เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ"

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เหรียญ "สำหรับการป้องกันเคียฟ"
(Медаль «За оборону Киева»)
Defense of Kiev OBVERSE.jpg
ประเทศ  สหภาพโซเวียต
ข้อมูลทั่วไป
วันสถาปนา 21 มิถุนายน พ.ศ. 2504
ผู้สถาปนา ประธานคณะผู้บริหารสูงสุดของสภาโซเวียตสูงสุด
ประธาน กองทัพแดง
ประเภท เหรียญที่ระลึก
สถานะ ไม่มีการมอบ
ผู้สมควรได้รับ ทุกคนที่เข้าร่วมในการป้องกันเมืองเคียฟ
มอบเพื่อ "ร่วมปกป้องนครเคียฟจากนาซีเยอรมนี"
สถิติการมอบ
ทั้งหมด 107,540
ลำดับเกียรติ

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" (รัสเซีย: Медаль «За оборону Киева») เป็นเหรียญที่ระลึกของสหภาพโซเวียตในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เหรียญได้รับการประกาศจากประธานคณะผู้บริหารสูงสุดของสภาโซเวียตสูงสุด[1]ในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2504 เพื่อมอบให้กับผู้ที่ช่วยป้องกันเคียฟจากการโจมตีของนาซีเยอรมนี

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" เป็นรางวัลที่มอบให้กับทุกคนที่มีส่วนร่วมในการปกป้องนครวีรชนเคียฟไม่ว่าจะเป็นทหาร, คนงาน, ทหารรักษาการณ์ และ อื่น[1]

ลักษณะเหรียญ[แก้]

เหรียญ "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ" มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร ขอบเหรียญยกขึ้น ในเหรียญมีภาพของอาคาร Verkhovna Rada building และมีธงโบกสะบัดจากเสาบนหลังคา ด้านหน้าอาคารมีทหาร, กะลาสี, คนงาน และ ผู้หญิงถือปืนไรเฟิลหันไปทางซ้ายของเหรียญ ด้านบนมีอักษรเขียนว่า "สำหรับการป้องกันที่เคียฟ"(รัสเซีย: «ЗА ОБОРОНУ КИЕВА») ด้านล่างเหรียญมีรูปดาวและริบบิ้นตรงกลางมีรวงข้าวอยู่ด้านข้างของริ้บบิ้น ด้านหลังของเหรียญมีรูปค้อนและเคียวอันเป็นสัญลักษณ์ของโซเวียตอยู่ด้านบนและมีตัวอักษรด้านล่างรูปค้อนเคียวเขียนไว้ว่า "เพื่อสำหรับมาตุภูมิโซเวียต" (รัสเซีย: «ЗА НАШУ СОВЕТСКУЮ РОДИНУ»)[1]

สมุดภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Decree of the Presidium of the Supreme Soviet of the USSR of June 21, 1961" (in Russian). Legal Library of the USSR. 1961-06-21. สืบค้นเมื่อ 2012-03-05.