แม่น้ำสตลุช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แม่น้ำสตลุช
2 River Satluj Sutlej Ropar Dam and Bridge in Rupnagar Punjab India.jpg

แม่น้ำสตลุชที่เมืองรูปนคร ประเทศอินเดีย
ต้นน้ำ ทะเลสาบรากษสตาล ทิเบต
ปลายน้ำ แม่น้ำจนาพ ปากีสถาน
ไหลผ่าน อินเดีย, ปากีสถาน
ความยาว ประมาณ 1,500 กิโลเมตร (932 ไมล์)
ปริมาณน้ำ 500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที[1]
แม่น้ำ

แผนที่แม่น้ำสตลุช

แม่น้ำสตลุช (อังกฤษ: Sutlej River, Satluj River; ปัญจาบ: ਸਤਲੁਜ; สันสกฤต: शतद्रु (ศตทรุ)) เป็นแม่น้ำในประเทศอินเดียและปากีสถาน เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดและอยู่ทางตะวันออกสุดของบรรดาแม่น้ำห้าสาย (ปัญจนาที) ของภูมิภาคปัญจาบ[2][3] และเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำสินธุ มีความยาวประมาณ 1,500 กิโลเมตร (932 ไมล์) มีต้นน้ำอยู่ที่ทะเลสาบรากษสตาล (Lake Rakshastal) ทางใต้ของเขาไกรลาสในทิเบต ก่อนจะไหลไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นระยะทาง 260 กิโลเมตร (160 ไมล์) เข้าประเทศอินเดียทางช่องเขาชิปกีลา (Shipki La) แล้วไหลลงมาทางตะวันตกเฉียงใต้เป็นระยะทาง 360 กิโลเมตร (220 ไมล์) ไปรวมกับแม่น้ำบีอาส ที่ใกล้เมืองมาคู (Makhu) รัฐปัญจาบ แม่น้ำสายนี้จะไหลเข้าประเทศปากีสถานต่อไปเพื่อไปรวมกับแม่น้ำจนาพ กลายเป็นแม่น้ำปันชนัทที่ตำบลพหาวัลปุระ (Bahawalpur) แคว้นปัญจาบ และไหลไปรวมกับแม่น้ำสินธุในที่สุด[4]

ในสมัยโบราณหุบเขาแม่น้ำสตลุชตอนต้นถูกเรียกว่า หุบเขาครุฑ โดยชาวจางจุง (Zhangzhung) ซึ่งอาศัยอยู่ในทิเบตตะวันตก ซากปรักหักพังของเมืองจางจุงยังคงพบเห็นได้ในปัจจุบัน ชาวกรีกโบราณเรียกแม่น้ำสตลุชว่า "ซาราดรอส" (Zaradros)[5]

แม่น้ำสตลุชเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่อยู่ในสนธิสัญญาแม่น้ำสินธุ ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านทรัพยากรน้ำระหว่างอินเดียกับปากีสถาน[6] อินเดียสร้างเขื่อนหลายแห่ง เช่น เขื่อนภาขรา (Bhakra Dam) โรงไฟฟ้าพลังน้ำคาร์ชัมวังทู (Karcham Wangtoo Hydroelectric Plant) และเขื่อนนาถปาฌากรี (Nathpa Jhakri Dam) เพื่อใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า อินเดียเคยมีโครงการที่จะขุดคลองความยาว 214 กิโลเมตร (133 ไมล์) เพื่อเชื่อมแม่น้ำสตลุชกับแม่น้ำยมุนา[7] (คนละสายกับแม่น้ำยมุนาในบังกลาเทศ)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Sutlej valley". The Free Dictionary.
  2. Sutlej Facts, information, pictures | Encyclopedia.com
  3. Sutlej River - Maps of India
  4. Panjnad River | river, Pakistan | Britannica.com
  5. Sutlej River | river, Asia | Britannica.com
  6. The Indus Water Treaty - transboundarywaters
  7. http://india.gov.in/sectors/water_resources/sutlej_link.php Sutlej-Yamuna Link

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 29°20′57″N 71°1′41″E / 29.34917°N 71.02806°E / 29.34917; 71.02806