เส้า เหม่ยฉี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เส้า เหม่ยฉี
ชื่อเกิดเส้า เหม่ยฉี
เกิด วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 (54 ปี)
ฮ่องกง
ส่วนสูง 168 ซ.ม.
คู่ครอง -เจิ้งอี้เจี้ยน (พ.ศ. 2535-2542)
-ซือจู่หนาน (พ.ศ. 2552-2558)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง ปีพ.ศ. 2528-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น -เรื่อง "ดาวประกาศิต" (พ.ศ. 2531) ค่าย "ทีวีบี"
-เรื่อง "คู่แค้นสายโลหิต" (พ.ศ. 2532) ค่าย "ทีวีบี"
-บท "สืออี้หมิง" เรื่อง "เลือดเจ้าพ่อ"(พ.ศ. 2533) ค่าย "ทีวีบี"
-บท "จั่นเฉียว" เรื่อง "เพื่อนรักเพื่อนแค้น" (พ.ศ. 2534) ค่าย "ทีวีบี"
-เรื่อง "สายเลือดอำมหิต" (พ.ศ. 2535) ค่าย "ทีวีบี"
ค่าย ทีวีบี
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

เส้า เหม่ยฉี (จีน:邵美琪 ออกตามสำเนียงจีน: Siu Mei Kei) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Maggie Shiu "แม็กกี้ เส้า" เป็นนักแสดงหญิงชาวฮ่องกงที่โด่งดัง มากคนหนึ่ง ด้วยใบหน้าที่สวยคมแบบลูกครึ่ง และบุคลิกที่ดูเป็นสาวทันสมัย ทำให้เธอเป็นที่ชื่นชอบของคนดูละคร ทั้งชายและหญิงมากมาย เธอเข้าเรียนการแสดงที่สถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในปีพ.ศ. 2527 มีผลงานเรื่องแรกในปีพ.ศ. 2528 และเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก จากบท "เสี่ยวเจียว" ในเรื่อง "ดาบมังกรหยก" เวอร์ชั่นปีพ.ศ. 2529 แต่จริง ๆ แล้วเธอมามีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากทั่วเอเชียและในประเทศไทย ในช่วงปลายยุค 80s ถึงกลางยุค 90s (ปีพ.ศ. 2531-2537)[1][2]

ผลงานเธอโดดเด่นมากมายหลายต่อหลายเรื่อง แต่ผลงานที่เป็นที่จดจำมากที่สุดของเธอคือการรับบท "สืออี้หมิง" ในเรื่อง "เลือดเจ้าพ่อ"(พ.ศ. 2533) และบท "จั่นเฉียว" ในเรื่อง "เพื่อนรักเพื่อนแค้น" (พ.ศ. 2534).

ประวัติ[แก้]

เส้า เหม่ยฉี เป็นนักเรียนศึกษาที่ English Chamber of Commerce หอการค้าเกาลูน และโรงเรียนภาษาอังกฤษแห่ง "เวลลิงตัน"หลังจากเรียนจบ เธอได้เป็นพยาบาลในสำนักงานแพทย์แห่งหนึ่ง ต่อมาเพื่อนของเธอชวนเธอไปเป็นเพื่อน เพื่อสมัครเข้ารับการฝึกอบรมเป็นนักแสดงของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี แต่ครูสอนการแสดงมาเห็นเธอเข้าและสดุดตากับใบหน้าที่งดงามของเธอแแบบลูกครึ่ง จึงขอให้เธอส่งแบบฟอร์มใบสมัครเป็นนักแสดงมาด้วย เป็นผลให้เธอเป็นทั้งพยาบาลและนักแสดงในช่วงแรก แต่ต่อมาเธอก็ได้ลาออกจากอาชีพพยาบาล มาเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว

เข้าสู่วงการ[แก้]

เส้า เหม่ยฉี ก้าวเข้าสู่โรงเรียนสอนการแสดงของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในปีพ.ศ. 2527 ในรุ่นเดียวกันกับเธอมี เติ้ง ชุ่ยเหวิน, หลี เหม่ยเสียน, กัวฟู่เฉิง และ เฉิน ถิงเหว่ย ในช่วงที่กำลังเรียนการแสดงอยู่ด้วยหน้าตาที่โดดเด่นเหมือนลูกครึ่ง ทำให้เธอได้มีโอกาสได้เล่นมิวสิกวิดีโอเพลง "Love is gone" ของ จาง เซียะโหย่ว ทันที หลังจากเรียนจบการแสดงที่โรงเรียนสอนการแสดงของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี เธอก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงของ ทีวีบี และเริ่มต้นการเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว

แรกเริ่มวงการ เพื่อนร่วมรุ่นอย่าง "เติ้ง ชุ่ยเหวิน" ถูกผลักดันให้เป็นนางเอก โดยทันที แต่สำหรับ เธอมักจะได้บทตัวประกอบเสมอ เป็นเพราะหน้าตาและรูปร่างเลือดผสม จึงทำให้เธอดูเหมือนเป็นผู้หญิงต่างชาติ ซึ่งในตอนนั้นหน้าตาแบบลูกครึ่งยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ทีวีบีจึงผลักดันเธอให้รับบทตัวประกอบไปก่อน เพื่อดูผลตอบรับจากผู้ชม ผลงานเรื่องแรกในชีวิตของเธอ เป็นตัวประกอบในละครทีวีเรื่อง "เทพบุตรทรนง" ที่มี เหลียงเฉาเหว่ย และดาราสาวชื่อดัง อง เหม่ยหลิง นำแสดง ส่วนผลงานตัวประกอบที่เด่นๆ ในช่วงแรกของเธอ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2528-2530 อาทิเช่น ขุนศึกตระกูลหยาง, กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม, นางพญาหน้าด่าง, ฮ่องเต้เจ้าสำราญ, ซิกัง จอมพยศ, ค่าแห่งชีวิต, เลือดอำมหิต "The Conspiracy" แต่บทตัวประกอบที่โดดเด่นและแฟนๆ ชอบมากที่สุดของเธอคือบท "เสี่ยวเจียว" จากเรื่อง "ดาบมังกรหยก ตอน เทพบุตรมังกรฟ้า" ในปีพ.ศ. 2529 ที่มี เหลียง เฉาเหว่ย รับบทเป็น เตียบ่อกี้[3]

ช่วงประสบความสำเร็จสูงสุด[แก้]

จากผลตอบรับที่ดีของผู้ชมละคร ทำให้ในปีพ.ศ. 2531 เธอเริ่มได้แสดงนำเป็นนางเอกทั้งเรื่อง "ดาวประกาศิต" 《旭日背後》เล่นคู่กับ หลิว เต๋อหัว และเรื่อง ศึกชิงบัลลังค์ 《兵權》เล่นคู่กับ หลี่หมิง ต่างทำให้เธอมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง จนกระทั่งถึงปีพ.ศ. 2532 ละครโทรทัศน์ยอดนิยมเรื่อง "คู่แค้นสายโลหิต" ได้ทำให้เธอได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ในการเล่น กับ "เวินเจ้าหลุน" ในบท "เจ้า เจี่ยหมิ่น" ถึงแม้ละครเรื่องนี้เธอจะไม่ได้รับบทเป็นนางเอก แต่บทที่เธอได้รับนั้นกลับโดดเด่นและทำให้ผู้ชมละคร สงสารตัวละครตัวนี้มาก โดยเฉพาะกับฉากที่เธอถูกฆาตกรรมโดยการถูกผลักตกรถไฟจากคนรักของเธอ ซึ่งทำให้ผู้ชมละครในตอนนั้นจำนวนมากลืมไม่ลงกับฉากนี้ และยังเป็นหนึ่งในฉากของละครเรื่องนี้ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในตอนที่ออกฉาย และละครเรื่องนี้ก็ทำให้ทั้งเธอ, หลิวเจียหลิง และ โจว ไห่เม่ย โด่งดังเป็นอย่างมาก

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงอันดับต้น ๆ ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี และได้มีโอกาสนำแสดงในซีรีส์ทีวีหลายต่อหลายเรื่อง ด้วยความที่เธอมีโครงหน้าที่ชัดเจนแบบลูกครึ่ง และมีสายตาที่ลึก รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกแบบสาวตะวันตกเล็กน้อย เธอจึงมีภาพลักษณ์ทั้งแบบสาวสมัยใหม่และร่วมสมัย ทำให้เธอถูกเรียกจากแฟนๆละครว่า "Little Jenny"

ความสำเร็จต่อเนื่อง[แก้]

ในปีพ.ศ. 2533 ละครเรื่อง "เลือดเจ้าพ่อ" ได้ออนแอร์ และทำให้ เส้าเหม่ยฉี โด่งดังเป็นอย่างมาก กับบทนักข่าวสาว เล่นประกบคู่กับ "เวิน เจ้าหลุน" ทำให้ทั้งสองกลายเป็น "คู่ขวัญแห่งปี" ในช่วงต้นยุค 90s ทันที บทบาทในเรื่องนี้ทำให้เธอมีภาพลักษณ์เป็นหญิงสาวที่รักอิสระและทันสมัย รวมทั้งแฟชั่นการแต่งตัวและทรงผมซอยสั้นของเธอ ทำให้ผู้หญิงฮ่องกงหลายคนในตอนนั้น ต่างตัดผมสั้นและแต่งตัวเลียนแบบเธอ

ปีต่อมาพ.ศ. 2534 เนื่องจากความสำเร็จเป็นอย่างสูงของละคร "เพื่อนรักเพื่อนแค้น" เป็นช่วงที่ เส้าเหม่ยฉี ได้รับความนิยมถึงจุดสูงสุดในอาชีพของการเป็นนักแสดงของเธอ และยังได้รับคำชมว่า เป็นผลงานที่ดีที่สุดของเธออีกด้วย ทำให้ในปีนั้น เธอคว้ารางวัล "นักแสดงยอดนิยมสูงสุดประจำปี" Top 10 TV Artists (อันดับหนึ่ง) ของงานรางวัล TV Awards 1991 มาครองได้สำเร็จ

ในช่วงปีพ.ศ. 2535-2537 ชื่อเสียงของเธอยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง และยังคงเป็นดาราหญิงเบอร์ต้น ๆ ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบีอยู่ ผลงานเด่น ๆ ของเธอในช่วงนี้ อาทิเช่นละครเรื่องประกาศิตเพชรฆาตสาว《藍色風暴》, สายเลือดอำมหิต《龍的天空》, มือปราบมังกรโหด《九反威龍》,จ้าวพยัคฆ์เซี่ยงไฮ้ 《梟情》และ ไฟอารมณ์ 《第三類法庭》.[4][5]

ความนิยมลดลง[แก้]

ในปีพ ศ. 2537 หลังจากละครเรื่อง "ไฟอารมณ์" 《第三類法庭》 ชื่อเสียงของเธอก็เริ่มลดลงไปเรื่อยๆ โดยในช่วงนี้เธอจะไปดังในทางข่าวฉาวเรื่องส่วนตัวและเรื่องความรักของเธอมากกว่าดังทางด้านละคร โดยในช่วงนี้เธอซูบผอมเป็นอย่างมาก จนมีข่าวว่าเธอมีปัญหาสุขภาพเป็น แอลกอฮอล์ลิซึ่ม ติดเหล้าอย่างหนัก และยังเกิดปัญหาขัดแย้งกับผู้จัดการส่วนตัวอีกด้วย แต่ต่อมาเธอตัดสินใจเข้าทำการรักษาและพักฟื้น และยังคงรับงานแสดงบ้าง เป็นช่วง ๆ แต่ไม่สามารถแสดงละครได้อย่างเต็มที จนกระทั่งเธอรักษาตัวหายและพร้อมที่จะกลับเข้ามาวงการบันเทิงอย่างเต็มที่อีกครั้ง

แต่น่าเสียดายที่ในช่วงปีพ.ศ. 2538 เธอไม่สามารถกลับมาโด่งดังได้อีกครั้ง เพราะช่วงนั้นมีการเกิดขึ้นของดาราใหม่มากมาย อาทิเช่น เฉินฮุ่ยซัน, จางเข่ออี้, ไช่เส้าเฟิน, หวีซือมั่น,กัวเข่ออิง และ กัวอ้ายหมิง ตลอดจนอายุที่มากขึ้นของเธอ และปัญหาส่วนตัวเรื่องอื่น ๆ อีกทั้งบทบาทของเธอที่ได้รับ ก็ไม่โดดเด่นเหมือนในอดีต ทำให้จากดาราหญิงเบอร์ต้น ๆ ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี กลายมาเป็น นักแสดงหญิงเบอร์รอง ๆ แต่ถึงกระนั้นเธอก็ไม่เคยบ่นและยังคงเล่นละครทีวี ออกมาให้ผู้ชมได้ดูอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน.

ปัจจุบันเธอยังคงรับงานแสดงทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ อยู่ และมีผลงานมากมายที่ได้รับรางวัล ถึงแม้จะไม่โด่งดัง เหมือนในอดีตก็ตาม แต่เธอก็ถูกจดจำในฐานะ หนึ่งใน อดีตนักแสดงหญิงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก.

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เป็นที่รู้ดีกันว่า เส้าเหม่ยฉี และ เจิ้งอี้เจี้ยน เป็นคู่รักที่มีผู้คนสนใจมากคู่หนึ่งในช่วงยุค 90s

ทั้งคู่เจอกันที่ "สถานีโทรทัศน์ทีวีบี" ในปีพ.ศ. 2535 ซึ่งตอนนั้น เจิ้งอี้เจี้ยนเพิ่งเข้าวงการมาได้ไม่นาน และยังไม่ดังมาก ทำรายการทีวีอยู่ ส่วนเส้าเหม่ยฉี มีชื่อเสียงโด่งดังแล้ว หลังจากนั้นทั้งเธอและเขาก็เริ่มออกเดทและเปิดเผยต่อสาธารณะชนว่าเป็นแฟนกัน เจิ้งอวี้เจี้ยนอ่อนกว่าเธอประมาณ 2 ปี ถึงแม้จะต่างวัยกันบ้างเล็กน้อย แต่แฟน ๆ ละครส่วนใหญ่ก็ยอมรับ ความรักของทั้งคู่โด่งดังมาก ไม่ว่าทั้งคู่จะไปปรากฏตัวที่ไหน ก็จะเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อต่างๆ อยู่เสมอ ด้วยความเป็นคู่รักที่มีผู้คนมากมายให้ความสนใจ บริษัท "ทีวีบี" ก็เลยจับทั้งคู่ให้มาแสดงละครร่วมกันในเรื่อง "มือปราบมังกรโหด" อีกด้วย

จนกระทั่งความรักของทั้งคู่เข้าสู่ปีที่ 7 จู่ ๆ ทั้งสองได้ตัดสินใจเลิกกันในปีพ.ศ. 2542 สาเหตุเพราะฝ่ายชายพบรักใหม่ กับนักร้อง-นักแสดงสาวรุ่นน้อง "เหลียงหย่งฉี" (Gigi Leung) ที่เข้ามาเป็นมือที่สาม สุดท้ายความรักก็ต้องจบลงแบบค่อนข้างจะอื้อฉาว เพราะสื่อและแฟนๆ ส่วนใหญ่เชื่อว่า เจิ้งอี้เจี้ยน ได้นอกใจ เส้าเหม่ยฉี ไปหานักแสดงสาว เหลียงหย่งฉี จนกลายเป็นประเด็นรักสามเส้าที่เป็นข่าวใหญ่มากในวงการบันเทิงฮ่องกงในตอนนั้น

ต่อมาในปีพ.ศ. 2556 หลังจากโสดมานาน เส้าเหม่ยฉี ก็มีข่าวว่าพบรักกับนักแสดงรุ่นน้องที่อ่อนกว่าเธอเกือบ 10ปีอย่าง "ซือจู่หนาน" ความรักของทั้งสองเริ่มต้นจากความสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนร่วมงานที่ เส้าเหม่ยฉี กับ ซือจู่หนาน ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ชุดเรื่อง "ทีมพิฆาตอาชญากรรม" (Tactical Unit – Comrades in Arm) ของผู้กำกับ ตู้ฉีฟง ด้วยกันเมื่อปีพ.ศ. 2552 หลังจากนั้นจึงเริ่มคบหาดูใจกันมานานถึง 4 ปีแล้ว โดยฝ่ายหญิงได้ออกมายอมรับว่า ได้คบกับฝ่ายชายมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2552 แต่เพิ่งจะมาเป็นข่าว แล้วฝ่ายชายก็ได้ย้ายเข้าไปอยู่ที่บ้านของดาราสาวแล้วเช่นกัน และเมื่อปีที่พ.ศ. 2557 ก็มีข่าวลือว่าทั้งคู่จะแต่งงานกัน แต่นั้นก็เป็นเพียงข่าวลือ

จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2558 เส้าเหม่ยฉีได้ประกาศยุติความสัมพันธ์ หลังจากคบหากับฝ่ายชายมานานถึง 6 ปี มีข่าวลือว่า สาเหตุเพราะฝ่ายชายมีพฤติกรรมนอกใจ โดยสื่อฮ่องกงอ้างแหล่งข่าววงในว่าสิ่งที่ทำให้ความรักของทั้งคู่ต้องสิ้นสุดลงก็คือ พฤติกรรมนอกใจของฝ่ายชายนั่นเอง โดยข่าวระบุว่าระหว่างที่ เส้าเหม่ยฉี ไปถ่ายหนังที่จีนแผ่นดินใหญ่ ซือจู่หนาน ได้แอบมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่ง เส้าเหม่ยฉี จับได้และเป็นฝ่ายที่รับไม่ได้จนขอแยกทางเอง แม้ฝ่ายชายจะพยายามง้องอน แต่เธอก็ยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนใจ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาทั้ง ซือจู่หนาน กับ เส้าเหม่ยฉี ได้ออกมาแถลงข่าวร่วมกัน เพื่อปฏิเสธข่าวลือต่างๆ ทั้งเรื่องที่ว่าฝ่ายชายนอกใจ หรือข่าวลือว่าการแยกทางกันมีสาเหตุมาจากเรื่องเงิน โดยอดีตคู่รักที่อายุต่างกันถึง 10 ปี ยังบอกว่าพวกเขาจะยังรักษามิตรภาพความเป็นเพื่อนเอาไว้ และจะคอยให้กำลังใจกันต่อไป

ปัจจุบันเส้าเหม่ยฉี ยังครองตัวเป็นโสด. [6][7][8][9]

บุคลิกลักษณะนิสัย[แก้]

นิสัยของเธอ เป็นคนที่ไม่ค่อยชอบที่จะโปรโมตตัวเองมากนัก และไม่ค่อยรู้จักการเข้าหาสื่อ แต่ถึงกระนั้นเธอก็มีข่าวฉาวเรื่องความรักอยู่บ่อยๆ ในมุมมองของเธอ เธออยู่ในวงการเพียงเพื่อแสดง ไม่มีการแข่งขันเพื่อรางวัลหรือชื่อเสียงและความมั่งคั่งสำหรับเธอ ซึ่งน้อยคนนักในวงการที่จะคิดแบบนี้ .

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • 1985 《楊家將》 "The Yangs` Saga" ขุนศึกตระกูลหยาง
  • 1985 Reincarnated Princess" กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม
  • 1985 《鍾無鹽》 "Chung Mo Yim " นางพญาหน้าด่าง
  • 1985 《挑戰》 "The Rough Ride" เทพบุตรทรนง
  • 1985 《中四丁班》 "Class Of 4D"
  • 1985 《皇上保重》 "Take Care,Your Highness" ฮ่องเต้เจ้าสำราญ
  • 1985 《開心女鬼》 "Happy Spirit" ผีสาวจอมเพี้ยน
  • 1986 《銀色旅途》 "Movie Maze"
  • 1986 《薛剛反唐》 "Suet Gwong Fan Tong" ซิกัง จอมพยศ
  • 1986 《孖寶太子》 "The Twin Heirs" เจ้าชายแฝด
  • 1986 《北斗前鋒》 "Buk Dau Chin Fung"
  • 1987 《倚天屠龍刀》 "The Heaven Sword and Dragon Sabre" ดาบมังกรหยก
  • 1987 《大班密令》 "The S.I.B. Files"
  • 1987 《少林與詠春》 "Shaolin`s Wing Chun" หรือ "The Formidable Lady of Shaolin" เส้าหลินไท้เก๊ก
  • 1987 《獵鯊行動》 "Lip Sa Hung Dong"
  • 1987 《飲馬江湖》 "The Conspiracy" เลือดอำมหิต
  • 1988 《天狼劫》 "Tin Long Kip" ดาวประกาศิต
  • 1988 《旭日背後》 "The In-Between" ไยตะวันไม่ส่องฉัน
  • 1988 《當代男兒》 "And Yet We Live" ค่าแห่งชีวิต
  • 1988 《打工貴族》 "Da Gong Gui Juk"
  • 1988 《阿德也瘋狂》 "The Tribulation of Life" ชีวิตบัดซบ
  • 1988 《兵權》 "Bing Kuen" ศึกชิงบัลลังค์
  • 1989 《義不容情》 "Looking Back in Anger" คู่แค้นสายโลหิต
  • 1990 《愛情三角錯》 "Triangular Entanglement"
  • 1990 《劍魔獨孤求敗》 "Kim Mo Tu Ku Kau Pai" กระบี่มารตุ๊กูฉิวไป้
  • 1990 《我本善良》 "Blood of Good and Evil" เลือดเจ้าพ่อ
  • 1990 《奇幻人間世》 "The Serpentine Romance" เดชนางพญางู
  • 1990 《自梳女》 "Silken Hands" แม้ฟ้าจะลิขิต
  • 1990 《燃燒歲月》 "A Time of Taste" แผ่นดินรักแผ่นดินเลือด
  • 1990 《飛越官場》 "An Elite`s Choice" ขุนพลแห่งกวนหยัง
  • 1991 《今生無悔》 "The Breaking Point" เพื่อนรักเพื่อนแค้น
  • 1992 《藍色風暴》 "The Survivor" ประกาศิตเพชรฆาตสาว
  • 1992 《龍的天空》 "The Change of Time" สายเลือดอำมหิต
  • 1992 《九反威龍》 "Crime Frighters " มือปราบมังกรโหด
  • 1993 《九彩霸王花》 "Yang`s Women Warrior"
  • 1993 《梟情》 "The Hero from Shanghai" จ้าวพยัคฆ์เซี่ยงไฮ้
  • 1994 《第三類法庭》 "Conscience" ไฟอารมณ์
  • 1994 《俠義見青天》 "The Bold and Chivalrous" วีรบุรุษใจเพชร
  • 1995 《包青天-假琥珀》 "Justice Pao" เปาบุ้นจิ้น
  • 1995 《再見豔陽天》 "The Good Old Days" แผ่นดินรักแผ่นดินเลือด
  • 1996 《黃飛鴻》 "Wong Fei Hung Series" วีรบุรุษหวงเฟยหง
  • 1998 《網上有情人》 "Web of Love" สื่อรักอินเทอร์เน็ต
  • 1999 《雪山飛狐99》 "Flying Fox of Snowy Mountain" จิ้งจอกภูเขาหิมะ
  • 1999 《刑事偵緝檔案 IV》 "Detective Investigation Files IV" ทีมล่าพระกาฬ
  • 1999 《反黑先鋒》 "Anti-Crime Squad " ดับอิทธิพลเถื่อน
  • 1999-2000 《創世紀 I、II》 "At the Threshold of an Era" เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด
  • 2000 《妙手仁心II》 "Healing Hands II" คนบาปดงนักบุญ
  • 2001 《皆大歡喜》 "Virtues of Harmony"
  • 2002 《蕭十一郎》 "Treasure Raiders" ศึกชิงขุมทรัพย์สะท้านภพ
  • 2002 《紅衣手記》 "The White Flame"
  • 2003 《帝女花》 "Perish in the Name of Love" รักเหนือฟ้าธิดาจักรพรรดิ์
  • 2003 《英雄刀少年》 "Find The Light" จอมคนสยบฟ้าท้าอธรรม
  • 2004 《翡翠戀曲》 "Hard Fate" อาถรรพณ์รัก
  • 2004 《廉政行動2004》 "ICAC Investigators 2004" ไอซีเอซี พยัคฆ์ร้ายมือปราบ
  • 2005 《妙手仁心III》 "Healing Hands III" หน่วยแพทย์ ...กู้วิกฤต
  • 2005 《佛山贊師父》 "Real Kung Fu" ฤทธิ์หมัดมังกรทลายฟ้า
  • 2006 《火舞黃沙》 "The Dance of Passion" เพลิงระห่ำพยัคฆ์ทะเลทราย
  • 2006 《CIB刑事情報科》 "CIB Files"

พลิกแฟ้มคดีเด็ด C I B Files นำแสดงโดย หลินเป่าอี้,เส้าเหม่ยฉี,หวังสี่

  • 2007 《通天干探》 "The Ultimate Crime Fighter"
  • 2008 《珠光寶氣》 "The Gem of Life" หรือ " Jewel's Splendor"
  • 2008 《幸福的抉擇》 " I Do "
  • 2009 《老友狗狗》 " A Watchdog's Tale "
  • 2009 《廉政行動 2009》"ICAC Investigators 2009"

หนังม้วนเดียว[แก้]

  • 1992 《狗纹龙爸爸》 "Call Me Scoundrel" สุดทางโหด
  • 1992 《死角》 "Dead End" คำสั่งมรณะ
  • 1992 《律政皇庭》 "Edge of Justice" พลิกแฟ้มคดีโหด
  • 1994 《爱情加油站》 "Touches of Love" เติมรักให้เต็มใจ
  • 1994 《今年我一定嫁得出》 "This Year I Will Marry" "Tie The Knot" ยิ่งลองรักยิ่งเจ็บลึก
  • 1995 《岁月情真》 "Those Were The Days" ฟ้าเปลี่ยนสี
  • 2001 《铁翼惊情》 "Unbearable Heing" พลิกชีวิต เที่ยวบินมฤตยู
  • 2009 《機動部隊》之 《警例》 "Tactical Unit - The Code" ทีมพิฆาตอาชญากรรม 2
  • 2009 《機動部隊》之 《絕路》 "Tactical Unit - No Way Out"
  • 2009 《機動部隊》之 《人性》 "Tactical Unit - Human Nature"
  • 2009 《機動部隊》之 《伙伴》 "Tactical Unit - Partners"

ภาพยนตร์[แก้]

  • 1989 《花心三劍俠》 "Unfaithfully Yours" บื้อนิด...สะกิดรัก
  • 1991 《捉鬼專門店》 "Ghost for Sale" บริษัทรับกำจัดผี
  • 1992 《92 黑玫瑰對黑玫瑰》 "92 Legendary La Rose Noire" ตระกูลข้าน้าส่งมาแสบ
  • 1992 《夥頭福星》 "Shogun And Little Kitchen" พ่อครัวทีเด็ด
  • 1992 《蠍子策反行動》 "Sting of The Scorpion" โคตรสวยเพชรฆาต
  • 1993 《蠍子滅殺行動》 "Murders Made to Order" โคตรสวยเพชรฆาต 2
  • 1994 《沈默的姑娘》 "The Wrath of Silence" คดีข่มขืนศพ
  • 1998 《暗花》 "The Longest Nite" 1 บ้าระห่ำ 1 อำมหิต
  • 2000 《飆車之車神傳說》 "Roaring Wheels" เร็วเหินทะลุนรก
  • 2001 《廢柴同盟》 "The Loser`s Club" ขอกล้าท้าฝ่าฝัน
  • 2003 《PTU》 ตำรวจดิบ
  • 2007 《降頭》 "Gong Tau", "An Oriental Black Magic" เสน่ห์สวาทไสยเวท
  • 2007 《出埃及記》 "Exodus" สวยซ่อนมรณะ
  • 2008 《奪帥》 "Fatal Move" โหดต้องโทษดวง
  • 2008 《蝴蝶飛》 "Linger"
  • 2009 《機動部隊之同袍》 "Tactical Unit - Comrades in Arms" ทีมพิฆาตอาชญากรรม
  • 2009 《短暫的生命》 "A Very Short Life"
  • 2009 《復仇》 "Vengeance"

รางวัล[แก้]

  • 9th Golden Bauhinia Awards: Best Supporting Actress
  • 23th Hong Kong Film Awards nomination: Best Supporting Actress จากเรื่อง
  • 2004 《大事件》"Breaking News" ปล้นถึงลูกถึงคน
  • 24th Hong Kong Film Awards nomination: Best Supporting Actress จากเรื่อง
  • 2005 《黑社會》"Election" ขึ้นทำเนียบเลือกเจ้าพ่อ
  • 25th Hong Kong Film Awards nomination: Best Supporting Actress จากเรื่อง
  • 2005 《凶宅》"The House" บ้านผีดุ
  • 2006 《最愛女人購物狂》 "The Shopaholics"
  • 2006 《天生一對》"2 Become 1" อานุภาพแห่งความรัก
  • 2007 《跟蹤》 "Eye in the Sky" พลิกเกมทรชน คนเหนือเมฆ
  • 27th Hong Kong Film Awards nomination: Best Supporting Actress
  • 44th Golden Horse Awards nomination: Best Supporting Actress

อ้างอิง[แก้]

  1. หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง Posted by ทนายเบิ้ม (28 สิงหาคม พ.ศ. 2553). "เส้าเหม่ยฉี". โดย โอเคเนชั่น. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  2. "เว๊ปหลักของ เส้าเหม่ยฉี". โดย weibo. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  3. ประวัติ เส้าเหม่ยฉี. "เส้าเหม่ยฉี". โดย mtime. สืบค้นเมื่อ กรกฎาคม 25, 2561.
  4. "ผลงานเด่นของ เส้าเหม่ยฉี". โดย douban. สืบค้นเมื่อ กรกฎาคม 25, 2561.
  5. หมวดภาพยนตร์/ละคร (12 เมษายน พ.ศ. 2558). "ความดังในละครเรื่อง "เลือดเจ้าพ่อ"". โดย โอเคเนชั่น. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  6. หมวดภาพยนตร์/ละคร (5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556). "ประวัติและความรักของเธอ". โดย kugoo. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  7. หมวดภาพยนตร์/ละคร (18 ตุลาคม พ.ศ. 2560). "ความรักของเธอ". โดย สยามดารา. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  8. หมวดภาพยนตร์/ละคร (27 มกราคม พ.ศ. 2558). "ปิดฉากรัก เส้าเหม่ยฉี เลิกแฟนเด็ก ปัดโยงมือที่ 3". โดย mthai. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561.
  9. บันเทิงเอเชีย (24 มกราคม พ.ศ 2558). "ช้ำรักซ้ำสอง? "เส้าเหม่ยฉี" เลิกแฟนหนุ่มรุ่นน้องลือฝ่ายชายนอกใจ". โดย mgronline. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561. line feed character in |date= at position 14 (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]