แมลคัม เกลเซอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แมลคัม เออร์วิง เกลเซอร์
เกิด15 สิงหาคม พ.ศ. 2471
รอเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก
เสียชีวิต28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 (85 ปี)
พาล์มบีช

แมลคัม เออร์วิง เกลเซอร์ (อังกฤษ: Malcolm Irving Glazer; 15 สิงหาคม 2471 – 28 พฤษภาคม 2557) เป็นนักธุรกิจและเจ้าของทีมกีฬาชาวอเมริกัน เขาเป็นประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฟิสต์แอลลายด์คอร์เพอเรชันซึ่งเป็นบริษัทที่ถือหุ้นใหญ่สำหรับผลประโยชน์ทางธุรกิจที่หลากหลายของเขา และเป็นเจ้าของทั้งแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในพรีเมียร์ลีก และแทมปาเบย์บักคาเนียส์ในเนชันแนลฟุตบอลลีก

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

เกลเซอร์เกิดในเมืองรอเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก เป็นบุตรคนที่ห้าในเจ็ดคนของเอบราฮัมและแฮนนาห์ เกลเซอร์ ผู้อพยพชาวลิทัวเนียเชื้อสายยิว[1][2] เขาเริ่มทำงานในธุรกิจชิ้นส่วนนาฬิกาของบิดาเมื่ออายุ 8 ปี เมื่อบิดาเสียชีวิตขณะที่เกลเซอร์มีอายุ 15 ปี เขาก็เข้าสู่โลกธุรกิจ เกลเซอร์เดินขายนาฬิกาแบบเคาะประตูบ้านเพื่อช่วยหาเลี้ยงครอบครัว[3] สำนักข่าวรอยเตอร์ส อ้างคำพูดของเกลเซอร์ว่าการตายของพ่อของเขา “อาจเป็นเรื่องน่าเศร้าที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตของฉัน แต่มันก็ดีในทางหนึ่ง” เพราะ “มันทำให้ฉันกลายเป็นลูกผู้ชาย”[4] เขาเข้าเรียนที่ Samson College ในเมือง Romulus รัฐนิวยอร์ค เป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนจะทำงานเต็มเวลาเป็นช่างซ่อมเครื่องประดับและนาฬิกา ชายร่างเล็กที่มีหนวดเคราสีแดง สื่อเรียกเขาว่า "ภูติจิ๋ว"[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Bloomberg: "Malcolm Glazer, Manchester United, NFL Owner, Dies at 85" By Laurence Arnold May 28, 2014
  2. Tampa Bay Times: "The owner, the enigma Malcolm Glazer is not a sports guy, but he's in on some of sports' biggest deals. He's not a high society guy, but he lives with in it. And everyone's talking about him, except him. By SCOTT BARANCIK and DAMIAN CRISTODERO December 26, 2004
  3. McOwan, Gavin (May 29, 2014). "Malcolm Glazer Obituary". The Guardian.
  4. 4.0 4.1 Goldstein, Richard (May 29, 2014). "Malcolm Glazer, Owner of Buccaneers and Manchester United, Is Dead at 85". New York Times.