แม่น้ำคีรีรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แม่น้ำคีรีรัฐ หรือ แม่น้ำพุมดวง เป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีโซนตะวันตกประเทศไทย มีต้นกำเนิดจากต้นน้ำเกิดจากเทือกเขา ระหว่างจังหวัดพังงากับจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่อำเภอพนม[1] และไหลมาบรรจบกับแม่น้ำตาปี อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ประวัติ[แก้]

ชื่อแม่น้ำคีรีรัฐ หรือคลองพุมดวงเพราะมีต้นกำเนิดอยู่ในเขตอำเภอคีรีรัฐนิคมปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอพนมซึ่งเกิดจากคลองศกและคลองพนมอยู่ในเขตอำเภอพนม คลองแสงอยู่ในเขตอำเภอบ้านตาขุน คลองยันอยู่ในเขตอำเภอวิภาวดีจุดที่คลองสกและคลองแสงมาบรรจบกันเรียกว่าแม่น้ำคีรีรัฐ อยู่ในเขตอำเภอพนมจังหวัดสุราษฎร์ธานี

คลองสาขา[แก้]

แม่น้ำคีรีรัฐ เกิดจากหลายๆลุ่มน้ำไหลมาบรรจบกันจากเทือกเขาภูเก็ตในอำเภอพนม จังหวัดไหลผ่าน อำเภอพนม อำเภอบ้านตาขุน อำเภอคีรีรัฐนิคม อำเภอพุนพิน ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำตาปี ที่อำเภอพุนพิน แม่น้ำคีรีรัฐ มีความยาวทั้งหมดประมาณ 80 กิโลเมตร มีคลองสาขาที่สำคัญ 4 สาย ได้แก่

  • คลองสก ต้นน้ำอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ตำบลคลองศก อำเภอพนม ไหลมารวมกับคลองแสงที่ ตำบลต้นยวน อำเภอพนม กลายเป็แม่น้ำคีรีรัฐ มีความยาวประมาณ 45 กิโลเมตร
  • คลองพนม ต้นน้ำอยู่ในอุทยานแห่งชาติคลองพนม ตำบลพลูเถื่อน อำเภอพนม ไหลมารวมกับคลองสกทางฝั่งซ้ายในตำบลพนม อำเภอพนม มีความยาวประมาณ 40 กิโลเมตร
  • คลองแสง ต้นน้ำอยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าคลองแสง และอุทยานแห่งชาติเขาสก ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน ไหลมารวมกับคลองสกที่ ตำบลพะแสง อำเภอบ้านตาขุน กลายเป็นแม่น้ำคีรีรัฐ มีความยาวประมาณ 35 กิโลเมตร
  • คลองยัน ต้นน้ำอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงและเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าคลองยัน ตำบลตะกุกเหนือ อำเภอวิภาวดี ไหลมารวมกับแม่น้ำคีรีรัฐที่ ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม มีความยาวประมาณ 70 กิโลเมตร

อ้างอิง[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 9°05′55″N 99°13′44″E / 9.0985°N 99.2289°E / 9.0985; 99.2289