แม่แบบ:หน้าทดลองเขียนของผู้ใช้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Documentation icon คู่มือการใช้งานแม่แบบ[ดู] [แก้] [ประวัติ] [ล้างแคช]

สีผึ้งทาปาก สีผึ้งทาปาก เป็นภูมิปัญญาไทยเกิดมาจากราชสำนักทำใช้กันมาก่อนแล้วถึงเผยแผร่มาสู่ชาวบ้านทั่วไป และถูกถ่ายทอดสืบมา สีผึ้งแต่ละตำรับมีกรรมวิธีการหุงแตกต่างกันไปแต่ละพื้นถิ่น ซึ่งสีผึ้งของไทยถูกลืมไปในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งปัจจุบัน “สีผึ้งไทย” ได้ถูกพูดถึงอีกครั้งและมีการวางการตลาดจนเริ่มมีกลุ่มเป้าหมายที่ให้การยอมรับทั้งในไทยและต่างประเทศ ยกให้เป็น Thai lips balm ที่มีเอกลักษณ์ และคุณภาพสินค้าที่ดีเยี่ยม

สีผึ้งโบราณภูมิปัญญาไทยมีกรรมวิธีการหุง 2 แบบ
1. สีผึ้งโบราณที่หุงด้วยน้ำมัน
สีผึ้งโบราณตำรับเหล่านี้มีส่วนผสมหลักคือไขผึ้ง (Bee wax) หุงกับน้ำมัน แต่ละตำรับมีการกระบวนการหุงที่ซับซ้อนแตกต่างกัน เช่น การนำสมุนไพร ว่าน ดอกไม้ต่างๆมาหุงด้วยเพื่อเพิ่มสรรพคุณและทำให้เกิดกลิ่นหอม บางตำรับปรุงกลิ่นด้วยน้ำมันหอมธรรมชาติ เช่น น้ำมันพัทชุลี น้ำมันจันทน์ หรือใช้การร่ำเครื่องหอมลงไป
2. สีผึ้งโบราณที่หุงด้วยกะทิ
สีผึ้งโบราณตำรับเหล่านี้มีส่วนผสมหลักคือไขผึ้ง (Bee wax) หุงกับกะทิเคี่ยวจนเป็นขี้โล้ โดยปกติแล้วสีผึ้งโบราณที่หุงด้วยกะทินี้จะมีกลิ่นหอม แต่ด้วยความละเมียดละไมและเป็นเคล็ดวิชาของแต่ละตำรับของคนสมัยโบราณ ก็จะพบว่ายังมีกระบวนการเตรียมและการหุงเพื่อให้”ขึ้นกลิ่น” ที่ละมุนละไมมากขึ้นแตกต่างกันไป บางตำรับยังเพิ่มกลิ่นด้วยการอบควันเทียน หรืออบด้วยดอกไม้สดด้วย

เนื้อของสีผึ้งโบราณ
นับว่าเป็นภูมิปัญญาไทยอย่างแท้จริง ที่ถึงแม้ว่าจะมีวัตถุดิบที่เหมือนกันแต่การที่มีกรรมวิธีการหุงที่เป็นเคล็บลับแต่ละตำรับที่แตกต่างกัน ก็ทำให้ได้สีผึ้งที่มีเนื้อที่แตกต่างเพื่อการใช้ประโยชน์ที่ต่างกันเนื้อของสีผึ้งโบราณ แบ่งได้ 2 ลักษณะดังนี้
1.สีผึ้งโบราณแบบเนื้อเหนียวทาแล้วเคลือบผิวปาก
สีผึ้งตำรับเหล่านี้มีลักษณะเด่นคือเนื้อเหนียวทาแล้วติดหนุบหนับเคลือบริมฝีปากไว้เลย ในสมัยโบราณความเหนียวนี้มีประโยชน์สำหรับการกินหมากคือป้องกันปูนกันปาก กันหมากหยด แต่ในปัจจุบันที่ไม่ได้กินหมากแล้ว ความเหนียวของสีผึ้งมีประโยชน์ช่วยปกป้องให้ผิวปากไม่เสียความชุ่มชื่น ยิ่งกับคนในยามค่ำคืนนอนในห้องปรับอากาศ
2. สีผึ้งโบราณแบบเนื้อนุ่มละมุน
สีผึ้งตำรับเหล่านี้มีลักษณะเด่นคือเนิ้อจะนุ่ม เบา เนื้อเนียนละมุน ทาแล้วไม่มีความเหนียวเคลือบริมฝีปาก เป็นสีผึ้งที่ให้ความชุ่มชื่นได้ดีมาก คนสมัยราณใช้ทาริมฝีปากในเวลาที่ไม่กินหมาก ในปัจจุบันเนื้อสีผึ้งที่นุ่มละมุนนี้ เมื่อทาคู่กับลิปสติคสีในเวลากลางวันช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นไม่ให้ริมฝีปากแห้งตกร่อง และใช้คู่เพิ่มความชุ่มชื้นคู่กับสีผึ้งเนื้อเหนียวที่ช่วยปกป้องเคลือบกักความชุ่มชื่นไม่ให้เสียไปในยามค่ำคืน

ตัวอย่างสีผึ้งโบราณเคลือบปาก
สีผึ้งโบราณเนื้อทอง
สีผึ้งโบราณเนื้อทองเป็นสีผึ้งภูมิปัญญาไทย หุงตามตำรับโบราณจนได้สีผึ้งเนื้อเหนียวนุ่มเนื้อใสเป็นใยสีทอง สีผึ้งเนื้อทองเป็นสีผึ้งกำยานสูตรตำรับที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่ใช้ “น้ำหอม” ซึ่งเป็นสารเคมีในการปรุงกลิ่น แต่สีผึ้งเนื้อทองมีกลิ่นละมุนจากการร่ำกำยานและวัตถุดิบธรรมชาติ
สีผึ้งเนื้อทองเป็นสีผึ้งเคลือบปาก เหนียวละมุน ช่วยปกป้องไม่ให้ผิวปากเสียความชุ่มชื้น มีกลิ่นหอมละมุนตามธรรมชาติ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเรียวปากที่แห้งแตกลอกให้ชุ่มชื้น เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ริมฝีปากจะชุ่มชื่นและเนียนนุ่ม สีระเรื่อดูสุขภาพดีจนรู้สึกได้
นวดกะทิโบราณ
“นวด”เป็นภาษาอิสานแปลว่า”สีผึ้ง” นวดกะทิเป็นภาษาอิสานที่ไม่เพียงเป็นความงดงามของการใช้ภาษาคำเรียกแต่ยังแสดงถึงเอกลักษณ์ที่แตกต่างของตัว“นวด” หรือ “สีผึ้ง” ที่มีคุณลักษณะของเนื้อสีผึ้งและกลิ่นหอมที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย
นวดกะทิเป็นสีผึ้งเคลือบปาก มีเนื้อเหนียวแต่นุ่ม มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นคาราเมลไหม้ บางคนก็ว่าเหมือนหม้อแกงเกรียมๆ บางคนว่าเหมือนกลิ่นกาแฟอ่อนๆเลยก็มี ขอแนะนำให้ใช้คู่กับสีผึ้งขมิ้นเมื่อจะทาลิปสติคสีแท่งโปรด เพราะสีผึ้งขมิ้นเป็นสีผึ้งแบบซึมสู่ผิวได้ดี หากใช้เป็นประจำช่วยให้ริ้วรอยที่ปากดูจางลง ส่วนนวดกะทิที่มีเนื้อเหนียวนุ่มช่วยเติมร่องปากให้ดูตื้นขึ้น เป็นการบำรุงแบบทวินแอคชั่นบำรุงแบบล้ำลึกและให้ปากดูอิ่มเอิบเมื่อทากับลิปสติคแท่งโปรด

สีผึ้งโบราณเนื้อนุ่มละมุน
สีผึ้งกะทิ
สีผึ้งกะทิเป็นสีผึ้งภูมิปัญญาไทยแต่โบราณใช้วัตถุดิบธรรมชาติ 100% มีความละเมียดละไมตั้งแต่กระบวนการคัดสรรวัตถุดิบ เลือกมะพร้าวแก่จัดที่เพื่อนำมาคั้นให้ได้กะทิที่เข้มข้น หอมมัน พร้อมกับเลือกสรรขี้ไขผึ้งธรรมชาติชั้นดีและการเตรียมก่อนนำมาหุงตามกรรมวิธีโบราณ
สีผึ้งกะทิเป็นสีผึ้งที่เนื้อนุ่มเบาเนื้อสีผึ้งมีความนุ่มละมุนซึมสู่ผิวปากมอบความชุ่มชื่นได้อย่างล้ำลึก มีกลิ่นหอมหวานเหมือนทอฟฟี่กะทิ และเมื่อใช้เป็นประจำปากจะนุ่มเนียน สีระเรื่อมีสุขภาพดี
สีผึ้งขมิ้นโบราณ
สีผึ้งขมิ้นเป็นสีผึ้งภูมิปัญญาไทยแต่โบราณ ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ซึ่งความยากของการหุงสีผึ้งขมิ้นคือการหุงให้ “ขึ้นกลิ่น” อันเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้สีผึ้งขมิ้นมีความแตกต่างจากสีผึ้งอื่นๆในท้องตลาดและกลิ่นหอมระรวยของขมิ้นยังถือเป็นจุดเด่นที่ผู้ใช้ยอมรับในคุณภาพของสีผึ้งขมิ้น
สีผึ้งขมิ้นเป็นสีผึ้งที่เนื้อนุ่มเบามีส่วนผสมสำคุณคือขมิ้นที่มีสารคิวเคอร์มินอยด์ (Cucurminoid) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์แก้อักเสบสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอยเมื่อใช้เป็นประจำจะพบว่าริมฝีปากจะนุ่มและเรียบเนียนขึ้น ริ้วรอยบางที่ริมฝีปากดูจางลง

การผลิตสีผึ้งโบราณ
การผลิตสีผึ้งโบราณมีกระบวนการผลิตที่เรียกว่า “การหุง” สีผึ้งโบราณแต่ละตำรับมีกระบวนการหุงที่ซับซ้อนแตกต่างกันขึ้นอยู่กับตำรับและเคล็ดวิชาของแต่ละตำรับนั้นๆ และในหลายตำรับยังผสมผสานการปรุงเครื่องหอมลงไปในสีผึ้งด้วย
กระบวนการผลิตสีผึ้ง
1. การเตรียมวัตถุดิบ สีผึ้งแต่ละตำรับมีการเตรียมวัตถุดิบเพื่อ “หุง” ที่แตกต่างกัน เช่น การเลือกไขผึ้งมาหุงแต่ละตำรับใช้ไขผึ้งที่แตกต่างกัน เป็นต้น
2. การหุง สีผึ้งแต่ละตำรับมีการหุงที่แตกต่างกัน
3. การปรุงกลิ่น ถ้าเป็นสีผึ้งแบบโบราณการปรุงกลิ่นโดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติมาปรุงให้เกิดกลิ่น ซึ่งนอกจากให้กลิ่นแล้ว วัตถุดิบหลายตัวที่นำมาปรุงกลิ่นยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์อีกด้วย

สีผึ้งทาปาก

พารามิเตอร์แม่แบบ

พารามิเตอร์คำอธิบายชนิดสถานะ
สีผึ้งโบราณสีผึ้งโบราณ

ไม่มีคำอธิบาย

ไม่ทราบชนิดเลือกได้