เส้นแบ่ง (มุทราศาสตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เส้นแบ่ง (อังกฤษ: Line) ในมุทราศาสตร์ “เส้นแบ่ง” เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ใช้ในการแบ่งโล่ (division of the field) และการสร้างลายตรา (variations of the field) และ เครื่องหมาย (charges) ที่ใช้ในมุทราศาสตร์ ที่ตามปกติจะเป็นเส้นตรง แต่อาจจะมีหลายรูปหลายแบบ (การกำหนดชนิดของ “เส้นแบ่ง” บางครั้งต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังระหว่างเส้นแบ่งตามธรรมเนียมที่ใช้กันมาและเส้นแบ่งที่แปลกออกไป[1] เก็บถาวร 2008-10-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน และการแยกระหว่าง “เส้นแบ่ง” และ “เครื่องหมาย” เช่นในนิยาม “a mount [or triple mount] in base” (“เนิน [หรือเนินสามเนิน] ตอนล่าง”) หรือโดยเฉพาะในมุทราศาสตร์เยอรมันที่ใช้หยักเชิงเทินจากกำแพงเมืองในการเป็น “เส้นแบ่ง” หรือ “เครื่องหมาย”)

ในสกอตแลนด์การใช้เส้นแบ่งมักจะใช้ในการแต่งเติมขอบโล่ (หรือเรขลักษณ์อื่นๆ) เพื่อให้ทำให้ตราเป็นเอกลักษณ์ (cadency) จากตราของประมุขเจ้าของตราอาร์มหลัก

เส้นแบ่งกลุ่มต่างๆ[แก้]

ลักษณะ ลักษณะ ตัวอย่าง Blazon / นิยาม และ คำอธิบาย
Blason ville be Fernelmont (Namur).svg
Indented
Hammaskoro.svg
Dancetty
Blason ville fr Ergué Gabéric (Finistère).svg หยักจั่ว และ หยักแหลม (Indented และ dancetty)
มีลักษณะเป็นเส้นซิกแซกเหมือนหยักสามเหลี่ยม ที่ยอดแหลมเรียงตรงกัน ส่วนหยักแหลมมีจำนวนน้อยกว่าหยักจั่ว เช่นในตราของ Ergué Gabéric (ซ้าย)
Aaltokoro.svg
Wavy
Nébulé.svg
Nebuly
DEU Hasbergen COA.svg หยักคลื่น และ หยักปูด (Wavy และ nebuly)
มีลักษณะโค้งเหมือนคลื่นที่มักจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของน้ำ แม่น้ำ หรือทะเล ส่วนหยักปูดคล้ายคลื่นและส่วนโค้งบานออกไปมากกว่า ที่มักจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของเมฆ ในการสร้างตราอาร์มสมัยแรงเส้นแบ่งสองเส้นนี้มิได้แยกจากกัน ตัวอย่างของตราที่มีหยักปูดก็ได้แก่ตราของฮาสแบร์เก็นในเยอรมนี
Nyhäkoro.svg
Engrailed
Nirhakoro.svg
Invected
Blason duche fr Berry (moderne).svg หยักโค้งนูน และ หยักโค้งเว้า (Engrailed และ invected)
หยักโค้งนูนมีลักษณะเป็นโค้งครึ่งวงกลมเรียงต่อกัน หยักโค้งเว้ามีลักษณะเป็นเว้าครึ่งวงกลมเรียงต่อกัน เช่นในตราของดยุคแห่งเบร์รี (ซ้าย) ที่นิยามว่ามี ขอบโล่หยักโค้งนูนสีแดง
Sakarakoro.svg
Embattled
Oksakoro.svg
Raguly
Blason Ville fr Mézières-en-Gâtinais(45).svg หยักเชิงเทิน และ หยักเชิงเทินแปรรูป (Embattled)
มีลักษณะเหมือนหยักบนเชิงเทินบนกำแพงเมืองหรือกำแพงปราสาทที่มีด้วยกันหลายแบบเช่นหยักเชิงเทินทแยงซ้ายของ Mézières-en-Gâtinais ในฝรั่งเศส
Kaarikoro.svg
Enarched
Polvikoro.svg
Party per chevron
Mark Phillips Arms.svg
หยักเดี่ยว (Embowed)
มีลักษณะหยักหรือโค้งเดียวบนโล่ เช่นในตราอาร์มของมาร์ค ฟิลลิปส์

ตัวอย่างแสดงเส้นแบ่งชนิดต่างๆ[แก้]

แต่ละเส้นแบ่งตามตัวอย่างข้างล่างก็จะนิยามว่า “Per fess _______ argent and gules” (“แบ่งขวาง _______ สีเงินและสีแดง” (นิยามสีท่อนบนก่อนท่อนล่าง))

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]