แคร็ปซูว์แซ็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคร็ปซูว์แซ็ต
มื้อของหวาน
แหล่งกำเนิดฝรั่งเศส
ส่วนผสมหลักเครป, เบอร์ซูว์แซ็ต (น้ำตาลและเนยคาราเมล, น้ำส้ม, เปลือกส้ม, เหล้ากร็องมาร์นีเย, เหล้าทริปเปิลเซกหรือกือราเซา)

แคร็ปซูว์แซ็ต (ฝรั่งเศส: Crêpes Suzette) เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส ประกอบด้วยแป้งเครปราดด้วยซอสเบอร์ซูว์แซ็ต (beurre Suzette) ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลเนยที่เคี่ยวจนเป็นคาราเมล น้ำส้ม เปลือกส้ม เหล้ากร็องมาร์นีเย เหล้าทริปเปิลเซกหรือเหล้ากือราเซา แล้วจุดไฟก่อนเสิร์ฟ[1]

ที่มาและชื่อของแคร็ปซูว์แซ็ตยังคงเป็นที่ถกเถียง ใน Life à la Henri หนังสืออัตชีวประวัติของอ็องรี ชาร์ป็องตีเยระบุว่า แคร็ปซูว์แซ็ตเกิดจากความผิดพลาดของเขาที่ทำอาหารติดไฟขณะเสิร์ฟให้ดยุกแห่งเวลส์ (ต่อมาทรงครองราชย์เป็นพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร) ที่ร้านกาเฟเดอปารีในมงเต-การ์โลเมื่อปี ค.ศ. 1895 เมื่อดยุกได้ลองเสวยและตรัสถามถึงชื่ออาหาร ชาร์ป็องตีเยได้ทูลว่า Crêpes Princesse แต่ดยุกขอให้เปลี่ยนชื่อเป็น Crêpes Suzette ตามชื่อหญิงสาวที่ร่วมโต๊ะกับพระองค์[2]

ในขณะที่ด้านหนึ่งกล่าวว่าอาหารชนิดนี้ตั้งชื่อตามซูว์ซาน "ซูว์แซ็ต" ไรเชินแบร์ค นักแสดงชาวฝรั่งเศส ครั้งหนึ่งเธอได้รับบทเป็นคนรับใช้ผู้เสิร์ฟแพนเค้กที่เตรียมโดยเมอซีเยอโฌแซ็ฟ เจ้าของร้านอาหารมารีโว (Restaurant Marivaux) เขาเสนอให้จุดไฟบนแพนเค้กเพื่อเรียกผู้ชมและทำให้แพนเค้กอุ่นพอจะให้นักแสดงรับประทานได้[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "French Cooking: Crêpes Suzette". Bonjour Paris. January 20, 2004. สืบค้นเมื่อ January 8, 2019.
  2. Charpentier, Henri & Sparkes, Boyden (2001), Life À La Henri - Being The Memories of Henri Charpentier, New York: The Modern Library, Paperback Edition. Originally published by Simon & Schuster, Inc., 1934.
  3. Claiborne, Craig (1994) Craig Claiborne's The New York Times Food Encyclopedia, Random House Value Publishing.