แพตซี เรดดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดมแพทริเซีย ลี เรดดี
ผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
28 กันยายน 2559
กษัตริย์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
นายกรัฐมนตรี จอห์น คีย์
บิลล์ อิงกลิช
เจซินดา อาร์เดิร์น
ก่อนหน้า เจอร์รี มาเตปาราเอ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 (65 ปี)
คู่สมรส กอล์ฟ เฮอร์รี
เดวิด แกสคอยน์

เดมแพตซี เรดดี (อังกฤษ: Patsy Reddy) เป็นผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤาภาคม 2497 ณ มาตามาตา นิวซีแลนด์ เป็นลูกสาวของ นีล วิลเลียม กับ แคทเธอรีน มาเจอรี โดยบิดามารดาของเธอนั้นเป็นครู เธอมีพี่น้อง 3 คน โดยเมื่อพ่อแม่เธอต้องย้ายราชการนั้น เธอได้ย้ายที่อยู่ไปประเทศไอร์แลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตามลำดับ โดยเธอเป็นญาติห่างๆกับ เฮเลน เรดดี โดยสืบเชื้อสายมาจากบรรพชนชาวออสเตรเลีย เธอถูกเลี้ยงดูมาในขนาดเล็ก ในไสกาโตเมืองเทอัคกูและมิงนิงกู จนครอบครัวของเธอย้ายไปแฮมิลตัน เมื่อเธออายุหกขวบ ที่นั่นเธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนไฮริชชันไม่นานก็ย้ายออก และเช้าในระดับประถม ในโรงเรียนระดับกลางเพ็ตดกรฟ และโรงเรียนมัธยมไฮมินตัน เกล สคูล โรงเรียนหญิงล้วน เธอจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยของเธอที่ มหาวิทยาลัยวิกตอเรียแห่งเวลลิงตัน และจบการศึกษาสาขานิติศาสตรบัณฑิตในปี พ.ศ. 2519 และปริญญาโทด้านกฎหมายเกียรตินิยมอันดับหนึ่งในปี 2522

อาชีพ[แก้]

เธอเป็นวิทยากรจากคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยวิกตอเรีย เธอเข้าร่วมในเวลลิงตันในปี 2525 และกลายเป็นหุ้นส่วนหญิงคนแรกในปี 2526 เธอเชี่ยวชาญกฎหมายภาษีนิติบุคคลและธุรกิจ หลังจากนั้นเธอก็รับแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเงินลงทุน เธอถูกจ้างมาเป็นเวลา 11 ปีและทำงานกับการเจรจาซื้อกิจการขนาดใหญ่เช่นการแปรรูปของแอร์นิวซีแลนด์

นอกจากนี้เธอยังเป็นประธานคณะกรรมการกำกับภาพยนตร์นิวซีแลนด์ ในชื่อ นอร์เพลย์ และเป็นผู้อำนวยการของ Payments NZ Ltd และ Active Equity Holdings Ltd. เธอเป็นหัวหน้าเจรจาของสนธิสัญญาไวตางี และเป็นผู้ตรวจสอบกรอบการปรับปรุงผลการปฏิบัติงานสำหรับ คณะกรรมาธิการบริการรัฐ เธอยังเป็นรองประธานของหน่วยงานนิวซีแลนด์ขนส่ง กรรมการก่อนหน้านี้ของเธอ ได้แก่ Telecom Corporation นิวซีแลนด์ Ltd , SKYCITY ในหมู่กลุ่มบันเทิง , และเป็นผู้จัดอันดับนิวซีแลนด์โพสต์และแอร์นิวซีแลนด์

ในปี 2559 เธอและเซอร์ไมเคิล คัลเลน ร่วมมือในการตรวจสอบและรายงานการทำงานของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติให้รัฐบาล โดยพวกเขาออกมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559 เมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการรัฐของเธอ เธอรายงานและแนะนำการขยายสิทธิของสำนักการสื่อสารความมั่นคงของรัฐบาลในการตรวจสอบการสื่อสารส่วนบุคคลของชาวนิวซีแลนด์และพบกับการโต้เถียงกันโดนสันติ

เธอยังมีส่วนร่วมในองค์กรเอกชนหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านศิลปะและความเท่าเทียมทางเพศ เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2552 ของสตรีระดับโลกนิวซีแลนด์และกลุ่มสตรีที่ประสบความสำเร็จซึ่งสนับสนุนการรวมและความหลากหลายในการเป็นผู้นำ

ผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์[แก้]

เธอในปี 2559

ในปี 2559 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ในฐานะสมเด็จพระราชินีนาถแห่งนิวซีแลนด์ ทรงแต่งตั้งแพตซี เรดดี ดำรงตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ โดยเธอเป็นสตรีคนที่ 3 ที่ดำรงตำแหน่งนี้ต่อจาก แคทเธอรีน ทิซาร์ด และ ซิลเวีย คาร์ทไรท์

เรดดีและ ซิลเวีย คาร์ทไรท์ ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
เรดดีและ ริวเวน ริฟลิน ในโอกาสที่เธอเดินทางเยือนอิสราเอล อย่างเป็นทางการในปี 2559

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เรดดีและเดวิด แกสคอยน์ ในปี 2559

เธอได้สมรสครั้งแรกกับ กอล์ฟ เฮอร์รี ไม่มีบุตรด้วยกัน และหย่าร้างกันไปในปี 2531 ต่อมาในปี 2559 เธอได้แต่งงานใหม่อีกครั้งกับ เดวิด แกสคอยน์ ซึ่งเป็นเวลาก่อน 2 สัปดาห์ที่เธอเข้ารับตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ในวันชาติของนิวซีแลนด์เมื่อปี 2557 เธอได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ให้เป็นเดม และถึงแม้เธอจะพ้นจากตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ แต่บรรดาศักดิ์จะติดตัวเธอไปตลอดชีวิต

อ้างอิง[แก้]