แมรี ซีมอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แมรี ซีมอร์ (อังกฤษ: Mary Seymour; 30 สิงหาคม ค.ศ. 1548 – ราว ค.ศ. 1550?) เป็นลูกสาวเพียงคนเดียวของทอมัส ซีมอร์ บารอนซีมอร์แห่งซูดลีย์ กับแคเทอริน พาร์ อดีตพระอัครมเหสีในพระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งอังกฤษ และเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวจากการสมรสสี่ครั้งของมารดา แคเทอรินเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1548 ด้วยภาวะแทรกซ้อนหลังให้กำเนิดแมรี และอีกประมาณหนึ่งปีต่อมาทอมัสผู้บิดาก็ถูกประหารชีวิตด้วยข้อหากบฏต่อพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 6

หลังการมรณกรรมของมารดา และบิดาถูกประหารพร้อมถูกริบราชบาต แมรีกลายเป็นทั้งเด็กกำพร้าและยากจน เธอตกอยู่ในการอุปถัมภ์ของแคเทอริน วิลลอฟบี ดัชเชสซัฟฟอล์ก[1] หลัง ค.ศ. 1550 เป็นต้นมา แมรีก็หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ไม่ปรากฏการอ้างสิทธิเหนือทรัพย์สินของบิดา และอาจสรุปว่าเธออาจสิ้นชีวิตไปแล้วขณะอายุสองขวบ[2]

อักเนส สทริกแลนด์ (Agnes Strickland) นักเขียนยุควิกตอเรีย ได้อ้างถึงแมรีในหนังสือพระราชประวัติแคเทอริน พาร์ซึ่งเป็นงานเขียนของเธอ ว่าแมรี ซีมอร์ยังมีชีวิตอยู่จนโต แล้วสมรสกับเซอร์เอ็ดเวิร์ด บูเชล (Sir Edward Bushel) เจ้าหน้าที่ในพระราชสำนักของแอนน์แห่งเดนมาร์กในพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ แล้วยังกล่าวอีกว่าแคเทอริน วิลลอฟบี ดัชเชสซัฟฟอล์กซึ่งตกพุ่มม่ายได้สมรสใหม่กับริชาร์ด เบอร์ตีใน ค.ศ. 1553 และหนีออกจากอังกฤษช่วงการลงโทษแมรี (Marian Persecutions) ในหรือหลัง ค.ศ. 1555 อันเป็นปีที่แมรี ซีมอร์กับบูเชลสมรสกัน แต่ปัญหาด้านความน่าเชื่อถือของทฤษฎีดังกล่าว คือในเวลานั้น แมรีมีอายุเพียงหกขวบเท่านั้น[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Linda Porter (2010) Katherine the Queen
  2. "Catherine Parr: Children". The Six Wives of Henry VIII. PBS. สืบค้นเมื่อ 2008-10-11.
  3. Agnes Strickland, Elizabeth Strickland. Lives of the Queens of England from the Norman Conquest, 1842. pg 296.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]