แพลเน็ตโคสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แพลเน็ตโคสเตอร์
ผู้พัฒนาฟรอนเทียร์ดีเวลล็อปเมนส์
ผู้จัดจำหน่ายฟรอนเทียร์ดีเวลล็อปเมนส์
กำกับเจมส์ ดิกซอน
อำนวยการผลิต
  • ริชาร์ด นิวโบลด์
  • สตีฟ วิลกินส์
ออกแบบแอนดริว เฟลตเชอร์
โปรแกรมเมอร์ออสการ์ คูเปอร์
ศิลปิน
  • จอห์น ลอวส์
  • Matthew Preece
  • มาร์ค ค็อกซ์
  • แซม เดนนีย์
แต่งเพลง
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่าย
แนวจำลองการสร้างและบริหารจัดการ
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว

แพลเน็ตโคสเตอร์ (อังกฤษ: Planet Coaster) เป็นเกมจำลองการสร้างและบริหารจัดการ พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยฟรอนเทียร์ดีเวลล็อปเมนส์ ออกจำหน่ายวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 เกมดังกล่าวเป็นเกมที่สืบทอดจากวิดีโอเกมชุดโรลเลอร์คอสเตอร์ไทคูน ซึ่งวิดีโอเกมชุดที่สาม พัฒนาโดยฟรอนเทียร์เช่นเดียวกัน

รูปแบบการเล่น[แก้]

ภาพโปรเมตเกมซึ่งลูกค้ากำลังเล่นเครื่องเล่นไพเรตชิป

แพลเน็ตโคสเตอร์ เป็นเกมจำลองการสร้างและบริหารจัดการ โดยผู้เล่นสามารถสร้างรูปแบบสวนสนุกและรถไฟเหาะที่แตกต่างกันได้ ซึ่งผู้เล่นที่สร้างสถานที่ที่น่าสนใจสามารถเผยแพร่ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า "กลอบัลวิลเลจ"[1] ในเกมมีมาสค็อตถึง 10 ตัวด้วยกัน[2]

ก่อนที่จะเริ่มเกมผู้เล่นต้องสร้างตัวละครของตนเอง หลังจากนั้นผู้เล่นต้องเลือกโหมดเกมระหว่าง 3 โหมดคือ แซนด์บ็อกซ์, ชาเลนจ์ และแคเรียร์ ซึ่งคล้ายคลึงกับ โรลเลอร์ โคสเตอร์ ไทคูน 3ที่พัฒนาโดยฟรอนเทียร์ดีเวลลอปเมนต์ส ในโหมดแซนด์บ็อกซ์ผู้เล่นสามารถสร้างรูปแบบของสวนสนุกตัวเองบนพื้นที่ ในโหมดชาเลนจ์ผู้เล่นต้องสร้างสวนสนุกนันทนาการบนพื้นที่ว่าง (เหมือนแซนด์บ็อกซ์) แต่จะถูกจำกัดจำนวนทุน ในแคเรียร์โหมด ผู้เล่นต้องทำบางสิ่งอย่างเล็กกว่าในชาเลนจ์โหมดให้สำเร็จ เช่นการสร้างรถไฟเหาะ หรือจ้างภารโรง[3] การเปิดตัวครั้งแรกของเกมใน อีจีเอกซ์ 2016 ผู้พัฒนาได้เผยฟีเจอร์ใหม่ในเกมที่เรียกว่า "แครชโหมด" ผู้เล่นสามารถสร้างรถไฟเหาะที่ไม่สมบูรณ์และปล่อยให้ชนกับผู้ที่เข้าสวนสนุกได้[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Greene, Gavin (16 June 2015). "Elite: Dangerous studio debuts Planet Coaster theme-park simulator (update)". VentureBeat. สืบค้นเมื่อ 23 June 2015.
  2. Livingston, Christopher (25 November 2016). "The Planet Coaster mascots ranked from worst to best". PC Gamer. สืบค้นเมื่อ 26 November 2016.
  3. Harker, Clover (19 November 2016). "Gamereactor UK". www.gamereactor.eu. สืบค้นเมื่อ 23 November 2016.
  4. Minotti, Mike (24 September 2016). "Planet Coaster announces a mode dedicated to crashes". VentureBeat. สืบค้นเมื่อ 25 September 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]