เสริมสุข กษิติประดิษฐ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ นักหนังสือพิมพ์ เป็นอดีตหัวหน้าข่าวสายทหารของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เป็นผู้เขียนรายงานข่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่ารันเวย์ของสนามบินสุวรรณภูมิแตกร้าว ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2548 และเป็นข่าวไปทั่วโลก ส่งผลให้กระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เรียกค่าเสียหายหนึ่งพันล้านบาท โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ระบุว่าเป็นการเต้าข่าว ไม่รักชาติ [1][2]

ผลจากการฟ้องร้องของกระทรวงคมนาคม ส่งผลให้ทางหนังสือพิมพ์กดดันให้ นายเสริมสุข ลาออกจากงานพร้อมกับนายชฎิล เทพวัลย์ บรรณาธิการข่าว เพื่อเป็นการรับผิดชอบ กรณีนี้ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการแทรกแซงสื่อ จากฝ่ายการเมืองในขณะนั้น

เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ และชฎิล เทพวัลย์ ได้รับการยกย่องจากสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็น นักข่าวเกียรติยศ ประจำปี 2549 เนื่องในวันนักข่าว ครั้งที่ 52 เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2550 [3]

ในช่วงปี พ.ศ. 2551-2557 เสริมสุข เป็นบรรณาธิการข่าวการเมืองและความมั่นคง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตั้งแต่ปี 2557 - ปัจจุบันเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์นิวทีวี และมีชื่อเรียกเล่น ๆ ในแวดวงสื่อมวลชนว่า พี่เป๊ปซี่

อ้างอิง[แก้]

  1. ในขณะนั้น ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ธุรกิจในเครือของนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบางกอกโพสต์ ก็กำลังถูกกดดัน เรื่องการต่อสัญญาเช่าสถานที่ กับการรถไฟแห่งประเทศไทย รัฐวิสาหกิจในการกำกับของกระทรวงคมนาคม เช่นกัน
  2. http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=608&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai
  3. http://www.komchadluek.net/2007/03/06/a001_96169.php?news_id=96169