เหลียง เจียฮุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เหลียง เจียฮุย (อังกฤษ: Tony Leung, Tony Leung Ka-Fai, จีน: 梁家輝, จีน: 梁家辉, พินอิน: Liáng Jiāhuī) นักแสดงชายชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียง

เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1958 ที่ฮ่องกง เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่ออายุได้ 25 ปี ด้วยการเป็นนักเรียนการแสดงของทีวีบีรุ่นที่ 10 แต่ต้องออกมากลางคันเนื่องจากไม่มีเงินรอน มีชื่อเสียงมาจากการที่รับบทฮ่องเต้เสียนเฟิงแห่งราชวงศ์ชิงในเรื่อง Burning of the Imperial Place et Reign Behind A Curtain เมื่อปี ค.ศ. 1983 เนื่องจากเป็นแฟนของลูกสาวผู้กำกับหลี ฮั่นเสียง ซึ่งทำให้ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายของฮ่องกงมาครอง

มีผลงานมาแล้วมากมาย ทั้งบทประกอบ, ตัวเอก และบทร้าย รวมทั้งภาพยนตร์ประดับนานาชาติอย่าง ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดด้วย โดยเรื่องที่มีชื่อเสียง คือ The Lover ภาพยนตร์อีโรติกในปี ค.ศ. 1992

ผลงานในระยะหลัง ๆ ได้แก่ New Dragon Gate Inn ในปี ค.ศ. 1992, The Eagle Shooting Heroes ในปี ค.ศ. 1993, Ashes of Time ในปี ค.ศ. 1994, Island of Greed ในปี ค.ศ. 1996, The Victim ในปี ค.ศ. 1999, Golden Chicken ในปี ค.ศ. 2002, Election และThe Myth ในปี ค.ศ. 2005, My Name is Fame ในปี ค.ศ. 2006, Eye in the Sky ในปี ค.ศ. 2007, Bodyguards and Assassins ในปี ค.ศ. 2009, The Founding of a Republic ในปี ค.ศ. 2009, Detective Dee และBruce Lee My Brother ในปี ค.ศ. 2010 และI Love Hong Kong ในปี ค.ศ. 2011

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับเจียง จีหนาน ในปี ค.ศ. 1987 ทั้งคู่มีบุตรสาวฝาแฝด[1]

อนึ่ง เหลียง เจียฮุย ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Tony Leung Ka-Fai เพื่อมิให้สับสนกับนักแสดงชายอีกคนที่ใช้ชื่อว่า Tony Leung เช่นกัน คือ เหลียง เฉาเหว่ย ซึ่งในแวดวงบันเทิงของฮ่องกงเรียกชื่อเล่นของเหลียง เจียฮุยว่า "Big Tony" ขณะที่เหลียง เฉาเหว่ย คือ "Little Tony"[2]

ผลงานภาพยนตร์[แก้ไขต้นฉบับ]

ปี เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
1983 Burning of the Imperial Palace จักรพรรดิเสียนเฟิง
1983 Reign Behind the Curtain Hong Kong Film Award for Best Actor
Nominated - Hong Kong Film Award for Best New Performer
1984 Ghost Informer, TheThe Ghost Informer ถัง
1984 Cherie หัว
1985 Journey of the Doomed
1986 The Last Emperor ผู่ยี่
1987 People's Hero ปล้นแหกคอก กัปตันเฉิน
1987 Lady in Black เฉิน กินสัง
1987 City Girl
1987 Prison on Fire เดือด 2 เดือด หลอ กายิ่ว / 51910
1988 Gunmen กัปตัน ติง กวนปิ๊ก
1988 My Mother's Tea House
1988 Laser Man, TheThe Laser Man โจอี้ เจิ้ง
1989 Sentenced to Hang หลี่ ไหว
1989 Mr. Coconut cameo
1989 Better Tomorrow 3, AA Better Tomorrow 3 เฉิง ไฉ่หมุน
1990 Island Of Fire สี่พยัคฆ์หักเหลี่ยมโหด เว่ย หวัง / แอนดี้
1990 She Shoots Straight ดิบ 2 เชือดดิบดิบ สารวัตร หวงสุงเปา
1990 Queen's Bench III
1990 Farewell China เจ้า น่านซ่าน Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
1991 Alien Wife
1991 Inspector Pink Dragon หม่า เหยาเหยา
1991 To Catch a Thief
1991 Red and Black เหลียงกัวถัง
1991 Her Fatal Ways หวู เว่ยกัว
1991 This Thing Called Love
1991 Au revoir mon amour เหลียงเสง
1991 The Raid ใหญ่ยังเรียกข้าว่าพ่อ มาซ่า
1991 Blue Lightning ฉิงไฮ่
1991 King of Chess หวัง ยี่เสง Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
1991 Banquet, TheThe Banquet เหลียง
1992 New Dragon Gate Inn เดชคัมภีร์แดนพยัคฆ์ โจว เหวยอัน
1992 Once Upon a Time a Hero in China เคน เช็ค
1992 92 Legendary La Rose Noire เคธ หลุย Hong Kong Film Award for Best Actor
1992 Lover, TheThe Lover ชายชาวจีน
1992 Centre Stage ฟลอร์รัก เวทีร้อน ไค่ ชูเสง
1992 Misty
1993 Boys Are Easy ไซมอน เซียะ ไส
1993 Ghost Lantern อาไฝ
1993 He Ain't Heavy, He's My Father ฉูเรน
1993 Flying Dagger ผ่ายุทธจักร 4 แฝด ฮอนจุง
1993 The Eagle Shooting Heroes มังกรหยก หยกก๊าหว่า อิดเต็งไต้ซือ
1993 Rose Rose I Love You เคธ หลุย / จอห์นนี่
1993 The Black Panther Warriors ทีมเชือดยุคโลกาภิวัฒน์ มัง โปเฟย
1993 Tom, Dick and Hairy รักแบบเกาเหลา ไม่ใส่ชูรส ดิก ชิง
1993 Finale in Blood ฟอร์จูน เทลเลอร์
1993 Lover of the Swindler ไมเคิล เฉิน ชุน
1993 Touch of Class, AA Touch of Class เล่า ฉิงแมน
1993 Perfect Exchange สองใหญ่แย่งใหญ่ จุง ชอหัง
1993 All Men Are Brothers: Blood of the Leopard จอมยุทธพิชิตปัฐพี Lin Chong
1994 To Live and Die in Tsimshatsui มิลกี้ ไฟ่
1994 Always Be the Winners 2 เห่ยกัดโคตรเซียน เห่ย มั่นหลัง
1994 I Will Wait for You โซ เหยาซิง
1994 Long and Winding Road, TheThe Long and Winding Road เจมส์
1994 He and She ไหล ชีไค่
1994 คนตัดคน ตอน เกาจิ้งตัดเอง ซิ่ว ฟ่งฟง / "ทรัมเป็ตน้อย"
1994 It's a Wonderful Life ครอบครัวนี้แฮปปี้ยกกำลังสอง ยัม เก๊าไกว่
1994 Ashes of Time มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ อึ้ง เอี๊ยะซือ
1994 Lover's Lover
1995 Dream Lover
1995 Winter of 1900, TheThe Winter of 1900
1995 Lover of the Last Empress ตำนานรักซูสีไทเฮา องค์ชายอี้
1995 Touch of Evil, AA Touch of Evil เหลียง เจ้าหลุน
1995 The Christ of Nanjing รีอุยชิ โอคากาว่า
1996 Evening Liaison อาซู่
1997 Destination: 9th Heaven เฉียงชาน
1997 Island of Greed คนไม่แตก นรกแตก เจ้า เฉาเซิน Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
1999 Love Will Tear Us Apart เจียน
1999 Victim พิท
2000 Okinawa Rendez-vous โอกีนาว่า ยากหักใจรัก เล่า วันดัท
2000 Jiang hu: The Triad Zone Jimmy Yam Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
2001 Treatment, TheThe Treatment ซู่ ดาถง
2002 Double Vision หวง เหาตู่ Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
2002 Zhou Yu's Train รักสี่เส้า กลับมาซบอก เฉินชิง
2002 Golden Chicken นางสาวกำไก่ ศาสตราจารย์เฉิน
2003 Good Times, Bed Times
2003 Men Suddenly in Black Ninth uncle Hong Kong Film Award for Best Supporting Actor
2003 The Spy Dad คุณพ่อยอดพยัคฆ์ร้าย โจนส์ บอน
2004 20 30 40 Zhang Shijie "Jerry"
2004 Sex and the Beauties Dick Yan
2004 PaPa Loves You Yam Mo-ying
2004 Fear of Intimacy Fai
2004 [[Throw Down] ] คนจริงคู่ใหญ่ Lee Kong
2004 Twins Effect II, TheThe Twins Effect II Master Blackwood
2004 Three... Extremes อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต 2 ลี
2004 Dumplings Mr. Li Nominated - Hong Kong Film Award for Best Supporting Actor
2004 A-1 Headline Chief Editor Terrence Tsang Tat-si
2005 On the Mountain of Tai Hang
2005 Myth, TheThe Myth ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา วิลเลี่ยม
2005 Election Big D Hong Kong Film Award for Best Actor
2005 Everlasting Regret Mr. Cheng Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
2006 My Name Is Fame Himself
2007 Eye in the Sky Chan Chong-shan
2007 It's a Wonderful Life But Sau-kong (Stainless Steel)
2007 Lost in Beijing Lin Dong
2007 Drummer, TheThe Drummer Kwan
2008 Missing
2008 Iron Road Book Man
2009 I Corrupt All Cops Chief inspector Lak Chui
2009 Bodyguards and Assassins 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น เฉิน เสี่ยวไบ๋
2009 Founding of a Republic, TheThe Founding of a Republic CPPCC member
2010 Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ Shatuo Zhong Nominated - Hong Kong Film Award for Best Supporting Actor
2010 Energy Behind the Heart
2010 Bruce Lee, My Brother Lee Hoi-chuen Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
2010 Kiss, His First
2011 I Love Hong Kong Ng Shun
2011 Cold Steel
2011 The Devil Inside Me Jiang Mu
2012 Cold War 2 คมล่าถล่มเมือง หลี่ เหวินปิง
2012 Tai Chi 0
2012 Tai Chi Hero
2013 Better and Better
2013 Tales from the Dark 1 Ho Ho [3]
2014 Golden Chicken 3 Professor Chan Cameo
2014 Beijing Love Story Liu Hui
2014 Horseplay Lee Tan, the Nine-Tailed Fox
2014 Rise of the Legend หวงเฟยหง พยัคฆ์ผงาดวีรบุรุษกังฟู Wong Kei-ying Cameo
2014 The Taking of Tiger Mountain Hawk
2014 Who is Undercover
2015 Lost and Love Jiangxi traffic cop Cameo
2016 Lost in White
2016 Cold War 2 2 คมล่าถล่มเมือง 2 Waise Lee Nominated - Hong Kong Film Award for Best Actor
2016 League of Gods King Zhou of Shang
2018 Asura

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้ไขต้นฉบับ]