แวมาฮาดี แวดาโอะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ
รองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน
ดำรงตำแหน่ง
2 ตุลาคม พ.ศ. 2550 – 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 มิถุนายน พ.ศ. 2505 (58 ปี)
หมู่บ้านยะกัง อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
พรรคการเมือง พรรคเพื่อแผ่นดิน
พรรคมาตุภูมิ
พรรคแทนคุณแผ่นดิน
ศาสนา อิสลาม

นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ หมอแว (16 มิถุนายน พ.ศ. 2505 – [1]) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนราธิวาส อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน อดีตผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายสากล ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2549 และได้รับการแต่งตั้งเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2549

ประวัติ[แก้]

นายแพทย์ แวมาฮาดี เป็นชาวจังหวัดนราธิวาส สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อ พ.ศ. 2529[2] เริ่มทำงานที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อนลาออกไปเปิดคลินิก และขยายกิจการเป็นโรงพยาบาล และเป็นทำงานพัฒนาชุมชนร่วมกับองค์กรรัฐและอาสาสมัครจากชุมชนต่าง ๆ

นายแพทย์ แวมาฮาดีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2546 เนื่องจากถูกซัดทอดจากนายอาราฟิน บิน อาลี หรือบังริดวน ชาวสิงคโปร์ สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) ว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกที่ร่วมวางแผนก่อวินาศกรรมระเบิดสถานทูต 5 แห่งในกรุงเทพ ในช่วงการประชุมเอเปค[3] นายแพทย์แวมาฮาดีถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเป็นเวลาถึง 2 ปี จากนั้นก็ได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2548 เนื่องจากศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง และพนักงานอัยการไม่ยื่นอุทธรณ์

หลังได้รับอิสรภาพ นายแพทย์ แวมาฮาดีลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2549 ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 และเมื่อวุฒิสภาสิ้นสภาพลงหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

นายแพทย์ แวมาฮาดี สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อแผ่นดิน และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนราธิวาส เป็นหัวหน้ากลุ่มสัจจานุภาพ ต่อมาได้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคมาตุภูมิ[4] แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคแทนคุณแผ่นดิน โดยลงรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1[5] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง (ได้คะแนน 57,801 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 0.22)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]