แบรดลีย์ วิตเฟิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แบรดลีย์ วิตเฟิร์ด (อังกฤษ: Bradley Whitford; เกิด 10 ตุลาคม พ.ศ. 2502)[1] เป็นนักแสดงและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เขามีชื่อเสียงจากบท จอช ไลแมน รองเสนาธิการทำเนียบขาวในละครการเมืองทางโทรทัศน์ของเอ็นบีซีเรื่อง เดอะเวสต์วิง (พ.ศ. 2542–2549) ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี สามรางวัลติดต่อกันระหว่าง พ.ศ. 2544 ถึง 2546 และชนะใน พ.ศ. 2544 บทบาทนี้ยังทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสามครั้งติดต่อกัน

นอกจาก เดอะเวสต์วิง แล้ว วิตเฟิร์ดยังแสดงเป็นแดนนี ทริปป์ ในเรื่อง สตูดิโอซิกซ์ตีออนเดอะซันเซตสตริป; แดนนี สตาร์ก ในซีรีส์ตำรวจตลกเรื่อง เดอะกู๊ดกายส์ ของฟ็อกซ์; ทิโมธี คาร์เตอร์ ตัวละครที่เชื่อกันว่าเป็นเรดจอห์น ในซีรีส์ซีบีเอสเรื่อง เจาะจิตผ่าปริศนา; เอริก กอร์ดอน ในภาพยนตร์เรื่อง บิลลี่ แมดิสัน นักเรียนสมองตกรุ่น; อาร์เทอร์ พาร์ซันส์ ในภาพยนตร์เรื่อง เอกสารลับเพนตากอน, ดีน อาร์มิทิจ ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง ลวงร่างจิตหลอน, รอเจอร์ เพรัลตาในซีรีส์เรื่อง บรุกลินไนน์-ไนน์ และริก สแตนตัน ในภาพยนตร์สัตว์ประหลาดเรื่อง ก็อดซิลล่า 2: ราชันแห่งมอนสเตอร์

ใน พ.ศ. 2558 เขาได้รับรางวัลไพรม์ไทม์เอมมีเป็นครั้งที่สองจากบทบาทมาร์ซีในซีรีส์เรื่อง ทรานส์พาเรนต์ และต่อมาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอมมีครั้งที่ 5 จากบทแมกนัส เฮิร์ชเฟลด์ ในซีรีส์เรื่องเดียวกัน ตั้งแต่ พ.ศ. 2561 วิตเฟิร์ดได้รับบทเป็นผู้บัญชาการโจเซฟ ลอว์เรนซ์ ในละครแนวดิสโทเปียของฮูลูเรื่อง เดอะแฮนด์เมดส์เทล ซึ่งเขาได้รับรางวัลไพรม์ไทม์เอมีอวอร์ดเป็นครั้งที่สามใน พ.ศ. 2562

อ้างอิง[แก้]

  1. "Bradley Whitford Biography". TV Guide. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 13, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]