เอฟเอชเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เอฟเอชเอ็ม (FHM, ย่อมาจาก For Him Magazine) เป็นนิตยสารรายเดือน ออกจำหน่ายครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2537 โดยรูปแบบเป็นเนื้อหาสำหรับผู้ชาย มีภาพนางแบบแนวเซ็กซี่ เป็นหน้าปกเสมอ ๆ ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท Inspire entertainment จำกัด จากการสำรวจ “ที่สุดธุรกิจหนังสือพิมพ์และนิตยสารปี 2547 ” ของบริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ปรากฏว่า นิตยสาร fhm ครองอันดับหนึ่งในตลาดนิตยสารวาไรอิตีสำหรับผู้ชาย[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

นิตยสาร FHM ก่อตั้งขึ้นโดยนาย Chris Astridge เป็นนิตยสารแนว lad’s mag 1 จัดพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) ในประเทศอังกฤษ ภายใต้ชื่อ For Him ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อเป็น FHM ในปี ค.ศ. 1994 (พ.ศ. 2537) นิตยสาร FHM เริ่มมีการขยายตลาดภายหลังการจัดจำหน่ายของนิตยสารผู้ชายเล่มอื่น ๆ เช่น Loaded, GQ, Esquire ต่อมาก็ขยายไปเป็นฉบับแบบ International นิตยสาร FHM พิมพ์เผยแพร่อยู่ 28 editions ต่อเดือน

ปัจจุบัน FHM ดำเนินการภายใต้บริษัทสื่อของอังกฤษที่มีชื่อว่า EMAP นิตยสาร FHM เป็น 1 ในนิตยสารที่ขายดีที่สุดในอังกฤษ ในช่วงระหว่างกลางจนถึงปลายปี 1990 โดยขายได้ว่า 700,000 ก๊อปปี้[ต้องการอ้างอิง] ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมแบบ lad ที่เฟื่องฟูในนิตยสารจะค่อย ๆ ตายไป และผู้จัดพิมพ์ก็หันไปเล่นกระแสความเป็นชายแบบอื่น แต่นิตยสาร FHM ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยมา[ต้องการอ้างอิง] ปัจจุบันนิตยสาร FHM มีการพิมพ์เผยแพร่มาแล้วกว่า 22 ปี

ในประเทศไทย นิตยสารเอฟเอชเอ็มมีการจำหน่ายตั้งแต่ พ.ศ. 2546 โดยมีเนื้อหาเป็นภาษาไทยและจัดทำหน้าปกเป็นดารานางแบบไทย ผลิตโดย บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และมี จักรพัชร บูรณะบุตร เป็นบรรณาธิการบริหารคนล่าสุด

เอฟเอชเอ็มโหวตในประเทศไทย[แก้]

เอฟเอชเอ็มจัดกิจกรรมโหวตเพื่อเลือกบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ความเซ็กซี่ในสายตาคนทั่วไป

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]