แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์
Prince William and Duchess Kate of Cambridge visits Sweden 02 (cropped).jpg

พระนาม แคเธอริน อิลิซะเบธ
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์(เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 9 มกราคม พ.ศ. 2525 (36 ปี)
โรงพยาบาลรอยัลบาร์กเชอร์ บาร์กเชอร์ สหราชอาณาจักร
พระบิดา ไมเคิล ฟรานซิส มิดเดิลตัน
พระมารดา คาโรล อิลิซะเบธ โกลด์สมิธ
พระสวามี เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ (2554–ปัจจุบัน)
พระบุตร เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์
เจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งเคมบริดจ์
เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์

แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (อังกฤษ: Catherine, Duchess of Cambridge) หรือพระนามเมื่อเกิดว่า แคเธอริน อิลิซะเบธ "เคต" มิดเดิลตัน (อังกฤษ: Catherine Elizabeth Middleton) เป็นพระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ประสูติเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2525[1]โรงพยาบาลโรยัลบาร์กเชอร์ (Royal Berkshire Hospital) เมืองเรดดิง (Reading) บาร์กเชอร์ (Berkshire) ได้เข้าศึกษา ณ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ ประเทศสกอตแลนด์ ในระหว่างศึกษาพระองค์ได้พบกับเจ้าชายวิลเลียมและได้คบหากันเมื่อปี พ.ศ. 2549 แม้ความสัมพันธ์จะห่างกันในปีต่อมา แต่ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2551 พระองค์ก็ได้ร่วมงานประดับยศทางทหารอากาศของเจ้าชายวิลเลียม

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 สำนักพระราชวังอังกฤษได้แถลงว่า เจ้าชายวิลเลียมได้ทรงหมั้นกับพระองค์ในประเทศเคนยา และเข้าพระราชพิธีเสกสมรสในวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์[1] หลังพระราชพิธีเสร็จสิ้นพระองค์ทรงได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2556 พระองค์ประสูติพระโอรส เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งปัจจุบันอยู่อันดับสามในลำดับการสืบราชสันตติวงศ์อังกฤษ พระราชวังเคนซิงตันประกาศการทรงพระครรภ์ที่สองของพระองค์เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2557 ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 พระองค์ประสูติพระธิดาพระองค์แรก และเมื่อวันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2561 เวลา 11.01 น. ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักรสำนักพระราชวังเคนซิงตัน ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มีพระประสูติกาลพระโอรส โดยพระโอรสมีน้ำหนัก 8 ปอนด์ 7 ออนซ์ (3.8 กิโลกรัม) และทรงมีพระพลานมัยแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยพระองค์ประสูติพระโอรสพระองค์ที่สอง

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Royal wedding: Kate Middleton's home village of Bucklebury prepares for big day". Daily Telegraph. 12 April 2011. สืบค้นเมื่อ 12 April 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ถัดไป
พระวรราชกุมารี 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม(ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png อัตตัมน์ ปาตริเซีย ฟิลิปส์