แอร์วิน รอมเมิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เออร์วิน รอมเมล)
แอร์วิน รอมเมิล
15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1891 – 14 ตุลาคม ค.ศ. 1944[1]
Bundesarchiv Bild 146-1973-012-43, Erwin Rommel.jpg
จอมพลเออร์วิน รอมเมิลใน ค.ศ. 1942
ฉายา/ราชทินนาม "จิ้งจอกทะเลทราย"
(เยอรมัน: Wüstenfuchs)
เกิดที่ ไฮเดนเฮม ราชอาณาจักรเวือร์ทเทมแบร์ก จักรวรรดิเยอรมัน
อนิจกรรมที่ เฮอนิงเก้น นาซีเยอรมนี
เหล่าทัพ Balkenkreuz.svg กองทัพบก
ปีปฏิบัติงาน ค.ศ. 1911–1944
ยศสูงสุด จอมพล
สังกัด จักรวรรดิเยอรมัน จักรวรรดิเยอรมัน (ถึง 1918)

เยอรมนี สาธารณรัฐไวมาร์ (ถึง 1933)
นาซีเยอรมนี นาซีเยอรมนี (จนสิ้นชีวิต)

บัญชาการ กองพลแพนเซอร์ที่ 7
กองพลน้อยแอฟริกา
กองทัพแพนเซอร์แอฟริกา
กองทัพกลุ่มแอฟริกา
กองทัพกลุ่มบี
การยุทธ สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

สงครามโลกครั้งที่สอง

บำเหน็จ Pour le Mérite
Knight's Cross of the Iron Cross with Oak Leaves, Swords, and Diamonds
Military Merit Cross (Austria-Hungary)

แอร์วิน โยฮันเนส ออยเกิน รอมเมิล (เยอรมัน: Erwin Johannes Eugen Rommel; 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1891 – 14 ตุลาคม ค.ศ. 1944) ฉายา จิ้งจอกทะเลทราย เป็นจอมพลที่โด่งดังที่สุดของกองทัพนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับความนับถือจากทั้งทหารฝ่ายเดียวกันและข้าศึก

รอมเมิลเป็นนายทหารที่ได้รับการเชิดชูเกียรติขั้นสูงในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยได้รับเหรียญกล้าหาญ Pour le Mérite สำหรับการกระทำการอันกล้าหาญในแนวรบอิตาลี ในสงครามโลกครั้งที่สอง เขามีชื่อเสียงโด่งดังจากการบังคับบัญชากองพลแพนเซอร์ที่ 7 ฉายากองพลผี ระหว่างการรุกรานฝรั่งเศสใน ค.ศ. 1940 หากตำนาน "จิ้งจอกทะเลทราย" (เยอรมัน: Wüstenfuchs) ได้มาจากการบังคับบัญชากองกำลังผสมเยอรมนี-อิตาลีในการทัพแอฟริกาเหนือ เขาถูกมองว่าเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการสงครามทะเลทรายที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งในสงคราม ภายหลังเขาบังคับบัญชากองทัพเยอรมันในการบุกครองนอร์ม็องดีของฝ่ายสัมพันธมิตร

รอมเมิลได้รับการนับถือว่าเป็นผู้บัญชาการที่มีมนุษยธรรมสูงและนายทหารมืออาชีพ กองทัพน้อยแอฟริกาในการบังคับบัญชาของเขาไม่เคยถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงครามเลย ทหารที่ตกเป็นเชลยระหว่างการทัพแอฟริกาของเขามีรายงานว่าถูกปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม ยิ่งไปกว่านั้น รอมเมิลยังปฏิเสธคำสั่งให้ฆ่าคอมมานโด ทหารและพลเรือนชาวยิวในทุกเขตสงครามในบังคับบัญชาของเขาด้วย[2]

ช่วงปลายสงคราม รอมเมิลถูกเชื่อมโยงกับแผนลับลอบสังหารฮิตเลอร์ เพราะรอมเมิลมีชื่อเสียงอย่างกว้างขวาง ฮิตเลอร์จึงเลือกกำจัดเขาอย่างเงียบ ๆ และเพื่อแลกเปลี่ยนกับการไว้ชีวิตครอบครัวของเขา รอมเมิลตกลงที่จะทำอัตวินิบาตกรรม ฮิตเลอร์จึงได้จัดงานศพอย่างสมเกียรติ

ขบวนศพของรอมเมิล

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.history.com/topics/erwin-rommel-erwin
  2. AT ROMMEL'S SIDE: The Lost Letters of Hans-Joachim Schraepler Publisher: Frontline Books (September 2009) Language: English ISBN 1-84832-538-X ISBN 978-1-84832-538-8