แลนเซอล็อต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แลนเซอล็อตจาก เดอะบุกอ็อฟโนวเล็ดจ์ ค.ศ. 1911

แลนเซอล็อต[หมายเหตุ ก] (อังกฤษ: Lancelot) เป็นตัวละครในตำนานอาร์เทอร์บางเรื่อง ซึ่งมักปรากฏว่า เป็นผู้ใกล้ชิดของพระเจ้าอาร์เทอร์ และเป็นหนึ่งในอัศวินโต๊ะกลม ในตำนานอาร์เทอร์ของฝรั่งเศสนั้น แลนเซอล็อตเป็นพระโอรสกำพร้าของพระเจ้าแบนแห่งราชอาณาจักรเบโนอิก และเลดีออฟเดอะเลกนำไปเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ขึ้นในดินแดนของแฟรี กระทั่งได้เข้าร่วมและมีชัยชนะในการรบและการแข่งขันประชันยุทธ์หลายครั้ง จนมีชื่อเสียงว่า เป็นนักดาบและนักรบบนหลังม้าผู้ไม่เป็นสองรองใคร แล้วได้เป็นผู้ครองปราสาทจัวเยิสการ์ด และเป็นองครักษ์ประจำพระนางกวินิเวียร์ พระมเหสีของพระเจ้าอาร์เทอร์ แต่บางคราวแลนเซอล็อตก็ได้รับการพรรณนาว่า มีอารมณ์ร้ายและคลุ้มคลั่ง ครั้นปรากฏว่า เขากระทำชู้กับพระนางกวินิเวียร์ ก็นำไปสู่สงครามกลางเมืองและความล่มสลายแห่งราชอาณาจักรของพระเจ้าอาร์เทอร์

การปรากฏตัวครั้งแรกที่สามารถระบุปีได้ของแลนเซอล็อตในฐานะตัวละครหลักนั้น เกิดขึ้นในกวีนิพนธ์ภาษาฝรั่งเศสจากคริสต์ศตวรรษที่ 12 ชื่อ ล็องสโลเลอเชอวาลีเยเดอลาชาแร็ต (Lancelot, le Chevalier de la Charrette) ของเครเตียง เดอ ทรัว ซึ่งก็มีเนื้อหาหลักว่าด้วยความรักแบบเทิดทูนระหว่างเขาและพระนางกวินิเวียร์แล้ว และเนื้อหานี้เองที่ได้รับการนำไปขยายในตำนานอาร์เทอร์หลายเรื่อง ทำให้แลนเซอล็อต ซึ่งมีทั้งด้านที่จงรักภักดีต่อพระเจ้าอาร์เทอร์ และทรยศต่อพระองค์นั้น กลายเป็นตัวละครยอดนิยมมานานหลายร้อยปี

หมายเหตุ[แก้]

หมายเหตุ ก "แลนเซอล็อต" (สัทอักษรสากล: /ˈlæn sə ˌlɒt/)[1] และยังสามารถอ่านว่า "แลนเซอเลิต" (สัทอักษรสากล: /ˈlæn sə ˌlət/)[1] "ลานเซอล็อต" (สัทอักษรสากล: /lăn′sə-lŏt′/)[2] "ลานเซอเลิต" (สัทอักษรสากล: /lăn′sə-lət/)[2] และ "แลนสเลิต" (สัทอักษรสากล: /ˈlɑːnslət/)[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Lancelot". Dictionary.com Unabridged. n.d. สืบค้นเมื่อ 2023-03-15.
  2. 2.0 2.1 2.2 "Lancelot". The Free Dictionary. n.d. สืบค้นเมื่อ 2023-03-15.