แขวงฮิงาชิโยโดงาวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แขวงฮิงาชิโยโดงาวะ

東淀川区
แขวงของนครโอซากะ
ที่ตั้งของแขวงฮิงาชิโยโดงาวะ ใน นครโอซากะ
ที่ตั้งของแขวงฮิงาชิโยโดงาวะ ใน นครโอซากะ
ประเทศญี่ปุ่น
จังหวัดโอซากะ
เมืองโอซากะ
เว็บไซต์www.city.osaka.lg.jp/higashiyodogawa/

แขวงฮิงาชิโยโดงาวะ (ญี่ปุ่น: 東淀川区โรมาจิHigashiyodogawa-ku) เป็นหนึ่งใน 24 แขวงการปกครองของนครโอซากะ จังหวัดโอซากะ ประเทศญี่ปุ่น

ภาพรวม[แก้]

ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของนคร ประกอบด้วยเมืองคิตาเองูจิ (北江口) และเมืองอิดากาโนะ (井高野) ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่พักอาศัย มีประชากรประมาณ 181,535 คน (พ.ศ. 2546) มากเป็นอันดับสองรองจากแขวงฮิราโนะและแขวงโยโดงาวะ

ในปี พ.ศ. 2468 เมืองและหมู่บ้านถูกรวมเข้ากับนครโอซากะและก่อตั้งเป็นแขวงฮิงาชิโยโดงาวะ หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2486 มีการแยกแขวงโอโยโดะซึ่งปัจจุบันคือแขวงคิตะออกไป และในปี พ.ศ. 2517 มีการแบ่งแขวงโยโดงาวะออกจึงเหลือเป็นพื้นที่ในปัจจุบัน

ภูมิศาสตร์[แก้]

ทางทิศใต้ของแขวงมีแม่น้ำโยโดะ (淀川) ไหลผ่าน ขณะที่แม่น้ำคันซากิ (神崎川) และแม่น้ำไอ (安威川) ไหลผ่านทางตอนเหนือของแขวง เชื่อมต่อกับแขวงอาซาฮิ แขวงมิยาโกะจิมะ และแขวงคิตะ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำโยโดะ ด้วยสะพานถนนและสะพานรถไฟ[1]

ที่ปลายด้านตะวันตกของแขวงแยกจากแขวงโยโดงาวะด้วยทางรถไฟสายหลักโทไคโด อาคารสำนักงานและโรงแรมรวมกันหนาแน่นบริเวณใกล้กับสถานีชินโอซากะ (新大阪駅) ซึ่งเป็นชุมทางของรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด (ตัวสถานีตั้งอยู่ในแขวงโยโดงาวะ) นอกจากนี้ ย่านการค้ารอบ ๆ สถานีคามิชินโจ (上新庄駅) และสถานีอาวาจิ (淡路駅) กำลังขยายตัว

อ้างอิง[แก้]

  1. 平和啓発冊子 「戦後70年 わたしの東淀川遺産」(平成27(2015)年10月発行). 大阪市. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]