แคงผู้พิชิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แคงผู้พิชิต (อังกฤษ: Kang the Conqueror) เป็นตัวละครที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่ตีพิมพ์โดย Marvel Comics ตัวละครนี้มักแสดงให้เห็นว่าเป็นคู่ต่อสู้ของอเวนเจอร์สและแฟนทาสติกโฟร์ หน่วยเดินทางข้ามเวลา ซึ่งเป็นรุ่นอื่น ๆ ของแคงได้ปรากฏตัวในหนังสือของมาร์เวลตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงตัวตนในอนาคตและตัวตนที่เป็นวีรบุรุษในอดีตของเขา อันได้แก่ อิมมอร์ตัส และไอรอนแลด ในปี ค.ศ. 2009 แคงได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนังสือการ์ตูนวายร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอันดับ 65 ของ IGN [1]

แคงได้ปรากฏตัวทางสื่อหลายรายการในโทรทัศน์แอนิเมชันและวิดีโอเกม ทั้งนี้ ในจักรวาลมาร์เวล มีการเปิดตัวแคงในภาพยนตร์ แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ตะลุยมิติควอนตัม ซึ่ง จอนาทัน เมเจอส์ เป็นผู้รับบทนี้ เมเจอส์ยังรับบทตัวแปรของเขา "รามา-ทุต", " อิมมอร์ตัส", "สการ์เล็ต เซ็นจูเรียน", "วิกเตอร์ ไทม์ลี", "โครโนมอนิเตอร์ #616" และสมาชิกทั้งหมดของสภาแห่งแคงในภาพยนตร์ดังกล่าวด้วย

วิกเตอร์ ไทม์ลี หนึ่งในตัวแปรของแคง จะปรากฏตัวอีกครั้งในฤดูกาลที่สองของซีรีส์ "โลกิ" ซึ่งมีกำหนดฉายในปลายปี ค.ศ. 2023 อีกทั้งตัวแคงเองจะเป็นตัวละครหลักของ "อเวนเจอร์ส: เดอะ แคง ไดนาสตี" และ "อเวนเจอร์ส: ซีเคร็ต วอร์ส" ซึ่งมีกำหนดฉายในปี ค.ศ. 2026 และ 2027 ตามลำดับ

ประวัติการตีพิมพ์[แก้]

แคงปรากฏตัวครั้งแรกใน The Avengers #8 (กันยายน 1964) และสร้างโดยนักเขียน สแตน ลี และศิลปิน แจ็ก เคอร์บี [2] Rama-Tut ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fantastic Four #19 (ต.ค. 2506)

ความสามารถ[แก้]

ถึงแม้ว่าแคง จะไม่มีพลังวิเศษใด ๆ ก็ตาม แต่เขาก็มีมันสมองที่เป็นเลิศ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ชำนาญในด้านฟิสิกส์(โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา) รวมทั้งยังด้านการประดิษฐ์และเทคโนโลยี โดยอุปกรณ์ที่เขาสวมใส่นั้นยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเขาในด้านต่าง ๆ ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับสติปัญญาอันชาญฉลาดแล้ว ทำให้แคงเป็นศัตรูที่ยากจะต่อกรได้

อ้างอิง[แก้]

  1. Kang the Conqueror is number 65, IGN.
  2. DeFalco, Tom; Sanderson, Peter; Brevoort, Tom; Teitelbaum, Michael; Wallace, Daniel; Darling, Andrew; Forbeck, Matt; Cowsill, Alan; Bray, Adam (2019). The Marvel Encyclopedia. DK Publishing. p. 203. ISBN 978-1-4654-7890-0.