เอริก แฮร์ริสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอริก แฮร์ริสัน
ข้อมูลส่วนตัว
วันเกิด 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481
สถานที่เกิด ไมเดิมรอยด์ ยอร์กเชอร์ อังกฤษ อังกฤษ
วันเสียชีวิต 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 (81 ปี)
ตำแหน่ง ปีก

เอริก แฮร์ริสัน (อังกฤษ: Eric Harrison; 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 – 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562) อดีตนักฟุตบอลอาชีพและโค้ชชาวอังกฤษเป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้ผลักดันนักเตะเยาวชนของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งคว้าแชมป์เอฟเอยูธคัพในฤดูกาล 1991–1992 ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในยุคที่เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นผู้จัดการทีมโดยนักเตะเยาวชนเหล่านี้ต่อมาได้กลายเป็นนักเตะระดับตำนานของสโมสร เช่น ไรอัน กิกส์, พอล สโกลส์, นิกกี บัตต์, ฟิล เนวิลล์, แกรี เนวิล, เดวิด เบคแคม เป็นต้น

แฮร์ริสันเริ่มต้นอาชีพนักฟุตบอลกับสโมสรแฮลิแฟกซ์ทาวน์ใน ค.ศ. 1981 แฮร์ริสันซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ฝึกเยาวชนให้กับเอฟเวอร์ตันได้รับการติดต่อจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในสมัยที่รอน แอตกินสัน เป็นผู้จัดการทีมให้มาทำงานเป็นผู้จัดการทีมเยาวชน เขาได้ผลักดันนักเตะเยาวชนก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ เช่น นอร์มัน ไวต์ไซด์, มาร์ก ฮิวส์ เป็นต้น

ใน ค.ศ. 1986 แอตกินสันถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยมีอเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เข้ามารับตำแหน่งแทน แฮร์ริสันก็ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมโดยเขาได้ผลักดันนักเตะเยาวชนของทีมซึ่งคว้าแชมป์เอฟเอยูธคัพปี 1992 ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่

แฮร์ริสันออกจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเมื่อ พ.ศ. 2551 และได้เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติเวลส์ในยุคของมาร์ก ฮิวส์ นานถึง 4 ปีก่อนจะล้มป่วยลงด้วยภาวะสมองเสื่อม