เอเมนเบรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เอเมนเบรก (อังกฤษ: amen break) เป็นกลองโซโล (4-บาร์) ที่เล่นโดยมือกลอง เกรกอรี ซี. โคลแมน ในชื่อเพลง "เอเมน บราเทอร์" ("Amen, Brother") ของวงเดอะวินส์ตันส์ (The Winstons) เพลงเต็มรูปแบบเป็นเพลงบรรเลงที่ถอดความมาจากเพลง "เอเมน" (Amen) ของเจสเตอร์ แฮร์สตัน ที่เขาเขียนขึ้นให้กับซิดนีย์ พอยเทียร์ ในภาพยนตร์เรื่อง ลิลลีส์ออฟเดอะฟิลด์ (1963) ซึ่งต่อมาเป็นที่นิยมโดยวง ดิอิมเพรสชันส์ (The Impressions) ในปี 1964 เพลง "เอเมน บราเทอร์" ได้วางขายในรูปแบบไวนิลซิงเกิลที่อยู่ในบี-ไซด์ของเพลง "คัลเลอร์ฮิมฟาเทอร์" (Color Him Father) ในปี 1969 โดยค่าย เมโทรมีเดีย ปัจจุบันมีอยู่ในหลายอัลบัมรวมเพลงและนำซิงเกิลในรูปแบบไวนิล 12 นิ้วกลับมาวางขายใหม่ ร่วมกับเพลงอื่น ๆ ของเดอะวินส์ตันส์

เอเมนเบรก เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 1980 เป็นต้นมาในการนำท่อนกลองโซโล (หรือทำเลียนแบบ) มาใช้เป็นลูปกลองแซมเพิล จนกลายเป็นใช้กันอย่างแพร่หลายใน เบรกบีต, ฮิปฮอป, เบรกบีตฮาร์ดคอร์, ฮาร์ดคอร์เทคโน และ เบรกคอร์, ดรัมแอนด์เบส (รวมทั้ง โอลด์สคูลจังเกิล และ รักกาจังเกิล) และ ดิจิทัลฮาร์ดคอร์[1] เอเมนเบรกถูกใช้เป็นแซมเพิลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1985 จนถึงปัจจุบันใน ฮิปฮอป รักกา ดรัมแอนด์เบส และรูปแบบอื่น ๆ "คลิป 6-วินาที กลับกลายเป็นวัฒนธรรมย่อยต่างๆนานา"[2] อันเนื่องมาจาก Amen break, "Amen, Brother" เป็นเพลงที่มีการแซมเพิลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีที่มีการแซมเพิลประมาณ 2,894 ครั้ง[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Butler, Mark J. (2006), Unlocking the groove: Rhythm, meter, and musical design in electronic dance music, Indiana University Press, p. 78, ISBN 978-0-253-34662-9, Even more common, especially in jungle/drum 'n' bass, is a break ... which fans and musicians commonly refer to as the 'Amen' break.
  2. The Amen break's impact on history. YouTube video.
  3. "Most Sampled Artists | WhoSampled". www.whosampled.com. สืบค้นเมื่อ 2018-06-17.