แพตซี เรดดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดมแพทริเซีย ลี เรดดี
ผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์
ดำรงตำแหน่ง
28 กันยายน 2559 – 28 กันยายน 2564
กษัตริย์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์
บิลล์ อิงกลิช
เจซินดา อาร์เดิร์น
ก่อนหน้าเจอร์รี มาเตปาราเอ
ถัดไปซินดี้ คิโร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด17 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 (69 ปี)
มาตามาตา ประเทศนิวซีแลนด์
คู่สมรสจีออฟ ฮาร์ลีย์ (หย่า 1988)
เดวิด แกสคอยน์ (สมรส 2016)

เดมแพทริเซีย ลี เรดดี (อังกฤษ: Patricia Lee Reddy) หรือ แพตซี เรดดี เป็นผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2497 ณ มาตามาตา นิวซีแลนด์ เป็นลูกสาวของ นีล วิลเลียม กับ แคทเธอรีน มาเจอรี โดยบิดามารดาของเธอนั้นเป็นครู เธอมีพี่น้อง 3 คน โดยเมื่อพ่อแม่เธอต้องย้ายราชการนั้น เธอได้ย้ายที่อยู่ไปประเทศไอร์แลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตามลำดับ โดยเธอเป็นญาติห่างๆกับ เฮเลน เรดดี โดยสืบเชื้อสายมาจากบรรพชนชาวออสเตรเลีย เธอถูกเลี้ยงดูมาในขนาดเล็ก ในไสกาโตเมืองเทอัคกูและมิงนิงกู จนครอบครัวของเธอย้ายไปแฮมิลตัน เมื่อเธออายุหกขวบ ที่นั่นเธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนไฮริชชันไม่นานก็ย้ายออก และเช้าในระดับประถม ในโรงเรียนระดับกลางเพ็ตดกรฟ และโรงเรียนมัธยมไฮมินตัน เกล สคูล โรงเรียนหญิงล้วน เธอจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยของเธอที่ มหาวิทยาลัยวิกตอเรียแห่งเวลลิงตัน และจบการศึกษาสาขานิติศาสตรบัณฑิตในปี พ.ศ. 2519 และปริญญาโทด้านกฎหมายเกียรตินิยมอันดับหนึ่งในปี 2522

อาชีพ[แก้]

เธอเป็นวิทยากรจากคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยวิกตอเรีย เธอเข้าร่วมในเวลลิงตันในปี 2525 และกลายเป็นหุ้นส่วนหญิงคนแรกในปี 2526 เธอเชี่ยวชาญกฎหมายภาษีนิติบุคคลและธุรกิจ หลังจากนั้นเธอก็รับแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเงินลงทุน เธอถูกจ้างมาเป็นเวลา 11 ปีและทำงานกับการเจรจาซื้อกิจการขนาดใหญ่เช่นการแปรรูปของแอร์นิวซีแลนด์

นอกจากนี้เธอยังเป็นประธานคณะกรรมการกำกับภาพยนตร์นิวซีแลนด์ ในชื่อ นอร์เพลย์ และเป็นผู้อำนวยการของ Payments NZ Ltd และ Active Equity Holdings Ltd. เธอเป็นหัวหน้าเจรจาของสนธิสัญญาไวตางี และเป็นผู้ตรวจสอบกรอบการปรับปรุงผลการปฏิบัติงานสำหรับ คณะกรรมาธิการบริการรัฐ เธอยังเป็นรองประธานของหน่วยงานนิวซีแลนด์ขนส่ง กรรมการก่อนหน้านี้ของเธอ ได้แก่ Telecom Corporation นิวซีแลนด์ Ltd , SKYCITY ในหมู่กลุ่มบันเทิง , และเป็นผู้จัดอันดับนิวซีแลนด์โพสต์และแอร์นิวซีแลนด์

ในปี 2559 เธอและเซอร์ไมเคิล คัลเลน ร่วมมือในการตรวจสอบและรายงานการทำงานของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติให้รัฐบาล โดยพวกเขาออกมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559 เมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการรัฐของเธอ เธอรายงานและแนะนำการขยายสิทธิของสำนักการสื่อสารความมั่นคงของรัฐบาลในการตรวจสอบการสื่อสารส่วนบุคคลของชาวนิวซีแลนด์และพบกับการโต้เถียงกันโดนสันติ

เธอยังมีส่วนร่วมในองค์กรเอกชนหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านศิลปะและความเท่าเทียมทางเพศ เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2552 ของสตรีระดับโลกนิวซีแลนด์และกลุ่มสตรีที่ประสบความสำเร็จซึ่งสนับสนุนการรวมและความหลากหลายในการเป็นผู้นำ

ผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์[แก้]

เธอในปี 2559

ในปี 2559 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ในฐานะสมเด็จพระราชินีนาถแห่งนิวซีแลนด์ ทรงแต่งตั้งแพตซี เรดดี ดำรงตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ โดยเธอเป็นสตรีคนที่ 3 ที่ดำรงตำแหน่งนี้ต่อจาก แคทเธอรีน ทิซาร์ด และ ซิลเวีย คาร์ทไรท์

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2019 Reddy เป็นตัวแทนของนิวซีแลนด์ในงานรำลึกครบรอบ 75 ปีของการยกพลขึ้นบกในวันดีเดย์ที่พอร์ตสมัธในสหราชอาณาจักร[1]

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2562 เธอได้เยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ[2]


การเยือนต่างประเทศครั้งสุดท้ายของเรดดีคือการเยือนออสเตรเลียในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564[3] เธอดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2564

เรดดีและ ซิลเวีย คาร์ทไรท์ ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
เรดดีและ ริวเวน ริฟลิน ในโอกาสที่เธอเดินทางเยือนอิสราเอล อย่างเป็นทางการในปี 2559

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เรดดีและเดวิด แกสคอยน์ ในปี 2559

เธอได้สมรสครั้งแรกกับ กอล์ฟ เฮอร์รี ไม่มีบุตรด้วยกัน และหย่าร้างกันไปในปี 2531 ต่อมาในปี 2559 เธอได้แต่งงานใหม่อีกครั้งกับ เดวิด แกสคอยน์ ซึ่งเป็นเวลาก่อน 2 สัปดาห์ที่เธอเข้ารับตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ในวันชาติของนิวซีแลนด์เมื่อปี 2557 เธอได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ให้เป็นเดม และถึงแม้เธอจะพ้นจากตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ แต่บรรดาศักดิ์จะติดตัวเธอไปตลอดชีวิต

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  • พ.ศ. 2557- เครื่องราชอิสริยาภรณ์คุณธรรมแห่งนิวซีแลนด์(New Zealand Order of Merit) ชั้น Dame Companion และ พ.ศ. 2559 ชั้น Dame Grand Companion
  • พ.ศ. 2559- เครื่องราชอิสริยาภรณ์บำเหน็จในพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถแห่งนิวซีแลนด์ (Queen's Service Order) ชั้น Companion
  • พ.ศ. 2559- เครื่องราชอิสริยาภรณ์โรงพยาบาลเซนต์จอห์นแห่งเยรูซาเล็ม(Order of Saint John) ชั้น Dame of Justice

อ้างอิง[แก้]

  1. "D-Day 75th anniversary commemorations". gg.govt.nz. 7 June 2019. สืบค้นเมื่อ 14 July 2019.
  2. "Official visit to Japan". gg.govt.nz (ภาษาอังกฤษ). 24 October 2019. สืบค้นเมื่อ 2 January 2020.
  3. "Governor-General to visit Australia". gg.govt.nz (ภาษาอังกฤษ). Government House. 31 May 2021. สืบค้นเมื่อ 26 March 2022.