แนวพรมแดนมาฌีโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แนวพรมแดนมาฌีโน
Ligne Maginot
ตะวันออกของฝรั้งเศส
Maginot line 1.jpg
ทางเข้าสู่ Ouvrage Schoenenbourg, แนวมาฌีโนในอาลซัส
ประเภท แนวป้องกัน
สร้างเมื่อ 1929–1938
สร้างโดย Paul Painlevé, Colonel Tricaud
  • ชื่อที่ตั้งมาจากอ็องเดร มาฌีโน (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามของฝรั่งเศส, ค.ศ. 1915–1920s)
วัสดุที่ใช้
ในการก่อสร้าง
คอนกรีต, เหล็กกล้า, เหล็ก
ใช้เมื่อ ค.ศ. 1935–1969
สภาพ
ปัจจุบัน
ส่วนใหญ่ยังคงสภาพเดิม โดยผ่านการบูรณะของรัฐบาลฝรั่งเศส
เปิดให้สาธารณะเข้าชม ไม่
ควบคุมโดย ฝรั่งเศส
สงคราม/การรบ สงครามโลกครั้งที่สอง

แนวพรมแดนมาฌีโน (ฝรั่งเศส: Ligne Maginot, สัทอักษรสากล: [liɲ maʒino]), ชื่อที่ตั้งมาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามของฝรั่งเศส อ็องเดร มาฌีโน เป็นแนวป้อมปราการคอนกรีต สิ่งกีดขวาง และการติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1930 เพื่อยับยั้งการรุกรานของเยอรมนีและบังคับให้พวกเขาเคลื่อนไหวไป ๆ มา ๆ รอบป้อมปราการ การก่อสร้างขึ้นในด้านฝรั่งเศสบนชายแดนติดกับอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และลักเซมเบิร์ก แนวป้องกันนี้ไม่ได้ขยายไปยังช่องแคบอังกฤษ เนื่องจากกลยุทธ์ของฝรั่งเศสที่ได้คาดการณ์การเคลื่อนทัพเข้าสู่เบลเยียมเพื่อตอบโต้การโจมตีของเยอรมัน

จากประสบการณ์ของฝรั่งเศสด้วยการทำสงครามสนามเพลาะในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง แนวมาฌีโนขนาดใหญ่ได้ถูกสร้างขึ้นในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ภายหลังการประชุมโลคาร์โน ได้ก่อให้เกิด"จิตวิญญาณแห่งโลคาร์โน" ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของฝรั่งเศสได้ยกย่องแนวนี้เป็นงานอัจฉริยะที่สามารถยับยั้งการรุกรานของเยอรมัน เพราะจะทำให้การรุกรานชะลอตัวนานพอที่กองทัพฝรั่งเศสสามารถระดมพลและตอบโต้กลับ

แนวมาฌีโนนี้ไม่ได้ให้อนุญาตให้มีการโจมตีมากที่สุด รวมทั้งการทิ้งระเบิดทางอากาศและการยิงปืนรถถังและมีรถไฟใต้ดินเป็นกองสนับสนุน นอกจากนี้สภาพความเป็นอยู่ที่ทันสมัยสำหรับทหารประจำการ การจัดส่งเสบียงทางอากาศที่จำกัด และพื้นที่การกินสำหรับความสะดวกสบายของพวกเขา แทนที่จะโจมตีโดยตรง เยอรมันได้บุกเข้าโจมตีกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ โดยก้าวข้ามแนวทางตอนเหนือ เจ้าหน้าที่ทหารฝรั่งเศสและอังกฤษได้คาดการณ์ไว้แล้ว เมื่อเยอรมนีได้เข้ารุกรานเนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม พวกเขาได้ดำเนินวางแผนด้วยการรุกไปยังแนวรบข้างหน้าเพื่อตัดผ่านเบลเยียมและเชื่อมต่อกับแนวมาฌีโน อย่างไรก็ตาม, แนวป้องกันฝรั่งเศสมีจุดที่เปราะบางอยู่ใกล้กับป่าอาร์แดน ด้วยความเชื่อของฝรั่งเศสว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ขรุขระ เป็นเส้นทางของการรุกรานของกองทัพเยอรมันที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ถ้าบุกเข้ามาจริงก็จะทำให้เกิดความล่าช้าที่จะช่วยให้เวลาแก่ฝรั่งเศสเพื่อเตรียมกองกำลังสำรองและตอบโต้กลับ กองทัพเยอรมัน ได้กำหนดแผนใหม่ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง-กลายเป็นความตระหนักถึงและใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในแนวป้องกันฝรั่งเศส การรุกอย่างรวดเร็วผ่านป่าและก้าวข้ามแม่น้ำมิวส์เข้าตีโอบล้อมส่วนใหญ่ของกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตร ส่งผลให้กองกำลังขนาดใหญ่ได้เริ่มต้นด้วยการอพยพที่ดันเคิร์ก ทิ้งเหลือเพียงกองกำลังทางใต้ที่ไม่สามารถต้านทานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อการรุกรานฝรั่งเศสของเยอรมัน

แนวป้องกันนี้นับเป็นคำอุปมาเปรียบเทียบสำหรับความพยายามที่แสนราคาแพงซึ่งก่อให้เกิดความผิดพลาดในการรักษาความปลอดภัย