แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์
Prince William and Duchess Kate of Cambridge visits Sweden 02 (cropped).jpg

พระนาม แคเธอริน อิลิซะเบธ
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์(เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 9 มกราคม พ.ศ. 2525 (36 ปี)
โรงพยาบาลรอยัลบาร์กเชอร์ บาร์กเชอร์ สหราชอาณาจักร
พระบิดา ไมเคิล ฟรานซิส มิดเดิลตัน
พระมารดา คาโรล อิลิซะเบธ โกลด์สมิธ
พระสวามี เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ (2554–ปัจจุบัน)
พระบุตร เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์
เจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งเคมบริดจ์
เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์

แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (อังกฤษ: Catherine, Duchess of Cambridge) หรือพระนามเมื่อเกิดว่า แคเธอริน อิลิซะเบธ "เคต" มิดเดิลตัน (อังกฤษ: Catherine Elizabeth Middleton) เป็นพระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ประสูติเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2525[1]โรงพยาบาลโรยัลบาร์กเชอร์ (Royal Berkshire Hospital) เมืองเรดดิง (Reading) บาร์กเชอร์ (Berkshire) ได้เข้าศึกษา ณ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ ประเทศสกอตแลนด์ ในระหว่างศึกษาพระองค์ได้พบกับเจ้าชายวิลเลียมและได้คบหากันเมื่อปี พ.ศ. 2549 แม้ความสัมพันธ์จะห่างกันในปีต่อมา แต่ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2551 พระองค์ก็ได้ร่วมงานประดับยศทางทหารอากาศของเจ้าชายวิลเลียม

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 สำนักพระราชวังอังกฤษได้แถลงว่า เจ้าชายวิลเลียมได้ทรงหมั้นกับพระองค์ในประเทศเคนยา และเข้าพระราชพิธีเสกสมรสในวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์[1] หลังพระราชพิธีเสร็จสิ้นพระองค์ทรงได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2556 พระองค์ประสูติพระโอรส เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งปัจจุบันอยู่อันดับสามในลำดับการสืบราชสันตติวงศ์อังกฤษ พระราชวังเคนซิงตันประกาศการทรงพระครรภ์ที่สองของพระองค์เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2557 ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 พระองค์ประสูติพระธิดาพระองค์แรก และเมื่อวันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2561 เวลา 11.01 น. ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักรสำนักพระราชวังเคนซิงตัน ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มีพระประสูติกาลพระโอรส โดยพระโอรสมีน้ำหนัก 8 ปอนด์ 7 ออนซ์ (3.8 กิโลกรัม) และทรงมีพระพลานมัยแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยพระองค์ประสูติพระโอรสพระองค์ที่สอง

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Royal wedding: Kate Middleton's home village of Bucklebury prepares for big day". Daily Telegraph. 12 April 2011. สืบค้นเมื่อ 12 April 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า แคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ถัดไป
พระวรราชกุมารี 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม(ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png อัตตัมน์ ปาตริเซีย ฟิลิปส์