แรงปรารถนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แรงปรารถนา
แรงปรารถนา.jpg
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย บริษัท ละครไท จำกัด
แสดงนำ ณเดชน์ คูกิมิยะ
คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส
ณัฐวรา วงศ์วาสนา
อเล็กซ์ เรนเดลล์
ดนตรีเปิด เพลง หยุดรักยังไง
ร้องโดย ซีล
ดนตรีปิด เพลง อยากเป็นคนนั้น
ร้องโดย เอบี นอร์มอล Feat. มาเรียม บีไฟว์
ภาษาต้นฉบับ ไทย ภาษาไทย
จำนวนตอน 15 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ผู้อำนวยการสร้าง หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 4 มกราคม พ.ศ. 2556 – 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า สีสันบันเทิง
ถัดไป ข่าว 3 มิติ
แหล่งข้อมูลอื่น
[แรงปรารถนา 2556 เว็บไซต์]

แรงปรารถนา เป็นบทประพันธ์จากนวนิยายของ อาริตา (ทัศนีย์ คล้ายกัน) พิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2529[1] นิยายเรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2530 กำกับการแสดงโดย พิศาล อัครเศรณี นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, จริยา แอนโฟเน่, รัญญา ศิยานนท์

ในปี พ.ศ. 2555 ได้มีการสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกโดย บริษัท ละครไท จำกัด กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ, คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส, อเล็กซ์ เรนเดล, ณัฐวรา วงศ์วาสนา[2] เขียนบทโทรทัศน์โดย ปณธี ออกอากาศในปี พ.ศ. 2556 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 [3]

ตัวละคร[แก้]

 • พิทยา หรือ พิท

หนุ่มรูปงาม บุคลิกเท่ ลูกล่อลูกชน แพรวพราวเวลาทำงาน แต่บุคลิกส่วนตัวเป็นคนเงียบขรึม เก็บความรู้สึก เพราะมีปมในอดีตที่เป็นลูกกำพร้า เกิดมาโดยไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อแท้ๆ เขามีแต่แม่ที่จากไปตั้งแต่เขายังเล็ก พิทยาจึงไปอยู่ในการอุปการะของนพซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของแม่ เนื่องจากมีชีวิตที่ไม่เพียบพร้อมทำให้พิทยาโดนดูถูกมาตั้งแต่เด็ก เขาเติบโตมาโดยไม่มีสมบัติติดตัว พิทยาจึงมีปมในใจที่ตนเป็นกาฝากในครอบครัวของนพ เขาพยายามใช้ความสามารถสร้างฐานะเพื่อพิสูจน์ตัวเอง พิทยาเป็นคนมุ่งมั่น รักศักดิ์ศรี หยิ่งทะนง ไม่ค่อยรับความช่วยเหลือจากใคร เป็นลักษณะของลูกผู้ชายตัวจริง มีความกตัญญู ทำงานเก่ง เป็นคนจริง แน่วแน่ พูดคำไหนคำนั้น ไม่ค่อยง้อคน ไม่ชอบให้คนดูถูก ปัจจุบันพิทยาเป็นสถาปนิกอยู่ในบริษัทก่อสร้างของนพ เขาเป็นคนมีอนาคตไกล และมีความใฝ่ฝันจะมีชีวิตครอบครัวเล็กๆ ที่สมบูรณ์และอบอุ่น เป็นคู่ปรับกับสุอาภา เพราะเธอชอบมาดูถูกและกดเขาให้เป็นทาสเธอเสมอ

 • สุอาภา หรือ กระแต

สาวไฮโซเอาแต่ใจ เป็นคนจับจด รักสนุก ชอบเอาชนะ ติดนิสัยเป็นคุณหนูเอาแต่ใจ เพราะเกิดมาเป็นลูกสาวคนเล็ก เกิดมาได้ไม่นานแม่ก็จากไป ทำให้พ่อและคนในครอบครัวพยายามชดเชยความรักให้ เพราะเห็นว่าเป็นเด็กขาดแม่ สุอาภาจึงยกตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล หัวรั้น บุคลิกภายนอกเหมือนไม่ใส่ใจความรู้สึกคนอื่น ขี้ประจบกับคนในบ้าน แต่เริ่ดเชิดหยิ่งกับคนนอกบ้าน ทำตัวเปรี้ยว แต่ไม่มั่ว เพราะลึกๆ กลัวทำให้พ่อเสียใจ เธอเป็นสาวสวย เซ็กซี่ ชอบบริหารเสน่ห์ให้ตัวเองเป็นจุดสนใจ เป็นคนฉลาดแกมโกง สุอาภาแอบชอบพิทยา แต่ถูกพิทยาเมินใส่เพราะนิสัยเสียของเธอ สุอาภาจึงพยายามเรียกร้องความสนใจและทำทุกทางที่จะพิชิตใจผู้ชายที่เย่อหยิ่งอย่างพิทยาให้ได้

 • รวีพรรณ หรือ รวี

สาวสวยเพอร์เฟ็คท์ เป็นคนรักของพิทยาที่คบหากันมานาน 6 ปี เป็นลูกคุณหนู เป็นคนสวย จิตใจดี ทำงานเก่ง ฉลาดและวางตัวดี ทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทต่างชาติ แม้จะมีฐานะดีแต่ไม่ทำตัวติดหรู มีความรักมั่นคงกับพิทยา แต่ถูกพ่อแม่กีดกันเพราะฐานะที่ต่างกัน รวีพรรณรักและชื่นชมพิทยามาก เธอพร้อมจะกัดก้อนเกลือกินพร้อมกับพิทยา เพียงแต่ว่าชายหนุ่มไม่ยอม หลังจากถูกกดดันจากครอบครัวและสุอาภาทำให้เธอเริ่มไม่เชื่อมั่นในความรักของพิทยา หลังจากนั้นมาเธอกลายเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น มองโลกในแง่ร้าย เห็นแก่ความสุขของตัวเองเป็นใหญ่และกล้าทำทุกทางเพื่อจะครอบครองพิทยาไว้เป็นของเธอแต่เพียงผู้เดียว

 • ภูวดล

เป็นลูกชายคนเดียวของรัฐมนตรีภาสันต์ เป็นแบดบอย ใช้ชีวิตแบบรักสนุก ชอบความท้าทาย ติดหรู ติดใจสาวมั่นอย่างสุอาภา แต่กลับถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงเรียบร้อยอย่างรวีพรรณเพื่อดัดนิสัย ภูวดลเป็นคนเจ้าเล่ห์ เอาแต่ใจ ไม่ชอบก้มหัวให้ใครและไม่ชอบเห็นใครได้ดีกว่า เป็นศัตรูคู่แค้นกับสาวแสบอย่างสุอาภา เพราะเจ็บใจที่ถูกเธอเชิดใส่อยู่ตลอดเวลา

 • นพ

พ่อของสุอาภา เป็นมหาเศรษฐี เจ้าของธุรกิจหลายอย่าง สร้างเนื้อสร้างตัวมาด้วยตัวเอง เป็นคนเด็ดขาดมีอำนาจ ใจนักเลง เป็นที่นับถือของลูกน้อง แต่มีจุดอ่อนเรื่องลูก เพราะเขาจะหงอและเห่อลูกมาก โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็กอย่างสุอาภา เขาจะตามใจและเชื่อใจเธอทุกอย่าง จนใครๆก็เชื่อว่าเขาเป็นต้นเหตุที่ทำให้สุอาภานิสัยเสียอย่างทุกวันนี้ นอกเหนือจากเรื่องแพ้ลูกอ้อนของสุอาภาแล้ว ปกตินพเป็นคนมีเหตุผล รักความยุติธรรมและความถูกต้อง เคยหลงรักแม่ของพิทยา แต่ว่าไม่สมหวัง ทำให้เขารักและเอ็นดูพิทยาจนอยากได้พิทยาเป็นลูกเขย

 • บวร หรือ ใหญ่

เป็นหนุ่มใหญ่ ลูกชายคนโตของนพ เป็นคนช่วยพ่อบริหารงาน มีความรับผิดชอบ พึ่งพาได้ รักครอบครัว หวงน้องสาวมาก แต่มีข้อเสียที่เป็นคนรักสนุก ไม่ยอมหยุดอยู่ที่ผู้หญิงคนไหน หวงแหนชีวิตโสดสุดชีวิต รักที่จะคบหาสาวแก่แม่ม่ายและสาวใจถึงทั้งหลายที่ไม่ชอบการผูกมัด เป็นพี่ชายที่พิทยาเคารพและให้ความเกรงใจ และเป็นที่ปรึกษาในเรื่องหัวใจให้แก่พิทยาเสมอ ๆ

 • วรรณวดี หรือ ต่าย

เป็นพี่สาวของสุอาภา รองจากบวร เป็นผู้หญิงที่วางตัวเป็นผู้ใหญ่เพราะต้องทำหน้าที่ดูแลสุอาภามาตั้งแต่ยังเด็ก วรรณวดีเป็นกุลสตรี หัวโบราณ เจ้าระเบียบ ขี้บ่น เป็นคนดูแลชีวิตส่วนตัวให้กับทุกคนในบ้าน เป็นผู้หญิงหวาน ที่กำลังจะแต่งงานกับฝรั่ง เป็นคนที่คอยห้ามปรามไม่ให้สุอาภาแผลงฤทธิ์ และเป็นผู้หญิงที่พิทยาให้ความเกรงใจในฐานะพี่สาว

 • รมณี

แม่ของรวีพรรณ เป็นคนจมไม่ลง หัวสูง ทะเยอทะยาน ใช้ลูกเป็นสะพานในการสร้างหน้าสร้างตาให้ตัวเอง ชอบเข้าสังคมชั้นสูง ปากคอเชือดเฉือน ชอบใช้อารมณ์ มักจะข่มและเคี่ยวเข็ญสามีให้ทะเยอทะยาน รมณีเกลียดพิทยาเพราะคิดว่าเขาไม่มีอะไรคู่ควรกับลูกสาวของเธอ เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อรวีพรรณกับพิทยาเลิกกันให้ได้

 • ณรงค์

พ่อของรวีพรรณ เป็นข้าราชการระดับสูงที่ใกล้เกษียณ ไม่ค่อยมีปากมีเสียง ถูกจูงจมูกได้ง่าย ไม่ค่อยมีศักดิ์ศรี รักและห่วงรวีพรรณมาก อยากให้รวีพรรณได้คู่ครองที่พึ่งพาได้เพื่อที่ตัวเองจะได้หมดห่วง

 • ศรีพิไล

แม่ของภูวดล เป็นเพื่อนสนิทสมัยเรียนของรมณีย์ที่ได้ดีเป็นถึงเมียรัฐมนตรี เป็นลูกผู้ดีเก่า หัวสูง เจ้ายศเจ้าอย่าง ชอบเหยียดคน อยากได้รวีพรรณซึ่งเป็นเด็กหัวอ่อนมาเป็นสะใภ้ เป็นคนใช้คนเก่ง สามารถตะล่อมให้คนทำตามได้

 • ภาสันต์

รัฐมนตรีที่มีหน้ามีตา เติบโตมาในครอบครัวผู้ดีเก่า เคยเป็นคนรักของแม่พิทยา แต่กลับเลือกแต่งงานกับศรีพิไลเพื่อหน้าตาและความเหมาะสม เป็นคนเข้มงวด จริงจังกับชีวิต ทำทุกอย่างเพื่อรักษาหน้าและเกียรติของตนเองและวงศ์ตระกูล เป็นไม้เบื่อไม้เมากับภูวดลเพราะภูวดลสำมะเลเทเมา ไม่เคยทำอะไรได้ดั่งใจ เป็นคนที่ภูวดลหวาดเกรงมากที่สุด ไม่ถูกกับนพเพราะเข้าใจว่าแม่ของพิทยาลักลอบได้เสียกับนพ

 • จันทร์จำนง

แม่ของภาสันต์ ย่าของภูวดล เป็นผู้ใหญ่ที่ชอบทำการกุศล เป็นคนสายตาเฉียบคม มองคนขาด แต่ก็มักจะหัวรั้นและเอาแต่ใจตามประสาคนแก่ เป็นเจ้าของสมบัติมหาศาลทำให้ลูกหลานไม่กล้าขัดใจ ชอบพูดจาตรงไปตรงมา รักและชื่นชมในความสามารถของพิทยาจึงคอยเรียกใช้บริการเขาอยู่เสมอ คุณนายจันทร์ไม่ถูกกับศรีพิไลลูกสะใภ้ เพราะคิดว่าศรีพิไลเป็นแม่ที่บกพร่อง ทำให้เลี้ยงภูวดลออกมาไม่ได้ดั่งใจ เธอมักจะเข้าข้างพิทยาจนทำให้ภูวดลพลอยเกลียดพิทยาไปด้วย คุณนายจันทร์เป็นคนหนึ่งที่มองเห็นเนื้อแท้ของสุอาภา แม้ภายนอกทั้งคู่จะทำเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน แต่คุณนายจันทร์ก็ชื่นชมในความจริงใจของสุอาภา

 • พราวพิไล

ไฮโซสาวเพื่อนสนิทของสุอาภา ที่เคยเที่ยวหัวหกก้นขวิดมาด้วยกันตั้งแต่เมืองนอก เป็นสาวเปรี้ยว เฉี่ยว ทันสมัยถึงขีดสุด ขยันออกงานโชว์ตัวในฐานะเซเลป ชอบที่จะโปรโมทตัวเองออกสื่อ เป็นที่ปรึกษาที่ดีของสุอาภา

 • สินีนาฏ

เพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานของรวีพรรณ เป็นคนที่คอยยั่วยุให้รวีพรรณหึงหวงและตอบโต้สุอาภา เป็นเสมือนด้านมืดในใจที่รวีพรรณเก็บกดไว้ เป็นคนดีแต่ปาก ช่างเม้าท์ ชอบจิกกัดลับหลัง แต่ต่อหน้าไม่ค่อยกล้าสู้คน รวีพรรณจึงไม่ค่อยสนิทใจด้วย

 • ปวีณา

เด็กฝึกงานที่มาเป็นเลขาให้พิทยา เป็นผู้หญิงบ้านๆ หน้าตาใส ไร้เดียงสา แอบหลงรักและชื่นชมพิทยา แต่ก็รู้ว่าไม่มีอะไรเทียบกับรวีพรรณได้ จึงได้แต่แอบเก็บความรู้สึกเอาไว้ ไม่กล้าแสดงออก ได้แต่คอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้อยู่ห่างๆ เธอไม่ค่อยชอบสุอาภา เพราะสุอาภาชอบจิกหัวใช้และไม่ให้เกียรติพิทยา

 • พิมพ์

แม่ของพิทยา อดีตคนรักของภาสันต์ เป็นผู้หญิงที่นพรักมาก แต่พิมพ์ปักใจรักภาสันต์ ทั้งๆที่เขาไม่มีวันยอมเลือกเธอเป็นภรรยาออกหน้าออกตาเพราะมัวเห็นแก่อนาคตทางการเมืองของตัวเอง แม้จะเป็นคนเรียบร้อยอ่อนหวานแต่ก็ใจแข็ง เด็ดเดี่ยว เธอปกปิดเรื่องที่ภาสันต์เป็นพ่อของพิทยาไว้ไม่ให้ใครล่วงรู้ แม้จนกระทั่งตัวเองตายไป

นักแสดงนำ[แก้]

พ.ศ. 2530

นักแสดง บทบาท รูปแบบการนำเสนอ
ยุรนันท์ ภมรมนตรี พิทยา (พิท) ภาพยนตร์
จริยา แอนโฟเน่ สุอาภา (กระแต)
รัญญา ศิยานนท์ รวีพรรณ (รวี)
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ภูวดล

พ.ศ. 2556

นักแสดง บทบาท
ณเดชน์ คูกิมิยะ พิทยา (พิท)
คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส สุอาภา (กระแต)
ณัฐวรา วงศ์วาสนา รวีพรรณ (รวี)
อเล็กซ์ เรนเดล ภูวดล
พริมรตา เดชอุดม วรรณวดี (กระต่าย)
ธนิดา กาญจนวัฒน์ พราวพิไล (พราว)
สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล ใหญ่
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ นพ
ภัณฑิลา ฟูกลิ่น ปวีณา (แป๊ว)
โฉมฉาย ฉัตรวิไล จันทร์จำนง
ธัญญา โสภณ รมณี
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ณรงค์
ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ภาสันต์
พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ ศรีพิไล
พรรษชล สุปรีย์ สินีนาฏ
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ป้านี
สินิทธา บุญยศักดิ์ พิมพ์

เพลงประกอบละคร พ.ศ. 2556[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันศุกร์ - อาทิตย์ 20:30- 22:30
ก่อนหน้า แรงปรารถนา ถัดไป
เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์ พรพรหมอลเวง