แม่แบบ:หน้าทดลองเขียนของผู้ใช้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Documentation icon คู่มือการใช้งานแม่แบบ[ดู] [แก้] [ประวัติ] [ล้างแคช]

[1]

 ศาสตราจารย์ ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง Prof.Dr. Sompong Klaynongsruang เป็นหนึ่งในนักวิชาการ นักวิจัยที่มีความโดดเด่นของไทย
เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2527 ที่หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีชื่อเดิมเมื่อแรกเกิดว่า อาทิตย์ คำวงษา 
เริ่มเขียนบทกวีเมื่ออายุประมาณ 13 ปี จากการศึกษาด้วยตนเอง
ในปี 2547 ได้ส่งรวมบทกวีชุด “สามฤดู” ซึ่งมีลักษณะเป็นโคลงสี่สุภาพ จำนวน 36 บท เข้าประกวดหนังสือทำมือ I; Indy ของ ชมรมวรรณศิลป์ จุฬาฯ และได้รับรางวัลเนื้อหาดีเด่น จึงเริ่มจริงจังกับการเขียนหนังสือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ในปี 2549 รวมเรื่องสั้นเล่มแรก “นิทานจั_ไร” ได้รับการตีพิมพ์ ในนามปากกา “ทิวฟ้า ทัดตะวัน” ถือเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการสำหรับเส้นทางสายน้ำหมึกของเขา
ถัดจากรางวัล I; Indy ของชมรมวรรณศิลป์ จุฬาฯ แล้ว ธัชชัย ธัญญาวัลย ก็เคยได้รับรางวัลทางวรรณกรรมอีกหลายรางวัล 
ในปี 2552 ธัชชัย ธัญญาวัลย ได้ร่วมกับนักเขียนรุ่นใหม่ในนามกลุ่มยังไทย (Young Thai) จัดพิมพ์หนังสือรวมเรื่องสั้น บทกวี และจัดการประกวด Indy Short Story Award เพื่อสร้างความคึกคักในแวดวงวรรณกรรมของคนรุ่นใหม่ ซึ่งรางวัลนี้ก็ได้มีการต่อยอดและจัดประกวดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
ในปี 2556 ธัชชัย ธัญญาวัลย ได้จัดตั้งสำนักพิมพ์ ArtyHOUSE ขึ้น เพื่อพิมพ์งานวรรณกรรมร่วมสมัยของนักเขียนในประเทศไทย
ในปี 2562 ธัชชัย ธัญญาวัลย ลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับการเลือกโดยสมาชิกให้เป็นกรรมการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562-2564 ทำหน้าที่ในฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ โดยมีความมุ่งหวังตั้งใจส่งเสริมวรรณกรรมไทยให้ก้าวไกลสู่สากล
ธัชชัย ธัญญาวัลย เป็นคนที่มีความสนใจสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ และมีความสามารถหลากหลาย เขาชื่นชอบการถ่ายภาพ เคยได้รับรางวัลจากการถ่ายภาพในระดับนานาชาติหลายรางวัล ในนาม Arty Dhanyaawalaya เขาชอบทำอาหาร ทำงานศิลปะ เล่นดนตรี หรือแม้กระทั่งจัดสวน 
ในช่วงเทศกาลรื่นเริง เช่น ปีใหม่ หรือสงกรานต์ เขามักจะหลบหลีกความรื่นเริงนั้น ไปแสวงหาความสงบสุขในวัดป่าที่จังหวัดบ้านเกิด เขาศึกษาจบหลักสูตรวิชาครูสมาธิจากสถาบันพลังจิตตานุภาพ นิยมการทำสมาธิตามแนววัดป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ธัชชัย ธัญญาวัลย จบการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จังหวัดอุดรธานีกล่าวคือ จบชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านโนนสว่าง มัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนจำปาโมงวิทยาคาร มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ในช่วงที่ศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษานั้นธัชชัย ธัญญาวัลย ได้ประพฤตัวเฉกเช่นนักกิจกรรมทั่วไป เขาออกเดินทางเพื่อทำค่ายในนาม “เครือข่ายผู้นำเยาวชนสำนึกรักษ์แผ่นดินทอง” เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 ปี และจากการเดินทางนี้ทำให้เขาได้พบผู้คนหลากหลายในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศไทย ซึ่งต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากชีวิตช่วงมัธยมศึกษาที่เขามักหมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมทางวิชาการ หรือกิจกรรมเพื่อสร้างชื่อเสียงของโรงเรียนตามขนบและแบบแผนการศึกษาของรัฐ 
เขาเคยได้รับรางวัลพระราชทานเมื่อครั้งเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เข้าค่ายโอลิมปิกวิชาการ สาขาชีววิทยา และเข้าร่วมแข่งขันกิจกรรมเกี่ยวกับวิชาชีววิทยาชนิดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศหลายครั้งทั้งในระดับภูมิภาคและระดับชาติ เมื่อเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
ปัจจุบัน ธัชชัย ธัญญาวัลย เป็นผู้บริหารบริษัท ไอดีลสไมล์ จำกัด เป็นทันตแพทย์ประจำคลินิกทันตกรรมหลายแห่ง เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์อาร์ตี้เฮ้าส์ และเป็นอะไรอีกหลายอย่าง พร้อมกับการทำงานเขียนอย่างต่อเนื่อง

ผลงานด้านวรรณกรรม 
นิทานจั_ไร (รวมเรื่องสั้น, 2549) 
ผลส้มสีน้ำเงิน (กวีนิพนธ์, 2550) 
นางเลอโฉม (นวนิยาย, 2556)
ความตายในร้านหมอฟัน (รวมเรื่องสั้น, 2556)
เสี่ยวอ้าย : รักเล็ก ๆ (รวมเรื่องสั้น, 2557)
ยามเช้าของความรัก (กวีนิพนธ์, 2557)
เด็กชายผู้ถูกผีหลอกและเรื่องราวอันน่าสะพรึงอื่น (กวีนิพนธ์, 2558)
การสำเร็จความโง่ด้วยตนเอง (กวีนิพนธ์, 2560)
ความรักที่ขึ้นรา (รวมเรื่องสั้น, 2562)
ผลงานที่แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว
ในนามปากกา Aditya Khamvongsa
Horridly Ever After แปลจากเรื่อง นิทานจั_ไร
The Boy who was Haunted by a Ghost and
Other Scary Stories แปลจากเรื่อง เด็กชายผู้ถูกผีหลอกและเรื่องราวอันน่าสะพรึงอื่น 
A Fool’s Guide to Making a Fool of Yourself แปลจากเรื่อง การสำเร็จความโง่ด้วยตนเอง


รางวัล
-รางวัล I;Indy ประเภทเนื้อหาดีเด่น 2547
-รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดหนังสือทำมือ “เสียงเล่าจากคนชายขอบ” ชมรมวรรณศิลป์ จุฬาฯ ปีการศึกษา 2548
-รางวัลชมเชยพานแว่นฟ้า ประเภทบทกวี 2560
 1. http://www.artyhouse.studio/p/blog-page.html