เอ็มเอสเอ็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับโปรแกรมเมสเซนเจอร์รุ่นปัจจุบัน ดูที่ วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์
The Microsoft Network
โลโก้เอ็มเอสเอ็น
MSN Thailand Homepage.png
หน้าหลักเอ็มเอสเอ็น ประเทศไทย
ยูอาร์แอล www.msn.com
เชิงพาณิชย์? ผสมผสาน
ประเภท เว็บท่า
ลงทะเบียน? ไม่จำเป็น
ภาษา
ที่ใช้ได้
หลายภาษา
เจ้าของ ไมโครซอฟท์
สร้างโดย เอ็มเอสเอ็น ไมโครซอฟท์
เปิดตัว 24 สิงหาคม พ.ศ. 2538

เอ็มเอสเอ็น (MSN) หรือ ไมโครซอฟท์ เน็ตเวิร์ก (Microsoft Network) เป็นบริการทางอินเทอร์เน็ตโดยบริษัทไมโครซอฟท์ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2538 โดยเริ่มจากการให้บริการฮอตเมล และได้ขยายการบริการไปยังอื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ที่ได้รับความนิยมสูง จนล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

ประวัติ[แก้]

เอ็มเอสเอ็นเริ่มจากการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโมเด็ม เพื่อแข่งขันกับ อเมริกาออนไลน์ และคอมพิวเซอร์ฟ ซึ่งเป็นผู้ทำตลาด ในขณะนั้น ต่อมาไมโครซอฟท์ได้พัฒนา อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ เพื่อจะมาแข่งกับ Netscape ที่เป็นผู้นำในขนาดนั้น จนสำเร็จ ดังปัจจุบัน รวมไปถึงพัฒนาโปรแกรม MSN Explorer ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์สำหรับสมาชิกโดยเฉพาะ แต่ได้ยกเลิกการพัฒนามาตั้งแต่ ปี ค.ศ 2005 ซึ่งโปรแกรม The Microsoft Network หรือ MSN Explorer โดยติดตั้ง มาพร้อมกับ วินโดวส์ 95 วินโดวส์ NT 4.0 และ วินโดวส์ 98 และก็ไม่ได้ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows รุ่นหลังจากนั้นอีกต่อไปแล้ว จนกระทั่งเมื่อ วินโดวส์ XP ก็ถูกติดตั้งมาอีกครั้ง แต่เปลี่ยนชื่อ เป็น MSN Explorer เป็นต้นมา[โปรดขยายความ] ในปีต่อมาหลัง พ.ศ. 2538 ไมโครซอฟท์ ได้ซื้อ กิจการ Hotmail มา ซึ่งเป็นบริการอีเมล และก็ได้เติบโตมา และได้ขยายการบริการไปยังอื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ที่ได้รับความนิยมสูง และให้บริการในหลายภาษาทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภาษาไทย

ใน พ.ศ. 2548 บริการส่วนมากของ MSN นั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ วินโดวส์ไลฟ์มีทั้งบริการใหม่ที่ออกมาอย่าง Windows Live Hotmail รวมถึงบริการเอ็มเอสเอ็นเดิมที่ได้เปลี่ยนชื่ออย่าง Windows Live Messenger หรือ MSN Spaces ที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ สเปซเซส เป็นต้น และปรับปรุง ระบบเสิร์ชเอนจินของ MSN ใหม่ เป็น Windows Live เพื่อจะมาแข่งกับ ยาฮู และ กูเกิล ซึ่งเป็นผู้นำด้าน Search Engine รวมถึง ได้พัฒนา MSN Soapbox ซึ่งเป็นบริการแชร์วิดีโอ เช่นเดียวกับ YouTube Google Video และ Dailymotion ฯลฯ

การพัฒนาโปรแกรม[แก้]

ดูบทความหลักที่: วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

ข่าวการปิดตัว[แก้]

  ไมโครซอฟท์ เตรียมเกษียณ Windows Live Messenger หรือ MSN  ในเดือนเมษายนและจะเริ่มย้ายมาให้บริการสไกป์แทน
ไมโครซอฟท์ได้เริ่มทะยอยย้ายผู้ใช้บริการ Windows Live Messenger มายังสไกป์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ซึ่งแล้วเสร็จประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ โดยทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศเมื่อหลายเดือนก่อนว่ากำลังจะปิดให้บริการ Windows Live Messenger อย่างถาวรในวันที่ 8 เมษายน 2556 [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]