แดลฟีน บอแอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แดลฟีน บอแอล
Delphine Boël.jpg
เกิดแดลฟีน มิเชลลา แอนน์ มารี กิสเลน บอแอล
22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 (52 ปี)
มีชื่อเสียงจากพระราชธิดานอกสมรสใน สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม
พระราชขนิษฐาร่วมพระราชบิดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม
บิดามารดาสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม
บารอนเนส ซีบิลล์ เดอ เซลีส์ ลองชองป์

แดลฟีน บอแอล (อังกฤษ: Delphine Boël) เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2511 เป็นพระราชธิดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม และ บารอนเนส ซีบิลล์ เดอ เซลีส์ ลองชองป์ เป็นพระราชขนิษฐาใน สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม

การพิสูจน์ตนว่าเป็นพระราชธิดาในอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2[แก้]

แดลฟีน บอแอล ไดอ้างตนว่าเป็นพระราชธิดาอีกคนนึงของ สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม โดยคดีความนั้นได้ยืดเยื้อเป็นเวลานาน ในตอนแรก หลังจากศาลอุทธรณ์ของกรุงบรัสเซลส์มีคำสั่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ให้มีตรวจดีเอ็นเอของอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นพระราชบิดาของแดลฟีน บอแอล ศิลปินชาวเบลเยียมผู้อ้างว่าเป็นพระราชธิดานอกสมรสของสมเด็จพระราชาธิบดีมานานหลายปี ล่าสุดสื่อมวลชนท้องถิ่นได้รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงปฏิเสธที่จะตรวจดีเอ็นเอกับเดลฟิน พร้อมกับทรงยื่นอุทธรณ์พร้อมทรงรับการไต่สวนในชั้นศาลฎีกาต่อไปแดลฟีน บอแอล ได้ยื่นฟ้องศาลอุทธรณ์ของกรุงบรัสเซลส์ ว่าด้วยสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 เป็นพระราชบิดาของตนและยื่นคำร้องตรวจดีเอ็นเอ โดยศาลสั่งให้สมเด็จพระราชาธิบดีเข้าตรวจดีเอ็นเอภายใน 3 เดือน แต่ยังทรงยืนกรานปฏิเสธ หลังจากที่ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของตน และของผู้เป็นมารดาแล้ว ศาลมีคำสั่งให้ตรวจให้เร็วที่สุด มิเช่นนั้น จะต้องทรงจ่ายเงินจำนวน 5,000 ยูโร (ราว 200,000 บาท) ต่อวันแก่แดลฟีน ฐานที่ทรงทำให้ยืดเยื้อเป็นเวลานาน

ต่อมา สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม ทรงยอมตรวจดีเอ็นเอตามคำสั่งศาลแล้ว เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าทรงเป็นพระราชบิดานอกสมรสของแดลฟีน บอแอลหรือไม่ โดยทนายประจำพระองค์ได้กล่าวว่า “ทรงเคารพกฎหมายอย่างสูงสุด” อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจจะยังเก็บเป็นความลับจนถึงวันตัดสินของศาลอุทธรณ์ โดยศาลได้สั่งให้มีการตรวจดีเอ็นเอตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่สมเด็จพระราชาธิบดีทรงบ่ายเบี่ยงปฏิเสธมาตลอด จนกระทั่งมีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนให้ปรับวันละ 5,000 ยูโร (เกือบ 2 แสนบาท) หากยังทรงปฏิเสธ

ต่อมาสื่อเบลเยียมได้ตีแผ่ข่าวพร้อมกันทั่วประเทศ หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 ทรงยินยอมตรวจดีเอ็นเอตามคำสั่งศาลอุทธรณ์กรุงบรัสเซลส์ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นพระราชบิดานอกสมรสของแดลฟีน บอแอล ที่ยืดเยื้อกันมาเป็นเวลานาน ล่าสุดผลการตรวจดีเอ็นเอได้ออกมาแล้ว และมีผลว่า อดีตสมเด็จพระราชาธิบดี ทรงเป็นพระราชบิดาของแดลฟีนจริง

ถึงแม้จะยังมีการโต้แย้งกันทางกฎหมาย และการคัดค้านเพื่อพิสูจน์การเป็นพระราชบิดาตามกฎหมายนั้น ไม่ส่งผลใดๆต่อการเป็นพระราชบิดาผู้ให้กำเนิด และการยอมรับเป็นพระราชธิดานอกสมรสในภายภาคหน้านั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนจะให้ความสนใจต่อจากนี้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป อดีตสมเด็จพระราชาธิบดีตัดสินพระราชหฤทัยที่จะไม่โต้แย้งใดๆเพื่อเสื่อมเสียพระเกียรติอีก ตั้งแต่แดลฟีนถือกำเนิดมา ทรงไม่เคยข้องแวะเกี่ยวข้องกับการใดๆที่เกี่ยวข้องกับแดลฟีนเลย ทั้งชีวิตครอบครัว ด้านสังคม และการจัดการศึกษา อย่างไรก็ตาม ก็ทรงทราบถึงการที่เธอเติบโตมากับบิดาที่รับรองเธอที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

ในช่วงปีค.ศ. 2013 ซึ่งเป็นปลายรัชกาลของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ ก่อนทรงสละราชสมบัติ แดลฟีนได้ยื่นฎีกาขอพิสูจน์ดีเอ็นเอของพระราชโอรส และพระราชธิดาทั้ง 3 พระองค์ เพื่อยืนยันความบริสุทธ์ใจ รวมถึงของพระราชบิดาด้วย โดยอ้างว่า ทรงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตวัยเด็กของเธอ อย่างไรก็ตาม เธอก็มิได้อ้างสิทธิ์ในพระราชมรดกใดๆ เพียงแต่อยากให้ทรงทราบว่ายังมีลูกสาวอีกคนอยู่ตรงนี้ และไม่อยากเรียกร้องใดๆ โดยกล่าวว่า บิดาตามกฎหมายของเธอดีกว่าพ่อที่แท้จริงเสียอีก

โดยศาลได้สั่งให้มีการตรวจดีเอ็นเอตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่สมเด็จพระราชาธิบดีทรงบ่ายเบี่ยงปฏิเสธมาตลอด จนกระทั่งมีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนให้ปรับวันละ 5,000 ยูโร (เกือบ 2 แสนบาท) หากยังทรงปฏิเสธ จนกระทั่งทรงยอมตรวจดีเอ็นเอเมื่อปลายปีที่แล้ว และผลก็ออกมาตามข่าวที่มีการเผยแพร่มา ประชาชนในเบลเยียมให้ความเห็นว่า “ไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไร”

เซบิลล์กล่าวว่า เจ้าชายอัลแบร์ มิได้รู้สึกตกใจหรือกลุ้มใจที่รู้ว่าเธอท้อง เจ้าชายยังพระราชทานช่อดอกไม้หลังคลอดลูกด้วยซ้ำ แดลฟีนเป็นเด็กที่น่ารักของอัลแบร์ ถึงแม้ว่าไม่ได้ทำหน้าที่พ่อที่ดี แต่ก็ทรงน่ารักกับเธอเสมอ เจ้าชายอัลแบร์ในขณะนั้น ทรงอยู่เป็นพระรัชทายาทในการสืบสันตติวงศ์ ทั้งที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะได้เป็นกษัตริย์ แต่แล้วในปี 1993 เมื่อพระเชษฐาธิราช สมเด็จพระราชาธิบดีโบดวง เสด็จสวรรคตและไร้รัชทายาท ในการที่ต้องสืบราชย์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ เจ้าชายอัลแบร์ จึงทรงตัดขาดจากบ้านเล็ก และปฏิเสธการมีพระราชธิดาพระองค์นี้เสียดื้อๆ เนื่องจากจำต้องเลี่ยงความเป็นข่าวฉาวที่อาจกระทบต่อสถาบัน หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ทรงสละราชสมบัติ แดลฟีนก็ตัดสินใจพิสูจน์อย่างจริงจังในชั้นศาลในการเป็นพระราชธิดานอกสมรสนี้ โดยหลังจากที่ผลตรวจออกมาอย่างเป็นทางการนี้ แดลฟีนอาจสามารถดำรงพระยศในพระราชวงศ์และอาจอยู่ในลำดับที่ 15 ของการสืบราชสันตติวงศ์ได้ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวในประเทศได้รายงานว่า เธอจะไม่เรียกร้องขอพระยศหรืออะไรทั้งสิ้นในราชสำนัก แต่อาจสามารถใช้ราชสกุลนี้ได้ และอาจได้รับพระราชมรดก 1 ส่วน 8 ของอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีได้อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]

  • Fogiel's interview สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน package.lua บรรทัดที่ 80: module 'Module:Lang/ISO 639 synonyms' not found reported on 19 May 2005 by Michel Bouffioux.
  • Interview with Sybille de Selys Longchamps สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน package.lua บรรทัดที่ 80: module 'Module:Lang/ISO 639 synonyms' not found by Michel Bouffioux, June 2005.