล่าเทพพิทักษ์ และผ่านการทดสอบเพื่อเป็นราชินีองค์ใหม่ให้ได้

ตัวละคร[แก้]

 • แองเจลีค ลีโมจ (アンジェリーク・リモージュ, อังเจรีคุ ริโมจิ)
นักเรียนสาวจากโรงเรียนสตรีสมอลนี่ที่ถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ในว่าที่ราชินีองค์ใหม่ของโลก อายุ 17 ปี มีผมสีทอง นัยน์ตาสีเขียว ผูกโบว์สีแดง เป็นคนร่าเริงแจ่มใส ช่างพูดช่างคุย และชอบของหวานมาก (CV:ชิราโทริ ยูริ)
 • โรซาเลีย เดอ คาตาร์เฮน่า (ロザリア・デ・カタルヘナ, โรซาริอะ คาตารุเฮนะ)
คุณหนูผู้สูงศักดิ์ที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด อายุ 17 ปี มีผมสีน้ำเงินเป็นลอนยาว นัยน์ตาสีฟ้า เป็นอีกคนที่ถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ในว่าที่ราชินีองค์ใหม่ของโลก เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของแองเจลีค แม้จะปากร้ายไปบ้าง แต่โดยเนื้อแท้แล้วก็เป็นคนดีคนหนึ่ง (CV:มิตสึอิชิ โคโตโนะ)
 • จูเลียส เทพพิทักษ์แห่งแสงสว่าง (光の守護聖ジュリアス, ฮิคะริ โนะ ชูโงเซ จูริอาสึ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 25 ปี เกิดวันที่ 16 สิงหาคม ราศีสิงห์ สูง 188 ซม. หนัก 70 กก. กรุ๊ปเลือด O ใช้พลังแห่งแสงสว่าง มอบ ความภาคภูมิใจ ให้แก่ผู้คนบนโลก เกิดในตระกูลขุนนางชั้นสูง มีนิสัยเยือกเย็น อีกทั้งยังเป็นคนเอาจริงเอาจัง เข้มงวดทั้งกับตัวเองและผู้อื่น จึงเป็นที่เคารพยำเกรงต่อใครหลายๆ คน แม้แต่เหล่าเทพพิทักษ์ด้วยกัน ไม่ค่อยถูกกับคลาวิส (CV:ฮายามิ โช)
 • คลาวิส เทพพิทักษ์แห่งความมืด (闇の守護聖クラヴィス, ยะมิ โนะ ชูโงเซ คุราบิสึ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 25 ปี เกิดวันที่ 11 พฤศจิกายน ราศีพิจิก สูง 190 ซม. หนัก 73 กก. กรุ๊ปเลือด A ใช้พลังแห่งความมืด มอบ ความสงบทางใจ ให้แก่ผู้คนบนโลก เกิดในครอบครัวของชาวเร่ร่อน เป็นคนเงียบขรึม ไม่สุงสิงกับใคร ไม่ค่อยถูกกับจูเลียส (CV:ชิโอซาวะ คาเนโตะ แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็น ทานากะ ฮิเดยูกิ)
 • แรนดี้ เทพพิทักษ์แห่งวายุ (風の守護聖ランディ, คะเซะ โนะ ชูโงเซ รันดี)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 18 ปี เกิดวันที่ 28 มีนาคม ราศีเมษ สูง 174 ซม. หนัก 61 กก. กรุ๊ปเลือด O ใช้พลังแห่งลม มอบ ความกล้าหาญ ให้แก่ผู้คนบนโลก มีนิสัยร่าเริง ตรงไปตรงมา ชอบเล่นกีฬา และรักความยุติธรรมยิ่งกว่าใครๆ เป็นเพื่อนสนิทกับมาร์เซลและเซเฟล ปัจจุบันกำลังเรียนวิชาดาบจากออสการ์ (CV:ฮายาชิ โนบุโตชิ)
 • ลูมิเอล เทพพิทักษ์แห่งวารี (水の守護聖リュミエール, มิซึ โนะ ชูโงเซ รูมิเอรุ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 21 ปี เกิดวันที่ 3 พฤษภาคม ราศีพฤษก สูง 183 ซม. หนัก 67 กก. กรุ๊ปเลือด A ใช้พลังแห่งน้ำ มอบ ความอ่อนโยน ให้แก่ผู้คนบนโลก มีนิสัยอ่อนโยน สงบเยือกเย็น พูดกับทุกคนด้วยวาจาที่อ่อนน้อม ให้ความเคารพและนับถือในตัวคลาวิสมาก (CV:โทบิตะ โนบุโอะ)
 • ออสการ์ เทพพิทักษ์แห่งอัคคี (炎の守護聖オスカー, โฮะโนะโอะ โนะ ชูโงเซ โอสึกา)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 22 ปี เกิดวันที่ 21 ธันวาคม ราศีมังกร สูง 189 ซม. หนัก 79 กก. กรุ๊ปเลือด AB ใช้พลังแห่งเปลวเพลิง มอบ ความเข้มแข็ง ให้แก่ผู้คนบนโลก เกิดในตระกูลนายทหาร มีฝีมือในการใช้ดาบชนิดหาตัวจับยาก ให้ความเคารพและนับถือในตัวจูเลียสมาก งานอดิเรกคือการหลีสาว หากสาวคนไหนถูกหยอดคำหวานเข้าใส่ เป็นต้องใจอ่อนระทวยทุกรายไป ชอบเรียกแองเจลีคว่า "คุณหนู" (CV:โฮริอุจิ เคนยู)
 • มาร์เซล เทพพิทักษ์แห่งความเขียวขจี (緑の守護聖マルセル, มิโดะริ โนะ ชูโงเซ มารุเซรุ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 14 ปี เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ราศีมีน สูง 164 ซม. หนัก 46 กก. กรุ๊ปเลือด B ใช้พลังแห่งความเขียวขจี มอบ ความอุดมสมบูรณ์ ให้แก่ผู้คนบนโลก ชอบสัตว์และพืชพรรณทุกชนิด แต่เนื่องจากเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในหมู่เทพพิทักษ์ บางครั้งจึงมีนิสัยเอาแต่ใจแบบเด็กๆ อยู่บ้าง เป็นเพื่อนสนิทกับแรนดี้และเซเฟล (CV:ยูกิ ฮิโร่)
 • เซเฟล เทพพิทักษ์แห่งเหล็กกล้า (鋼の守護聖ゼフェル, ฮะงะเนะ โนะ ชูโงเซ เซเฟรุ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 17 ปี เกิดวันที่ 4 มิถุนายน ราศีเมถุน สูง 169 ซม. หนัก 51 กก. กรุ๊ปเลือด B ใช้พลังแห่งเหล็กกล้า มอบ ความเชี่ยวชาญ ให้แก่ผู้คนบนโลก ชอบประดิษฐ์เครื่องกลต่างๆ เป็นเพื่อนสนิทกับแรนดี้และมาร์เซล แม้บางครั้งจะพูดจาหยาบคายและไม่ค่อยมีมารยาท แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไรเลย เข้าทำนองปากร้ายแต่ใจดี ให้ความเคารพและนับถือในตัวลูวา เนื่องจากได้รับการอบรมสั่งสอนจากลูวามาตลอดตั้งแต่ที่เริ่มเป็นเทพพิทักษ์ (CV:อิวาตะ มิตสึโอะ)
 • โอลิเวีย เทพพิทักษ์แห่งความฝัน (夢の守護聖オリヴィエ, ยูเมะ โนะ ชูโงเซ โอริวิเอะ)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 22 ปี เกิดวันที่ 20 ตุลาคม ราศีตุลย์ สูง 180 ซม. หนัก 63 กก. กรุ๊ปเลือด O ใช้พลังแห่งความฝัน มอบ ความงดงาม ให้แก่ผู้คนบนโลก เป็นคนง่ายๆ สบายๆ บุคลิกออกตุ้งติ้งเล็กน้อย ชอบใช้คำพูดคำจาเหมือนผู้หญิง และชอบของสวยๆงามๆ จึงมักจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสวยๆ และเครื่องประดับที่หรูเลิศอลังการเสมอ (CV:โคยาสึ ทาเคฮิโตะ)
 • ลูวา เทพพิทักษ์แห่งผืนดิน (地の守護聖ルヴァ, ฉิ โนะ ชูโงเซ รูวา)
1 ใน 9 เทพพิทักษ์ผู้ทำหน้าที่รับใช้องค์ราชินี อายุ 26 ปี เกิดวันที่ 12 กรกฎาคม ราศีกรกฎ สูง 177 ซม. หนัก 65 กก. กรุ๊ปเลือด AB ใช้พลังแห่งผืนดิน มอบ ความรอบรู้ ให้แก่ผู้คนบนโลก มีอายุมากที่สุดในหมู่เทพพิทักษ์ เป็นคนที่มีความรู้รอบด้าน มองโลกกว้างไกล และใจเย็นกว่าใครๆ แต่บางครั้งก็เย็นมากเกินไปจนเกือบจะถึงขั้นเฉื่อยชา มักจะเป็นคนคอยห้ามทัพและไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างจูเลียสกับคลาวิส (CV:เซกิ โทชิฮิโกะ)

เกมอื่นๆ ในซีรีส์แองเจลีค[แก้]

 • แองเจลีค วอยซ์แฟนตาซี (Angelique Voice Fantasy)
 • แองเจลีค สเปเชียล (Angelique Special)
 • แองเจลีค ดูเอ็ท (Angelique Duet)
 • แองเจลีค สเปเชียล 2 (Angelique Special 2)
 • ฟูชิงิ โนะ คุนิ โนะ แองเจลีค (Fushigi no Kuni no Angelique)
 • แองเจลีค เทนคู โนะ รีเควียม (Angelique Tenkuu no Requiem)
 • สวีท แองเจ (Sweet Ange)
 • แองเจลีค ทรัว (Angelique Trois)
 • แองเจลีค เอตัวล์ (Angelique Etoile)
 • นีโอ แองเจลีค (Neo Angelique)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]