แนลียู นาฌา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แนลียู นาฌา
Nelio Naja, Santa Rosa e Flávio Molina 02.jpg
จากซ้ายไปขวา: แนลียู นาฌา, ซังตา รอซา และฟลาวียู มอลีนา
เกิดแนลียู บอร์ฌิส จี โซซา
29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1952(1952-11-29)
รีโอเดจาเนโร รัฐรีโอเดจาเนโร
เสียชีวิต12 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (65 ปี)
อัลมีรังชีตามังดาแร รัฐปารานา
สัญชาติบราซิล บราซิล
รูปแบบมวยไทย
อันดับ     สายดำในเทควันโด
     ประเจียดดำในมวยไทย

แนลียู บอร์ฌิส จี โซซา (โปรตุเกส: Nélio Borges de Souza; 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1952, รีโอเดจาเนโร – 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2018, อัลมีรังชีตามังดาแร) หรือที่รู้จักในชื่อ แนลียู นาฌา (Nélio Naja) เป็นนักมวยไทยชาวบราซิล เขาเป็นปรมาจารย์มวยไทยและเป็นผู้แนะนำกีฬาดังกล่าวในประเทศบราซิล เดิมที เขารู้จักรูปแบบการต่อสู้นี้ในช่วงที่เป็นทหารพลร่มในวิชาการบิน โดยได้พัฒนากระบวนยุทธหลังจากใช้เวลาสองปีในประเทศไทย

เขาเป็นหนึ่งในนักเทควันโดสายดำรายแรกของบราซิล และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมมวยไทยรายแรกของบราซิล[1] รวมทั้งรับผิดชอบการแข่งขันครั้งแรกในประเทศ ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1980[2]

ในคริสต์ทศวรรษ 1970 เขาย้ายไปที่กูรีชีบา และปรับเทคนิคมวยไทยแบบตะวันออกเพื่อก่อตั้ง บราซิลเลียนมวยไทย อีกทั้งปรับระบบการตั้งชื่อการชก ที่อยู่ในภาษาดั้งเดิมสำหรับคำศัพท์ภาษาเกาหลี รวมถึงเครื่องแต่งกาย โดยเริ่มสวมกิโมโนแทนกางเกงขาสั้น เนื่องด้วยกูรีชีบามีช่วงที่อากาศหนาวมาก[3] ทั้งหมดนี้ ทำให้เขาได้รับการกล่าวว่าเป็น "บิดาแห่งมวยไทยของบราซิล"[4]

หลังจากพัฒนาศิลปะการต่อสู้ในกูรีชีบา ลูกศิษย์ลูกหาของเขายังคงมีการพัฒนา เปลี่ยนเมืองให้มีการเอ่ยถึงรวมถึงโรงกีฬา เช่นเดียวกับการเอ่ยถึงวาลีตูดูที่เกิดขึ้นช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990, ชัยชนะสูงสุดของอังเดร์ซง ซิลวา ผู้เรียนรู้และเชี่ยวชาญการต่อสู้ในเมืองหลวงของรัฐปารานา[5][6] ตลอดจนความสำเร็จของเมารีซียู โชกุน, มูรีลู นินจา และโฌแซ "เปแล" ลังดี[7]

เสียชีวิต[แก้]

ในปีสุดท้ายของชีวิต เขาอาศัยอยู่อย่างสันโดษและปิดบังชื่อ โดยประสบปัญหาทางการเงิน ครั้นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 เขาถูกพบว่าเสียชีวิตในห้องหอพักที่เมืองอัลมีรังชีตามังดาแร ในปริมณฑลของกูรีชีบา[8]

อ้างอิง[แก้]