แบล็คโคลเวอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แบล็คโคลเวอร์
ชื่อ แบล็คโคลเวอร์
ชื่อญี่ปุ่น ブラッククローバー
ชื่ออังกฤษ Black Clover
ประเภท โชเน็น
แนว แฟนตาซี, แอ็คชั่น, ผจญภัย,ชาวเลในตำนาน
มังงะ
เขียนเรื่อง ทาบาตะ ยูคิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น [โชเน็นจัมป์]]
ไทย ซีคิดส์
เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 17 / ไทย: 16
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับTakashi Noto
เขียนบทTakamitsu Kōno
เพลงYūya Mori
สตูดิโอStudio Pierrot
เครือข่ายTV Tokyo ,Avex Pictures ,Shueisha
ฉายเมื่อ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ปัจจุบัน
ตอน? ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

แบล็คโคลเวอร์ (ญี่ปุ่น: ブラッククローバー โรมาจิBurakku Kurōbā) อังกฤษ: Black Clover) เป็นการ์ตูนแนวแฟนตาซี, แอ็คชั่น, ผจญภัยโดยทาบาตะ ยูคิ ในประเทศไทยได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารของสยามอินเตอร์คอมิกส์

ออกอากาศในญี่ปุ่นเมื่อ 3 ตุลาคม 2560 โดยกำหนดออกอากาศ 13 ตอน แต่ภายหลังได้เพิ่มเป็น 51 ตอน และเริ่มออกอากาศฤดูกาลที่ 2 เมื่อ 2 ตุลาคม 2561

ตัวละคร[แก้]


เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีตมนุษย์นั้นเกือบถูกเทพอสูรทำลายล้างเผ่าพันธุ์แต่ว่ามีชายคนหนึ่งได้ปราบเทพอสูรเพื่อช่วยโลกไว้ได้ จากนั้นถูกเรียกว่าจักรพรรดิเวทมนตร์(รุ่นแรก)แล้วก่อตั้งอาณาจักลโครเวอร์ขึ้นมาและกลายเป็นตำนาน หลังจากนั้น เวลาผ่านหลายยุคสมัยไปที่อาณาจักรโคลเวอร์มีการเหยียบชนชั้นกัน เวทมนตร์คือทุกสิ่ง ข่มเหงผู้อ่อนแอ จนปัจจุบันเด็กหนุ่ม 2 คนที่เป็นเด็กกำพร้าจากหมู่บ้านฮาจที่เป็นแถบโลกที่ถูกทอดทิ้ง โดยทั้งคู่ชื่อว่า แอสต้ากับยูโน ทั้งคู่สนิทกันแตกต่างกันตรงที่แอสต้าใช้เวทมนตร์ไม่ได้ แต่ยูโนนั้นใช้เวทมนตร์ได้อย่างชำนาญ แม้แอสต้าจะใช้เวทมนตร์ไม่ได้แต่ก็ขยันหมั่นฝึกฝนมาโดยตลอด เมื่อทั้งคู่อายุได้ 15 ปี ในเดือนมีนาคมเหล่าเด็กที่อายุ 15 ปีของอาณาจักรโคลเวอร์เด็กจากทั่วประเทศมารวมกัน เพื่อเข้าร่วมพิธีรับกริมัวร์ หนังสือเวทมตร์ที่เด็กทุกคนจะถูกเลือกเป็นเจ้าของ โดยตัวกริมัวร์ของอาณาจักรโคลเวอร์จะมีรูปดอกจิกบนตัวเล่มจะบ่งบอกถึงความซื่อตรงความมหวังและความรักผู้ที่ถูกเลือกจะได้รับการยอมรับเป็นจอมเวทย์อย่างเต็มตัว ซึ่งทุกคนที่เข้าร่วมนั้นจะถูกกริมัวร์เลือกกันคนละเล่ม ยูโนถูกเลือกโดยกริมัวร์ โคลเวอร์ 4 แฉก ที่ว่าจักรพรรดิเวทมนตร์(รุ่นแรก)ได้รับซึ่งบ่งบอกถึงความโชคดี มีแต่แอสต้าเพียงคนเดียวที่ไม่ได้รับเลือกหลังจากนั้นแอสต้ารู้สึกเสียใจที่ไม่ได้รับเลือกจึงตัดสินใจรออีก 1 ปีแต่ว่ายูโนก็ถูกอดีตอัศวินเวทมนตร์ที่โจรหวังชิงกริมัวร์เอาไปขายให้นักสะสมแล้วแอสต้าที่มาเห็นก็พยายามช่วยแต่สู้ไม่ไหวกับถูกทำร้ายอย่างง่ายดายกับโจรมาบอกว่าแอสต้าไม่มีพลังเวทในตัวแอสต้าก็หมดกำลังใจแต่ยูโนก็บอกว่าแอสต้าคือคู่แข่งของตนแอสต้าพอได้ยินที่มีกำลังใจก็ไม่ยอมแพ้แล้วทันใดนั้นมีกริมัวร์สีดำปริศนาที่สภาพเก่ามากลอยมาหาแอสต้ากับมีดาบสีดำออกมาจากกริมัวร์ โดยกริมัวร์เล่มนั้นมี 5 แฉกที่บ่งบอกถึงมีปีศาจอยู่ในนั้นแล้วแอสตาใช้ดาบฟันเวทช่วยยูโนได้สำเร็จ จากนั้นทั้งคู่ก็สาบานต่อว่าจะแข่งกันว่าใครได้เป็นจักรพรรดิเวทมนตร์ก่อนกันก็นะก็ตายกันหมด

ครึ่งปีต่อมา การสอบเข้าอัศวินเวท โดยทุกการทดสอบทุกอย่างคือใช้เวทมนตร์ แอสต้านั้นไม่ผ่านแม้แต่อย่างเดียวผิดกับยูโนนั้นผ่านมาได้อย่างง่ายดายทุกอย่าง ในบททดสอบสุดท้ายเป็นการจับคู่อีกฝ่ายมาสู้กัน ถ้าแพ้จะส่งผลต่อคะแนนในการตัดสิน แอสต้ากับยูโนชนะอย่างง่ายดาย พอจบการสอบผู้ที่ถูกเรียกตามหมายเลขจะเดินออกมา หัวหน้าหน่วยที่ต้องการตัวผู้เข้าสอบคนนั้นจะยกมือขึ้น ผู้เข้าสอบจะเข้าหน่วยที่ยกมือ ในกรณีที่มีหลายหน่วยต้องการตัวผู้เข้าสอบสามารถเลือกได้อย่างอิสระ ถ้าไม่มีหน่วยไหนยกมือถือว่าสอบตก ทางยูโนถูกเลือกจากทุกหน่วย ซึ่งยูโนเลือกเข้าหน่วยรุ่งอรุณสีทองที่เป็นหน่วยที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ทางแอสต้านั้นไม่มีใครยกมือ แต่พอถูกยามิหัวหน้าหน่วยกระทิงดำเลือกเป็นหน่วยที่ต่ำช้าที่สุด แล้วการผจญภัยของแอสต้าเพื่อที่จะได้เป็นจักรพรรดิเวทมนตร์ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ศัพท์ต่างๆ[แก้]

อาณาจักรโคลเวอร์
ประเทศหลักในเนื้อเรื่องหลัก ที่แบ่งชนชั้นกัน 3 แบบ คือ
 • โลกชนชั้นสูง:เป็นส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นสูง ขุนนาง เป็นที่อยู่ของจอมเวทย์ที่มีเวทมนตร์มาก
 • โลกปกติ:เป็นโซนพื้นเมืองของชาวเมือง
 • โลกที่ถูกทอดทิ้ง:เป็นแถบหมู่บ้านชนบท แถวขอบชายแดนประเทศ เป็นที่อยู่ของพวกคนจน
อาณาจักรไดมอนด์
ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ทางตะวันออกของอาณาจักรโคลเวอร์
อาณาจักรสเปด
เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ทางเหนือของอาณาจักรโคลเวอร์
อาณาจักรฮาร์ต
เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ทางตะวันตกของอาณาจักรโคลเวอร์
ป่าแห่งแม่มด
เป็นประเทศเล็กๆที่อยู่ระหว่างโคลเวอร์กับไดมอนด์
สิ่งที่เกี่ยวกับเวทมนตร์
กริมัวร์
หนังสือเวทมนตร์ที่จอมเวทย์ จะได้รับเมื่ออายุ 15 ปี แต่ละอาณาจักร มีพิธีแตกต่างกันไป ที่ถูกจัดขึ้นทุกปี ซึ่งกริมัวร์ 1 เล่มจะลอยไปเลือกหาเจ้าของเอง คนที่ใช้ได้มีแต่เจ้าของเท่านั้น

เล่มของอาณาจักรโคลเวอร์จะเป็นรูปดอกจิก มี 3 แฉกแรก แต่ละแฉกจะบ่งบอกถึงความซื่อตรง ความหวัง และความรัก แต่แฉกที่ 4 จะบ่งบอกถึงความโชคดี แต่แฉกที่ 5 นั้นเป็นเบื้องหลังที่บ่งบอกถึงปีศาจสถิตอยู่

ซึ่งเมื่อเจ้าของตายกริมัวร์จะสลายไป

ตอนแรกในเล่มจะมีมนต์ แค่ 1 บท แต่มนตร์บทใหม่ จะเพิ่มขึ้นมาเมื่อเจ้าของ พลังเวทเพิ่มขึ้น,ควบคุมเวทได้ดี,ความรู้สึกอันแรงกล้า หรือจอมเวทประจำธาตุสัมผัสคัมภีร์ที่บันทึกเวทโบราณที่อยู่ในดันเจี้ยนกับเปิดดู เป็นธาตุเดียวกัน เวทจะถูกถ่ายโอนใส่กริมัวร์ทันที

โดยอาณาจักรอื่นจะเป็นสัญลักษณ์ประจำตัว แตกต่างกันไป

มานา
พลังงานธรรมชาติที่มีอยู่ในโลก กับแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิต จอมเวทย์ใช้มานาในร่างกายร่ายเวทย์ออกมา
ดันเจี้ยน
โบราณสถานลึกลับที่มีอยู่หลายแห่งตามที่ต่างๆ ที่จะผุดขึ้นมา ไม่แน่นอน ข้างในเป็นเขาวงกต มีกับดักนับไม่ถ้วน ที่ส่วนลึกเก็บสมบัติ ที่เป็นทรัพย์สินมหาศาล ประเมินค่าไม่ได้ คัมภีร์เวทโบราณกับอุปกรณ์เวทมนตร์หลับไหลอยู่
อัศวินเวท
ทหารจอมเวทที่ใช้เวทมนตร์ ทำภารกิจเพื่อแลกกับเงินเป็นอาชีพ โดยทุกปีจะมีการสอบเข้า จัดขึ้น อีก 6 เดือนหลังจากจบพิธีรับกริมัวร์ไป บททดสอบคือใช้เวทมนตร์เป็นหลัก กับอย่างสุดท้ายคือให้ผู้เข้าสอบจับคู่สู้กัน โดยการสู้กัน จะส่งผลถึงคะแนน

หลังสอบเสร็จ ผู้เข้าสอบจะถูกเรียกตัวตามลำดับ โดยหัวหน้าหน่วยจะเป็นคนเลือก ถ้าถูกหัวหน้าหน่วยไหนเลือก แปลว่าสอบผ่านกับเข้าหน่วยนั้นทันที แต่ถ้าหัวหน้าหน่วยเลือกมากกว่า 1 คน ผู้เข้าสอบสามารถเลือกได้เองว่าจะเข้าหน่วยไหน กับในกรณีที่ไม่มีหัวหน้าหน่วยคนไหนเลือก ถือว่าสอบตก กับมาสอบใหม่ในปีหน้า แต่ก็มีการเข้าหน่วยแบบลับๆ เหมือนกัน คือหัวหน้าหน่วยถูกใจจอมเวท จะพาเข้าหน่วยโดยไม่ต้องสอบเข้า

 • จักรพรรดิเวทมนตร์หรือราชาพ่อมด:ผู้นำหน่วยอัศวินเวทของอาณาจักรโคลเวอร์ จะสืบทอดแบบรุ่นสู่รุ่นต่อไป โดยให้ 1 ในหัวหน้าหน่วย 9 คน เป็นผู้สืบทอดคนต่อไป
หน่วยอัศวินเวท
ในอาณาจักรโคลเวอร์มีด้วยกัน 9 หน่วย
 • หน่วยรุ่งอรุณสีทอง
 • หน่วยกระทิงดำ
 • หน่วยอินทรีย์เงิน
 • หน่วยกุหลาบสีน้ำเงิน
 • หน่วยราชาสิงห์โตแดง
 • หน่วยแมนทิสเขียว
 • หน่วยนกยูงประการัง
 • หน่วยวาฬเพชฌฆาตสีม่วง
 • หน่วยกวางสีคราม
ยศอัศวินเวท
อัศวินเวทมนตร์แห่งอาณาจักรโคลเวอร์จะได้รับการติดอันดับยศกันไป โดยแต่ละยศมี 5 ขั้น แต่ละขั้นจะมี 5 อันดับด้วยกัน ยกเว้นตำแหน่งจักรพรรดิเวทมนตร์จะไม่มีอันดับ กับถือว่าอยู่เป็นจุดสูงสุด หากอัศวินคนไหนได้ดาวครบก่อนพิธีประดับยศประจำปี จักรพรรดิเวทมนตร์จะเป็นผู้แต่งตั้งให้อัศวินเหล่านั้นเอง โดยถ้าได้ครบกำหหนดระดับจะเพิ่มขึ้น
 • จักรพรรดิเวทมนตร์หรือราชาพ่อมด : ยศสูงสุดไม่มีอันดับ
 • อัศวินเวทชั้นสูงสุด : มีอันดับ 1-5
 • อัศวินเวทชั้นสูง : มีอันดับ 1-5
 • อัศวินเวทชั้นกลาง : มีอันดับ 1-5
 • อัศวินเวทชั้นต้น : มีอันดับ 1-5(แต่ในกรณีที่ผู้เข้าสอบผ่าน ที่ถูกสังกัดเข้าหน่วยนั้นใหม่ๆ จะอยู่ในยศอัศวินเวทชั้นต้นอันดับ 5)
ภารกิจของอัศวินเวท
งานที่ได้รับมอบหมายให้ไปทำ ถ้าทำสำเร็จจะได้รางวัล คือเงินรางวัลตามจำนวน กับดาวถ้าเกิดทำงานได้อย่างดีมากเช่น ใช้เวลาเร็วกว่ากำหนด หรือทำงานมากมายจนมีผลงานเยอะก็จะได้รับ คือภารกิจระดับสูงเป็นต้น
เงินค่าจ้าง 
เงินที่ได้จากภารกิจเมื่อทำสำเร็จเป็นเงินรางวัล
ดาว 
เป็นรางวัลอีกอย่างหนึ่งในภารกิจ เป็นเกียรติยศกับบ่งบอกคะแนนของหน่วย ถ้ารวบรวมดาวได้มากกับในรวดเร็วจะได้เลื่อนขั้นในแต่ละปี โดยดาวนั้นจะเอาไปรวมกับหน่วยในประจำปี เพื่อแข่งขันวัดอันดับของหน่วยว่าหน่วยไหนได้มากว่ากัน
ดาวดำ 
เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงทำงานล้มเหลว หรือก่อเรื่องในการทำงาน โดยมีความหมายตรงกันข้ามกับดาวปกติ เพราะดาวสีดำหมายถึงติดลบ
อื่นๆ
เทศกาลแห่งดาวที่ได้รับ
เป็นงานเลี้ยงประจำปีของอาณาจักรโคลเวอร์ที่จะเฉลิมฉลองในเมืองหลวง แก่เหล่าอัศวินเวทที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย เป็นการจัดอันประจำปีว่าหน่วยไหนได้ดาวมากที่สุด หลังจากนั้น จะเริ่มนับ 1 ใหม่ แต่หน่วยไหนที่ติดลบก็ติดลบจนกว่าจะหาดาวมาหักลบหมด
หน่วยอัศวินแห่งราชา
หลังจากเทศกาลแห่งดาวที่ได้รับครั้งล่าสุด ในปีที่มีกลุ่มเนตรมารแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนก่อการร้าย พระราชาของอาณาจักรโคลเวอร์ได้จัดตั้งหน่วยนี้ขึ้นมาเป็นหน่วยพิเศษ โดยการให้ อัศวินเวทจากทุกหน่วยเข้ารับการทดสอบนี้อย่างสมัครใจ โดยการรทดสอบนี้จะให้สมาชิกจากหน่วยทั้ง 9 จับกลุ่มละ 3 คน โดยในกลุ่มนั้นจะไม่มีคนของหน่วยเดียวกัน โดยแข่งกับกลุ่มอื่น การแข่งคือทำลายคริสตัลเวทของอีกกลุ่ม ในการแข่งจะมีกลุ่มอยู่ทั้งหมด 16 กลุ่ม รวมกันเป็น 48 คน โดยให้แข่งกันเหลือเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งการแข่งนี้จะเฟ้นจอมเวทที่แข็งแกร่งมารวมตัวกันเป็นหน่วยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แข่งเป็นแบบแทคทีมที่ต้องพึ่งทีมเวิร์คเป็นอย่างสูงกับความสามารถของจอมเวทด้วย แม้ว่าจะแข่งแพ้ไป แต่ก็จะถูกพิจารณา เพื่อหาคนที่มีความพร้อมมากที่สุดจากจำนวนนี้ โดยสร้างกลุ่มเพื่อต่อกรกับกลุ่มดวงตาแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน อีกสาเหตุที่จัดแข่งคือหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเนตรมารแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนปะปนอยู่ในอัศวินเวท

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ญี่ปุ่น ชื่อตอน (ญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "ซามีบาบง"  3 ตุลาคม 2560
2 "ซามีชายง"  10 ตุลาคม 2560
3 "ซีมูสตูสเต"  17 ตุลาคม 2560
4 (บุญชัยผู้สิงสถิง) 24 ตุลาคม 2560
5 (นกนะมิงตาโย) 31 ตุลาคม 2560
6 (เฮงซื้อนก1500พี่ว่าไง) 7 พฤศจิกายน 2560
7 (もう一人の新入団員) 14 พฤศจิกายน 2560
8 (ゴーゴー初任務) 21 พฤศจิกายน 2560
9 (獣) 28 พฤศจิกายน 2560
10 (護る者) 5 ธันวาคม 2560
11 (とある日の城下町での出来事) 12 ธันวาคม 2560
12 (魔法帝は見た) 19 ธันวาคม 2560
13 (続・魔法帝は見た) 26 ธันวาคม 2560
14 (魔宮) 9 มกราคม 2561
15 (ダイヤモンドの魔導戦士) 16 มกราคม 2561
16 (仲間) 23 มกราคม 2561
17 (破壊者) 30 มกราคม 2561
18 (追憶の君) 6 กุมภาพันธ์ 2561
19 (崩壊と救済) 13 กุมภาพันธ์ 2561
20 (王都集結) 20 กุมภาพันธ์ 2561
21 (王都騒乱) 27 กุมภาพันธ์ 2561
22 (魔法乱舞) 6 มีนาคม 2561
23 (紅蓮の獅子王) 13 มีนาคม 2561
24 (ブラックアウト) 20 มีนาคม 2561
25 (逆境) TBA