ข้ามไปเนื้อหา

เอไลจาห์ คลาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอไลจาห์ คลาร์ก
ภาพเหมือน วาดโดยแร็มบรันต์ พีลล์
เกิดค.ศ. 1742
แอนสันเคาน์ตี รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา
เสียชีวิต15 ธันวาคม ค.ศ. 1799
อาชีพนายทหาร
บุตรเอไลจาห์ คลาร์ก จูเนียร์
จอห์น คลาร์ก
ญาติเอ็ดเวิร์ด คลาร์ก (หลานชาย)

เอไลจาห์ คลาร์ก (อังกฤษ: Elijah Clarke; ค.ศ. 174215 ธันวาคม ค.ศ. 1799) เป็นนายทหารชาวอเมริกัน

ชีวิตในวัยเยาว์[แก้]

เอไลจาห์ คลาร์ก เกิดในปี ค.ศ. 1742 ที่แอนสันเคาน์ตี รัฐนอร์ทแคโรไลนา

ผลงาน[แก้]

คลาร์กทำหน้าที่ในกองทหารอาสาสมัครรัฐจอร์เจียในช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา เมื่อกองกำลังรัฐได้แยกย้ายหลังจากการยอมจำนนของเมืองซาแวนา เขาก็ได้มาเป็นผู้พันในมณฑลทหารบกของเขตวิลค์ส เขาได้ทำการต่อสู้ในโรงละครทางใต้ และทำหน้าที่ภายใต้ พ.อ.แอนดรู พิกเกนส์ ในศึกแห่งแคทเทิลครีค

ภายหลังจากศึกสงคราม คลาร์กได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐจอร์เจีย ในปี ค.ศ. 1794 เขาได้จัดตั้งสาธารณรัฐทรานส์โอโกนี โดยเป็นการตั้งถิ่นฐานในหลายเทศมณฑลของรัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นอาณาเขตครีคดั้งเดิม จากนั้นเขาก็โจมตีหมู่บ้านชาวครีค แต่ก็ถูกยับยั้งโดยจอร์จ แมทธิวส์ ผู้ว่าราชการรัฐจอร์เจีย[1]

การเสียชีวิตและสิ่งสืบเนื่อง[แก้]

คลาร์กเสียชีวิต ณ วันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1799

ตัวตนของคลาร์ก กับการทำหน้าที่ของเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งที่มาของตัวละครที่สวมบทโดยเบนจามิน มาร์ติน ในภาพยนตร์เดอะ แพทริออต ชาติบุรุษ ดับแค้นฝังแผ่นดิน ที่ได้รับการจัดฉายในปี ค.ศ. 2000 นอกจากนี้ เขายังเป็นตัวละครสำคัญในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องรังแตน (The Hornet's Nest) ที่ประพันธ์โดยจิมมี คาร์เตอร์

อ้างอิง[แก้]

  1. George R. Lamplugh, Politics on the Periphery: Factions and Parties in Georgia, 1783-1806, Newark, University of Delaware Press, 1986, pp. 64-68, accessed 19 Nov 2010

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]