แซเวียร์ เฮอร์เบิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แซเวียร์ เฮอร์เบิร์ต
Xavier Herbert.PNG
เฮอร์เบิร์ตในปี ค.ศ. 1938
นามปากกา:แซเวียร์ เฮอร์เบิร์ต
อี. นอร์เดน
แอลฟริด แจ็กสัน
เฮอร์เบิร์ต แอสเตอร์[1]
เกิด: แอลฟริด แจ็กสัน
15 พฤษภาคม ค.ศ. 1901(1901-05-15)
เจรัลด์ตัน รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
ถึงแก่กรรม:10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1984 (83 ปี)
อะลิซสปริงส์ นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ออสเตรเลีย
อาชีพ: นักเขียน
สัญชาติ:ออสเตรเลีย
ผลงานครั้งแรก:Capricornia (ค.ศ. 1938)
ผลงานสำคัญ:Poor Fellow My Country (ค.ศ. 1975)
รางวัล:รางวัลไมลส์ แฟรงคลิน (ค.ศ. 1975)

แซเวียร์ เฮอร์เบิร์ต (อังกฤษ: Xavier Herbert; 15 พฤษภาคม ค.ศ. 190110 พฤศจิกายน ค.ศ. 1984) เป็นนักเขียนชาวออสเตรเลีย มีชื่อเกิดว่าแอลฟริด แจ็กสัน เป็นบุตรนอกสมรสของเบนจามิน ฟรานซิส เฮอร์เบิร์ตและเอมี วิกตอเรีย สแกมเมลล์ เฮอร์เบิร์ตเริ่มทำงานครั้งแรกที่ร้านขายยาขณะอายุได้ 14 ปี ก่อนจะเรียนด้านเภสัชศาสตร์ที่วิทยาลัยเทคนิคเพิร์ท ต่อมาเขาย้ายไปที่เมลเบิร์น เพื่อเรียนวิชาแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น พร้อมกับเริ่มเขียนเรื่องสั้น เฮอร์เบิร์ตออกนวนิยายเรื่องแรก Capricornia ในปี ค.ศ. 1938 และออกผลงานอีกหลายเล่มตามมา จนในปี ค.ศ. 1975 เขาได้ตีพิมพ์ Poor Fellow My Country ซึ่งเป็นนวนิยายออสเตรเลียที่ยาวที่สุดในโลก[2] นิยายเรื่องนี้ได้รับรางวัลไมลส์ แฟรงคลินในปีเดียวกัน[3]

แซเวียร์ เฮอร์เบิร์ตเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1984 ขณะมีอายุได้ 83 ปี[4]

ผลงานที่ตีพิมพ์[แก้]

  • Capricornia (1938)
  • Seven Emus (1959)
  • Soldiers' Women (1961)
  • Disturbing Element (1963) – อัตชีวประวัติ
  • Larger than Life (1963) – รวมเรื่องสั้น
  • Poor Fellow My Country (1975) – รางวัลไมลส์ แฟรงคลิน ประจำปี ค.ศ. 1975[5][6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Xavier Herbert - AustLit
  2. Poor Fellow My Country by Herbert, Xavier - Biblio.com
  3. Poor Fellow My Country by Xavier Herbert - Books and Arts - ABC
  4. Xavier Herbert remembered - On Line Opinion - 15/11/2004
  5. "The Sydney Morning Herald – Google News Archive". News.google.com. 28 April 1976. สืบค้นเมื่อ 23 March 2012.
  6. Xavier Herbert’s Poor Fellow My Country republished for 40th anniversary - The Australian

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]