แผลร้อนใน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผลร้อนใน
(Aphthous ulcer)
Aphthe Unterlippe.jpg
ร้อนในบริเวณริมฝีปากล่าง
การจำแนกและแหล่งข้อมูลภายนอก
ICD-9 528.2
MedlinePlus 000998
eMedicine ent/700 derm/486 ped/2672
MeSH D013281

แผลแอ็ฟทัส (อังกฤษ: Aphthous) หรือ แอ็ฟทา (อังกฤษ: Aphthae) หรือ แผลร้อนใน คือ แผลเปิดภายในช่องปากเกิดจากการแตกของ เยื่อเมือก

อาการ[แก้]

ร้อนใน จะเกิดเป็นจุดแดงหรือตุ่มและต่อมาจะพัฒนาแยกออกมาเป็นแผลเปิด มีลักษณะเป็นสีขาว รูปวงรี โดยมีขอบเป็นสีแดงนูนออกมา มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 มม. ซึ่งในบางครั้งอาจจะกว้างถึง 1 ซม. จะมีอาการเจ็บปวดบริเวณแผล

ระยะเวลาของอาการอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 1 ถึง 2 สัปดาห์

สาเหตุ[แก้]

สาเหตุของ"ร้อนใน"การแพทย์แผนปัจจุบันไม่ทราบเป็นที่ชัดเจน แต่ปัจจัยที่มักจะก่อให้เกิด ความเครียด เหนื่อยล้า การนอนดึก การกัดโดน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การมีประจำเดือน การแพ้อาหาร หรืออาจเกิดจากการขาด วิตามิน B12 ธาตุเหล็ก หรือกรดโฟลิค อาจลด และป้องกัน การเกิดแผลร้อนใน ได้ด้วยการรับประทานน้ำในปริมาณมากๆ หลังหรือพร้อมอาหารในทันที ควร รับประทานน้ำมากๆ ระหว่างมื้อแทน เพราะช่วยให้ กรดในกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น และลดโอกาสที่ กรดจะเอ่อล้นขึ้นมาในท่อหลอดอาหาร ซึ่งจะทำให้ระคายเคืองเยื่อบุหลอดอาหารและช่องปาก จนทำให้เกิดแผลร้อนในได้ง่าย

ส่วนทางด้านการแพทย์แผนจีนจะมองถึง สมดุลของหยินหยาง ซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกันโดยผู้ที่หยินพร่อง จะมีอาการร้อนในได้ง่าย เมื่อได้รับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความร้อนในร่างกาย ได้แก่ อาหารการกินที่มีคุณสมบัติไปทางร้อน เช่น อาหารทอด อาหารที่หวานจัด หรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์บำรุงหยาง อากาศที่ร้อนเกินไป เวลาการพักผ่อนในยามค่ำคืนที่น้อย

ชื่อเรียกในภาษาอังกฤษ[แก้]

ร้อนใน จะเรียกว่า "mouth ulcer" หรือ "canker sore" และยังคงเรียก "aphthous stomatitis" หรือ "aphthous ulcer"

อ้างอิง[แก้]

  • Chahine L, Sempson N, Wagoner C (1997). "The effect of sodium lauryl sulfate on recurrent aphthous ulcers: a clinical study". Compend Contin Educ Dent 18 (12) : 1238–40. PMID 9656847.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]