แม่น้ำปาซิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แม่น้ำปาซิก
Manila Philippines The-old-Post-Office-Building-02.jpg
ประเทศ ฟิลิปปินส์
ดินแดน เขตเมืองหลวงแห่งชาติ, คาลาบาร์โซน
แม่น้ำสาขา
 - ซ้าย แม่น้ำปาเตโรง-ตากีก, แม่น้ำซันฮวน
 - ขวา แม่น้ำมารีกีนา, แม่น้ำนาปินดัน
เมือง มะนิลา, มากาตี, มันดาลูโยง, ปาซิก, ตากีก
ต้นกำเนิด ทะเลสาบลากูนา
ปากแม่น้ำ อ่าวมะนิลา
 - ตำแหน่ง มะนิลา
 - ระดับ
ความยาว 27 km (17 mi)
พื้นที่ลุ่มน้ำ 4,678 ตร.กม. (1,810 ตร.ไมล์) [1]
แผนที่แสดงแม่น้ำปาซิกและแม่น้ำมารีกีนา
แผนที่แสดงแม่น้ำปาซิกและแม่น้ำมารีกีนา

แม่น้ำปาซิก (ฟิลิปีโน: Ilog Pasig; สเปน: Río Pásig) เป็นแม่น้ำสายหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์ เชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบลากูนากับอ่าวมะนิลา มีความยาว 25 กิโลเมตร (15.5 ไมล์) เป็นแม่น้ำที่ผ่าใจกลางมะนิลาและย่านปริมณฑล ลำน้ำสาขาที่สำคัญได้แก่แม่น้ำมารีกีนา และแม่น้ำซันฮวน พื้นที่ลุ่มน้ำมีเนื้อที่ 4,678 ตารางกิโลเมตร[1]

แม่น้ำปาซิกเป็นแม่น้ำที่ไหลลงสู่ชะวากทะเล โดยทิศทางการไหลของน้ำขึ้นกับปริมาณน้ำที่ต้นนำและปลายน้ำ ในช่วงฤดูแล้ง น้ำในทะเลสาบลากูนาจะน้อย และในช่วงฤดูฝน น้ำในทะเลสาบลากูนาจะมีมาก ทำให้น้ำไหลลงสู่อ่าวมะนิลา

แม่น้ำปาซิกเป็นเส้นทางขนส่งที่สำคัญ และเคยเป็นแหล่งน้ำของชาวสเปนยุคอาณานิคม ต่อมาแม่น้ำเกิดมลพิษ สิ่งมีชีวิตในน้ำตาย อันเนื่องจากมาจากการพัฒนาอุตสากรรม ทำให้เกิดการก่อตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูแม่น้ำปาซิก (PRRC) และเกิดการรณรงค์ "เปโซเพื่อปาซิก"

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Vicente B. Tuddao Jr. (September 21, 2011). "Water Quality Management in the Context of Basin Management: Water Quality, River Basin Management and Governance Dynamics in the Philippines" (PDF). www.wepa-db.net. Department of Environment and Natural Resources. สืบค้นเมื่อ 10 April 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]