ข้ามไปเนื้อหา

แชลวีดันซุ?

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แชลวีดันซุ?
กำกับมาซายูกิ ซูโอะ
เขียนบทมาซายูกิ ซูโอะ
นักแสดงนำโคจิ ยากูโช
ทามิโยะ คูซาการิ
ฮิเดโกะ ฮาระ
นาโอโตะ ทาเกนากะ
กำกับภาพนาโอกิ คายาโนะ
ตัดต่อจุนอิจิ คิกูจิ
ดนตรีประกอบโยชิกาซุ ซูโอะ
ผู้จัดจำหน่ายToho Company (ญี่ปุ่น)
Miramax (สหรัฐ)
วันฉาย
  • 27 มกราคม ค.ศ. 1996 (1996-01-27)
ความยาว136 นาที
ประเทศธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาภาษาญี่ปุ่น
ทำเงิน$42,976,677

แชลวีดันซุ? (อังกฤษ: Shall We Dansu?; ญี่ปุ่น: Shall We ダンス?) เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2539 นำแสดงโดยโคจิ ยากูโช และทามิโยะ คูซาการิ กำกับโดยมาซายูกิ ซูโอะ ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่น และเมื่อนำไปฉายในสหรัฐอเมริกาก็ได้รับความชื่นชม มียอดฉายในสหรัฐถึง 9.7 ล้านเหรียญ [1] และถูกซื้อลิขสิทธิ์นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูด Shall We Dance? ในปี พ.ศ. 2547 นำแสดงโดยริชาร์ด เกียร์ เจนนิเฟอร์ โลเปซ ซูซาน ซาแรนดอน สแตนลีย์ ทุชชี จา รูล นิก แคนนอน และมียา

ชื่อภาพยนตร์ มาจากชื่อเพลง "Shall We Dance" ที่ใช้เป็นเพลงเต้นรำในเรื่อง เป็นเพลงที่แต่งโดยริชาร์ด ร็อดเจอร์สและออสการ์ แฮมเมอร์สไตน์ที่ 2 เพื่อประกอบละครบรอดเวย์ เดอะคิงแอนด์ไอ (1951) และยังอ้างอิงถึงภาพยนตร์เพลง Shall We Dance (1937) ที่มีชื่อเสียงของเฟรด แอสแตร์กับจิงเจอร์ โรเจอร์ส โดยจอร์จและไอรา เกิร์ชวิน

เรื่องย่อ[แก้]

แชลวีดันซุ? เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ โชเฮอิ ซูกิยามะ (โคจิ ยะคุโช) พนักงานบริษัทคนหนึ่งในโตเกียว ระหว่างนั่งรถไฟใต้ดินเดินทางกลับบ้านทุกวัน เขาจะผ่านโรงเรียนสอนเต้นรำ และสะดุดตากับหญิงสาวสวย มาอิ คิชิกาวะ (ทามิโยะ คูซาการิ) ครูสอนเต้นบอลรูมแดนซ์ วันหนึ่งเขาจึงตัดสินใจเดินเข้าไปสมัครเรียนเต้นรำที่นั่น เพื่อจะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับครูสาวสวย โชเฮอิมีความหลงใหลในการเต้นบอลรูม และมีพฤติกรรมแปลกไป จนมาซาโกะ (ฮิเดโกะ ฮาระ) ภรรยาที่เป็นแม่บ้านอยู่กับบ้าน เกิดสงสัยว่าโชเฮอิจะแอบไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นนอกบ้าน จึงจ้างนักสืบเอกชนให้ติดตามพฤติกรรมของสามี

โชเฮอิพบว่า ทุกคนที่ได้เต้นบอลรูมแดนซ์ ต่างพากันหลงใหลในกิจกรรมเต้นรำนี้ แม้แต่บรรดาเพื่อนร่วมชั้น ที่สมัครเรียนเพื่อที่จะได้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดกับมาอิ รวมทั้ง โทโมอิ อาโอกิ (นาโอโตะ ทาเกนากะ) เจ้านายที่แอบปลอมตัวมาเรียน หรือแม้แต่นักสืบเอกชนที่ภรรยาเขาจ้างมา

เมื่อมาซาโกะรู้ความจริงเข้าก็ได้พยายามทำความเข้าใจ และขอร้องให้โชเฮอิสอนเธอเต้นรำ เพื่อให้เธอได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่เขาหลงใหล

อ้างอิง[แก้]

  1. "Box office / business for Shall we dansu?". Internet Movie Database. สืบค้นเมื่อ 2008-08-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]