ข้ามไปเนื้อหา

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ"

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหรียญ "สำหรับการป้องกันเคียฟ"
ประเภทเหรียญที่ระลึก
วันสถาปนา21 มิถุนายน พ.ศ. 2504
ประเทศ สหภาพโซเวียต
ผู้สมควรได้รับทุกคนที่เข้าร่วมในการป้องกันเมืองเคียฟ
มอบเพื่อ"ร่วมปกป้องนครเคียฟจากนาซีเยอรมนี"
สถานะไม่มีการมอบ
ผู้สถาปนาประธานคณะผู้บริหารสูงสุดของสภาโซเวียตสูงสุด
ประธานกองทัพแดง
สถิติการมอบ
ทั้งหมด107,540

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" (รัสเซีย: Медаль «За оборону Киева») เป็นเหรียญที่ระลึกของสหภาพโซเวียตในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เหรียญได้รับการประกาศจากประธานคณะผู้บริหารสูงสุดของสภาโซเวียตสูงสุด[1]ในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2504 เพื่อมอบให้กับผู้ที่ช่วยป้องกันเคียฟจากการโจมตีของนาซีเยอรมนี

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" เป็นรางวัลที่มอบให้กับทุกคนที่มีส่วนร่วมในการปกป้องนครวีรชนเคียฟไม่ว่าจะเป็นทหาร, คนงาน, ทหารรักษาการณ์ และ อื่น[1]

ลักษณะเหรียญ

[แก้]

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร ขอบเหรียญยกขึ้น ในเหรียญมีภาพของอาคาร Verkhovna Rada building และมีธงโบกสะบัดจากเสาบนหลังคา ด้านหน้าอาคารมีทหาร, กะลาสี, คนงาน และ ผู้หญิงถือปืนไรเฟิลหันไปทางซ้ายของเหรียญ ด้านบนมีอักษรเขียนว่า "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ"(รัสเซีย: «ЗА ОБОРОНУ КИЕВА») ด้านล่างเหรียญมีรูปดาวและริบบิ้นตรงกลางมีรวงข้าวอยู่ด้านข้างของริ้บบิ้น ด้านหลังของเหรียญมีรูปค้อนและเคียวอันเป็นสัญลักษณ์ของโซเวียตอยู่ด้านบนและมีตัวอักษรด้านล่างรูปค้อนเคียวเขียนไว้ว่า "เพื่อสำหรับมาตุภูมิโซเวียต" (รัสเซีย: «ЗА НАШУ СОВЕТСКУЮ РОДИНУ»)[1]

สมุดภาพ

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 1.2 "Decree of the Presidium of the Supreme Soviet of the USSR of June 21, 1961" (ภาษารัสเซีย). Legal Library of the USSR. 1961-06-21. สืบค้นเมื่อ 2012-03-05.