เอ็กโตเจเนซิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

Ectogenesis (มาจากภาษากรีก ecto "ภายนอก" และ เจเนซิส "กำเนิด") คือ การเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตในสภาพแวดล้อมเทียม [1] ภายนอกร่างกายอย่างยากที่จะพบเห็นอันเป็นเรื่องปกติธรรมดา, เช่น การเจริญเติบโตของเอ็มบริโอหรือทารกในครรภ์ (fetus) ภายนอกร่างกายของแม่หรือการเจริญเติบโตของแบคทีเรียภายนอกร่างกายของโฮสต์หรือร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่เป็นเจ้าของหรือเจ้าบ้าน [2] คำว่าเอกโตเจเนซิส นี้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแด่นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อ เจ.บี.เอส. แฮลเดน (J.B.S. Haldane) ในปี 1924 [3][4]

ตัวอ่อนของมนุษย์และทารกในครรภ์[แก้]

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่: มดลูกเทียม

เอ็กโตเจเนซิสของตัวอ่อนของมนุษย์และของตัวอ่อนในครรภ์ต้องอาศัยมดลูกเทียม (artificial uterus) มดลูกเทียมจะต้องมีการจัดทำโดยสารอาหารและออกซิเจนจากแหล่งกำเนิดบางอย่างเพื่อที่จะบำรุงเลี้ยงรักษาตัวอ่อนในครรภ์เช่นเดียวกับการกำจัดวัสดุที่เป็นของเสียออกไป มีแนวโน้มที่จะมีความจำเป็นในการเชื่อมต่อระหว่าง เช่น ผู้ที่เป็นแหล่งกำเนิด, การเติมเต็มฟังก์ชันการทำงานนี้ของรก (placenta) มดลูกเทียมเป็นอวัยวะทดแทน, สามารถนำมาใช้เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้หญิงที่เกิดความเสียหายของมดลูก, เป็นโรค หรือ ถูกตัดมดลูกออก เพื่อประโยชน์ของทารกในครรภ์ในระยะของการตั้งตรรภ์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. yourdictionary.com > ectogenesis In turn citing: Webster's New World College Dictionary, 2010 by Wiley Publishing
  2. ectogenesis. CollinsDictionary.com. Collins English Dictionary - Complete & Unabridged 11th Edition. Retrieved September 23, 2012
  3. "Artificial Wombs Are Coming, but the Controversy Is Already Here". Motherboard. 4 August 2014. สืบค้นเมื่อ 16 November 2014. 
  4. http://www.readcube.com/articles/10.1111%2Fj.1467-8519.1987.tb00006.x?r3_referer=wol&tracking_action=preview_click&show_checkout=1

ดูเพิ่ม[แก้]