เอ็น.ดับเบิลยู.เอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ็น.ดับเบิลยู.เอ
NWA.png
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเมืองคอมป์ตัน , รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศอเมริกา
แนวเพลง
ช่วงปี1986–1991, 1998–2002 (กลับมารวมตัวในบางครั้ง)
ค่ายเพลงRuthless Records
Priority Records
EMI Records
ส่วนเกี่ยวข้องAbove the Law
Bobby Jimmy and the Critters
C.I.A.
CPO
Fila Fresh Crew
HWA
J. J. Fad
The D.O.C.
World Class Wreckin' Cru
สนูป ด็อกก์
อดีตสมาชิกอาระเบีย พริ้นซ์
ดีเจ เยลลา
ดร. เดร
อีซี-อี
ไอซ์คิวบ์
เอ็มซี เรน/
เดอะ ดี.โอ.ซี.

เอ็น.ดับเบิลยู.เอ (อังกฤษ: N.W.A ย่อมาจาก Niggaz Wit Attitudes)[1][2][3] เป็นวงดนตรีฮิปฮอปสัญชาติอเมริกัน เมืองจาคอมป์ตัน , รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ริเริ่มแนวเพลงอย่าง แก๊งสตา แร็ป และ เวสต์โคสต์ฮิปฮอป จนทำแนวเพลงดังกล่าวประสบความสำเร็จ ตลอดจนแนวเพลงแยกย่อยอื่นๆ และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขว้างเป็นหนึ่งในกลุ่มวงดนตรีที่อิทธิพลต่อดนตรีฮิปฮอป[4] เป็นกลุ่มแร็พที่เป็นตัวแทนในการ บอกกล่าวของความขัดแย้งภายในสังคมผ่านทางเนื้อเพลง แต่ก็ยังมีผู้ฟังเพลงหลายคนมองว่าไม่ให้เกียรติแก่ผู้หญิง เช่นเดียวกับการมีชื่อเสียงบนยาเสพติดและอาชญกรรม[5] ต่อมาทางวงก็ได้ถูกสั่งแบนจากหลายสถานีวิทยุหลักในอเมริกา แต่ทางวงก็มียอดขายถึง 10 ล้านแผ่นในสหรัฐอเมริกา , โดยทางวงเป็นที่รู้จักจากการแต่งเพลงเสียดสีเจ้าหน้าที่รัฐบาล ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งอยู่ยาวนานหลายปี

ไลน์อัพสมาชิกเดิมของวงประกอบด้วย อาระเบีย พริ้นซ์ ดร. เดร อีซี-อี และ ไอซ์คิวบ์.[6][7] ดีเจ เยลลา , เดอะ ดี.โอ.ซี. และ เอ็มซี เรน เป็นสมาชิกในภายหลัง จากการที่ อาระเบีย พริ้นซ์ตัดสินใจออกจากวง เพียงไม่นานก่อนที่จะประกาศปล่อยอัลบั้ม Stragith Outta Compton และได้หาสมาชิกแทนที่ในเดือนธันวาคม 1989 ประกอบด้วยอีซี-อี , ดร เดร , ไอซ์ คิวป์ และ เอ็มซี เรน จนพวกเขาได้รางวัลศิลปินที่มียอดขายระดับแพลตินั่มในปลายทศวรรษ 1990 อัลบั้มเปิดตัวของพวกเขา 'Straight Outta Compton ถือเป็นการก้าวเริ่มต้นสู่แนวเพลงแก็งสตา แร็ปแบบใหม่ในการผลิตและการเสียดสีสังคมบนเนื้อเพลงของพวกเขา และนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดแนวเพลงอันหลากหลายประเภท[3] นิตรสาร โรลลิงสโตน ได้จัดอันดับเอ็น.ดับเบิลยู.เอ. อยู่ในลำดับที่ 83 จาก 100 อันดับศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล[8] ในเดือนตุลาคม 2012 , เอ็น.ดับเบิลยู.เอ. ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในร็อกแอนด์โรลฮอลล์ออฟเฟมเป็นครั้งแรก[9] ในเดือนตุลาคม 2013 ทางวงได้ถูกเสนอชิงชื่อเป็นครั้งที่สอง

ประวัติ[แก้]

โลโก้ของวง

ก่อตั้งและซิงเกิ้ลแรก "Panic Zone" (1986-88)[แก้]

โปสเตอร์คอนเสริ์ตแรกของเอ็นดับเบิลยูเอในปี 1988

เอ็นดับเบิลยูเอเป็นการรวมตัวจากเมืองคอมป์ตัน อีซี อี ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลง Ruthless Records กับเจอร์รี่ เฮลเลอร์ อีซี อี่แนะนำให้รู้จักกับ สตีฟ ยาโน ถึงแม้ว่าในตอนแรกจะปฏิเสธ , ยาโนรู้สึกประทับใจถึงการอยู่ของอีซี อี และนำไปสู่พบกันระหว่างอีซีเอและของ ดร. เดร [10]ในตอนแรกเอ็นดับเบิลยูเอมีเพียงอีซี เอและเดรเท่านั้น และโปรดิวเซอร์ อะราเบรียน ไพรซ์ , ไอซ์ คิวบ์ ภายหลังไอซ์คิวบ์เป็นสมาชิกของวง C.I.A.[11] ภายหลัง เดร ชวน ดีเจ แยลลานมารวมวง[12] เดรและเยลลา เคยเป็นสมาชิก World Class Wreckin' Cru ด้วยกันในฐานะดีเจและโปรดิวเซอร์ Ruthless ปล่อยซิงเกิ้ลเพลง "Panic Zone" ในปี 1987 ภายใต้สังกัด Macola Records

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Straight Outta Compton (1988)
  • Niggaz4Life (1991)

สมาชิก[แก้]

  • อาระเบีย พริ้นซ์ (1986 - 1988)
  • ดีเจ เยลลา (1986 - 1991)
  • ดร.เดร (1986 - 1991)
  • อีซี่ อี (1986 - 1991)
  • ไอซ์ คิว (1986 - 1989)
  • เอมซี เรน (1988 - 1991)

อ้างอิง[แก้]

  1. Potter, Russel A. (1995). Spectacular Vernaculars: Hip-Hop and the Politics of Postmodernism. New York City: State University of New York Press. p. 50. ISBN 0-7914-2626-2.
  2. "Ice Cube produces N.W.A biopic". Filmstarts.de. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14.
  3. 3.0 3.1 Erlewine, Stephen Thomas. [เอ็น.ดับเบิลยู.เอ ที่ออลมิวสิก "N.W.A. Biography"] Check |url= value (help). allmusic. สืบค้นเมื่อ 2007-08-17.
  4. White, Miles (2011). From Jim Crow to Jay-Z: Race, Rap and the Performance of Masculinity. Urbana, Illinois: University of Illinois Press. pp. 64, 74. ISBN 978-0-252-03662-0.
  5. "NWA Biography". www.nwaworld.com. NWA World. สืบค้นเมื่อ 25 December 2014. ... a self-consciously violent and dangerous lyrical stance ... ridiculously violent and misogynist lyrics.
  6. "Arabian Prince interview". www.huffingtonpost.com. Huffington Post. สืบค้นเมื่อ 16 September 2015.
  7. "Arabian Prince interview". www.vladtv.com. VladTV. สืบค้นเมื่อ 16 September 2015.
  8. "100 Greatest Artists of All Time", Rolling Stone.
  9. "Rush, Deep Purple, Public Enemy Nominated for Rock Hall of Fame". Billboard. Retrieved 11 October 2012
  10. "Parental Advisory: Explicit Lyrics - latimes". Articles.latimes.com. 2002-04-14. สืบค้นเมื่อ 2015-07-26.
  11. "The Posse Project". Phoenix New Times. สืบค้นเมื่อ 2011-01-17.
  12. "DJ Yella interview". AftermathMusic.com. สืบค้นเมื่อ 2011-01-17.