ข้ามไปเนื้อหา

แฟร์ดีนันท์ ฟ็อน เบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฟร์ดีนันท์ ฟ็อน เบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล
เกิด12 มกราคม ค.ศ. 1721
เสียชีวิต3 กรกฎาคม ค.ศ. 1792
บิดามารดา

แฟร์ดีนันท์ ฟ็อน เบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล (เยอรมัน: Ferdinand von Braunschweig-Wolfenbüttel) เป็นจอมพลเยอรมันแห่งปรัสเซียในช่วงสงครามเจ็ดปี และยังเป็นเจ้าชายแห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล-เบเวิร์น และต่อมายังได้เป็นดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค เป็นโอรสลำดับที่ 4 ของแฟร์ดีนันด์ อัลเบร็คท์ที่ 2 ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิลและอันทัวเน็ตต์ อมาลี แห่งเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล

ประวัติ[แก้]

เขาได้เข้าร่วมกับกองทัพปรัสเซียและในภายหลังร่วมกับฮันโนเฟอร์ และเป็นผู้นำทัพที่มากความสามารถและปรีชายิ่ง ในช่วงสมัยสงครามไซลีเชียครั้งที่ 2 เขาได้ร่วมรบภายใต้เจ้าชายเลโอโพลด์แห่งอันฮัลท์-เดสเซา และได้เลื่อนยศเป็นพันตรี พระองค์ยังได้ร่วมออกรบเคียงข้างฟรีดริชมหาราช และเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าฟรีดริชยิ่งนัก ด้วยความสำเร็จทางการทหารมากมายของเขาทำให้ได้รับการเลื่อนยศเป็นจอมพล ทว่าความขัดแย้งระหว่างเขาและพระเจ้าฟรีดริชทำให้เขาลาออกออกจากกองทัพในปีค.ศ.1766 เขาป่วยหนักขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีค.ศ. 1784 และได้อสัญกรรมด้วยโรคปอดบวมในปีค.ศ.1792

ยุทธการที่เข้าร่วม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Ferdinand of Brunswick, Minden & the Seven Year’s War, with An Account of the Battle of Vellinghausen & A Short Historical Account of The Battle of Minden illustrated with pictures and maps. Kindle Edition