แม็กกี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แม็กกี้ (ซอสปรุงรส))
Jump to navigation Jump to search
ขวดของซอสแม็กกี้ในโปแลนด์

แม็กกี้ เป็นตราสินค้าของ เนสท์เล่ สำหรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ซุป, น้ำซุปสำหรับปรุงอาหาร, ซุปก้อน, ซอสมะเขือเทศ, ซอส, เครื่องปรุงรส และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบริษัทได้ก่อนตั้งขึ้นในปี 1872 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ จูเลียส แม็กกี ได้ครอบครองกังหันลมของพ่อของเขา บริษัทได้กลายเป็นต้นแบบของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารอย่างรวดเร็ว โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาส่วนผสมในการปรุงอาหารของแม่ครัว และเป็นบริษัทแรกที่ได้นำอาหารที่มีโปรตีนจากถั่วเข้ามาในตลาดซึ่งต่อมาได้มีผลิตภัณฑ์ประเภทซุปสำเร็จรูปที่มีพื้นฐานจากอาหารที่ำทำจากถั่วออกมาในปี 1886 ต่อมาในปี 1897, จูเลียส แม้กกี ได้ก่อตั้งบริษัท Maggi GmbH ในเมือง ซิงเงิน ประเทศเยอรมัน และบริษัทดังกล่าวก็ยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน

ในภาคพื้นยุโรปที่ครอบคลุมประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมันและเนเธอร์แลนด์, เช็กเกีย, สโลวีเนีย, โปแลนด์ และฝรั่งเศส "Maggi" ยังเป็นคำพ้องของแบรนด์ Maggi-Würze" (ซอสปรุงรส Maggi), ซอสสีดำที่มีลักษณะคล้ายกับซอสถั่วเหลืองของเอเชียตะวันออกมาก ๆ ต่างกันเพียงที่มันไม่ได้ทำจากถั่วเหลือง[ต้องการอ้างอิง] ผลิตภัณฑ์นี้ได้ถูกวางขายในปี 1886 โดยวางเป้าหมายให้ใช้แทน meat extract แต่มีราคาถูกกว่า และตั้งแต่นั้นมาผลิตภัณฑ์นี้ก็เป็นที่รู้จักกันดีว่าต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในครัวทั่ว ๆ ไปในสวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เยอรมนี

ซุปก้อน หรือ 'Maggi cube' ได้ถูกแนะนำในปี 1908 ซึ่งเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ใช้แทนเนื้อ (เนื้อหมู, เนื้อวัวและเนื้อไก่) และเนื่องจากไก่และเนื้อวัวนั้นเป็นส่วนประสมของอาหารหลักในหลาย ๆ ประเทศ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีตลาดอยู่ทั่วโลก

ปัจจุบัน Maggi นั้นเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในนิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย, ปากีสถาน, อินเดีย, ไนจีเรีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, และ สิงค์โปร์ ในนามของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Maggi noodles

ในแอฟริกาตะวันตก ซุปก้อน Maggi ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงในอาหารพื้นเมือง และในประเทศแถมลาตินอเมริกาผลิตภัณฑ์ของ Maggi โดยเฉพาะอย่างยิ่งซุปก้อนก็มีขายทั่วไป โดยมีการทำหีบห่อใหม่ให้สอดคล้องกับภูมิภาคนั้น ๆ ในภาษาเยอรมัน ดัตช์ และเดนมาร์ก lovage ได้กลายมาเป็นที่รู้จักในชื่อ "Maggi herb" (Ger. Maggikraut, Du. maggikruid or Da. maggiurt) เพราะรสชาตินั้นเหมือนกับซอส Maggi

ในสิงค์โปร์และมาเลเซีย Maggi มีความหมายเดียวกับ Maggi Mee ซึ่งก็คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบด่วนที่ปรุงได้ภายใน 2 นาที ซึ่งบะหมี่แบบนี้มีหลายรส และมีซอสพริกของ Maggi

ในฟิลิปปินส์ คำว่า Maggi หรือ Savor จะมีความหมายเดียวกับซอสปรุงรสที่มีสีดำ และซอสชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ๆ ในการใช้ปรุงรสอาหาร

ในประเทศไทย คำว่า แม็กกี้ จะมีความหมายครอบคลุมถึงซอสปรุงรสสีดำ ที่นิยมใช้ปรุงรสไข่ดาว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]