ท่อเลือดแดงส่วนท้องโป่งพอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอออร์ตาส่วนท้องโป่งพอง
(Abdominal aortic aneurysm)
AneurysmAorta.jpg
ภาพสามมิติจากซีทีสแกนของ AAA
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10I71.3, I71.4
ICD-9441.3, 441.4
OMIM100070
DiseasesDB792
MedlinePlus000162
eMedicinemed/3443 emerg/27 radio/1
MeSHD017544

เอออร์ตาส่วนท้องโป่งพอง อังกฤษ: abdominal aortic aneurysm, AAA คือภาวะที่หลอดเลือดเอออร์ตาส่วนท้องมีขนาดใหญ่กว่าปกติ (มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 1.5 เท่า ของขนาดปกติ) และเป็น aortic aneurysm ที่พบบ่อยที่สุด ส่วนใหญ่เกิดใต้หลอดเลือดแดงไต (infrarenal) แต่ก็อาจมีเกิดเหนือหลอดเลือดแดงไต (suprarenal) และที่หลอดเลือดแดงไต (pararenal) ได้ อาจกินบริเวณลามไปถึงหลอดเลือดแดงขาหนีบได้ด้วย

AAA ส่วนใหญ่เกิดในคนอายุ 65-75 ปี ส่วนใหญ่พบในผู้ชายและผู้ที่สูบบุหรี่ มักไม่ทำให้มีอาการ บางครั้งอาจทำให้มีอาการปวดท้องหรือปวดหลัง (เนื่องจากหลอดเลือดที่โป่งไปเบียดเนื้อเยื่อข้างเคียง) หรือปวดขา (เนื่องจากรบกวนการไหลของเลือด) ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญที่สุดของ AAA คือการแตก ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต เลือดจำนวนมากจะไหลเข้าไปในช่องท้อง ทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่กี่นาที อัตราตายของผู้ป่วย AAA แตก ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอยู่ที่ 60-90%

การผ่าตัดรักษา AAA มีความเสี่ยงสูงมาก ศัลยแพทย์มักให้คำแนะนำว่าผู้ป่วยที่มี AAA ขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 5.5 เซนติเมตร) จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแตกมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดผลแทรกซ้อนจากการผ่าตัด วิธีการผ่าตัดทำได้ทั้งแบบเปิดหน้าท้องเข้าไปซ่อมแซมหลอดเลือด และแบบ endovascular ที่สอดหลอดเลือดเข้าไปทางหลอดเลือดแดงขาหนีบแล้วไปขึ้นรูปภายใน