เฮอริเคนมารีอา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮอริเคนมารีอา
พายุเฮอริเคนระดับ 5 (SSHWS)
มารีอาขณะมีกำลังแรงสูงสุดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของดอมินีกาเมื่อวันที่ 9 กันยายน
มารีอาขณะมีกำลังแรงสูงสุดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของดอมินีกาเมื่อวันที่ 9 กันยายน
ก่อตัว 16 กันยายน 2560
สลายตัว 2 ตุลาคม 2560
ความเร็วลม
สูงสุด
เฉลี่ยลมใน 1 นาที:
175 ไมล์/ชม. (280 กม./ชม.)
ความกดอากาศต่ำสุด 908 มิลลิบาร์ (เฮกโตปาสกาล; 26.82 นิ้วปรอท)
ผู้เสียชีวิต 59 คน (ณ วันที่ 25 กันยายน)
ความเสียหาย ไม่ทราบ
พื้นที่ได้รับ
ผลกระทบ
เลสเซอร์แอนทิลลีส (โดยเฉพาะดอมินีกา, หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน และหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา), ปวยร์โตรีโก, เกาะฮิสปันโยลา, หมู่เกาะเติกส์และเคคอส, บาฮามาส
ส่วนหนึ่งของ
ฤดูพายุเฮอริเคนแอตแลนติก พ.ศ. 2560

เฮอริเคนมารีอา (อังกฤษ: Hurricane Maria; สเปน: huracán María) เป็นพายุหมุนเขตร้อนที่มีกำลังแรงซึ่งขึ้นฝั่งที่ดอมินีกาในขณะที่มีความเร็วลมอยู่ในระดับ 5 ตามมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สัน และขึ้นฝั่งที่ปวยร์โตรีโกในขณะที่มีความเร็วลมอยู่ในระดับ 4

มารีอาก่อตัวขึ้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2560 จากคลื่นเขตร้อนที่ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐได้เฝ้าสังเกตมาตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน นับเป็นพายุลูกที่สิบสาม เฮอริเคนลูกที่เจ็ด เฮอริเคนขนาดใหญ่ลูกที่สี่ และเฮอริเคนระดับ 5 ลูกที่สองที่ได้รับการตั้งชื่อในฤดูพายุเฮอริเคนแอตแลนติก พ.ศ. 2560 นอกจากนี้ยังเป็นเฮอริเคนขนาดใหญ่ลูกที่สามที่คุกคามหมู่เกาะลีเวิร์ดติดกันภายในเวลาสองสัปดาห์ หลังจากที่เฮอริเคนเออร์มาได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงที่นั่น และเฮอริเคนโฮเซ (ซึ่งในขณะนั้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4) ได้เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้อย่างฉิวเฉียดไม่กี่วันหลังจากนั้น

ณ วันที่ 25 กันยายน เฮอริเคนลูกนี้ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 59 ราย โดย 27 รายอยู่ในดอมินีกา, 24 รายในปวยร์โตรีโก, 5 รายในสาธารณรัฐโดมินิกัน, 3 รายในเฮติ, 2 รายในกัวเดอลุป และ 1 รายในหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา จากการประเมินเบื้องต้นพบว่าดอมินีกาได้รับความเสียหายอย่างหนัก ระบบการสื่อสารล่มทั่วเกาะ กัวเดอลุปและมาร์ตีนิกมีน้ำท่วม หลังคาบ้านเรือนเสียหาย และต้นไม้ถูกถอนรากถอนโคน ส่วนปวยร์โตรีโกมีน้ำท่วมสูงหลายแห่ง ไฟฟ้า ประปา ถนนหนทาง และระบบการสื่อสารถูกตัดขาดทั่วทั้งเกาะ กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่อาเรซีโบเสียหายบางส่วน

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]