เว็บโฮสติง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เว็บโฮสติ้ง คือ พื้นที่การใช้งานในอินเทอร์เน็ต สำหรับเว็บไซต์ทั่วไป โฮสติ้งมีลักษณะที่เปรียบเทียบได้เหมือนกับ ฮาร์ดดิสก์ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ฉะนั้นถ้าคุณมีพื้นที่การใช้งานโฮสติ้งที่มาก คุณก็จะสามารถเก็บ ไฟล์, รูปภาพ, เอกสาร และอื่นๆ ได้มากตามไปด้วยเช่นกัน บางครั้งเราอาจเรียกได้หลายแบบเช่น โฮสติง โฮสติ้ง เว็บโฮสติ้ง โฮสต์ แต่ทั้งหมดก็มีความหมายเหมือนกัน

พารามิเตอร์[แก้]

ความกว้างแถบความถี่

บางครั้งเรียกว่า "การถ่ายโอนข้อมูล" ความกว้างแถบความถี่ จะอธิบายถึงจำนวน "ไบต์" ที่จำเป็นในการถ่ายโอนไซต์[1] อย่างไรก็ตาม หากไซต์มีคุณลักษณะที่ซับซ้อนมากมาย เช่น วิดีโอ เซสชันการสตรีม แบบฟอร์มการจอง และ checkout pageс อาจจำเป็นต้องใช้ความกว้างแถบความถี่เพิ่มเติม

เวลาการหยุดทำงานและความน่าเชื่อถือ

ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่น่าเชื่อถือช่วยให้เว็บไซต์ของคุณใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เวลาทำงาน 99.5% เป็นเกณฑ์กำหนดความน่าเชื่อถือที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง แต่ผู้จำหน่ายชั้นนำในอุตสาหกรรมสามารถบรรลุ 99.99% หรือมากกว่านั้น[2]

แผงควบคุมการเข้าถึง

บริษัทเว็บโฮสติ้งที่ยอดเยี่ยมควรมีแบ็คเอนด์ที่คุณสามารถจัดการด้านต่างๆ[3] ของไซต์ได้ แผงควบคุมนี้จะช่วยงานบำรุงรักษา เช่น อัปเดตที่อยู่อีเมลหรือเปลี่ยนรหัสผ่าน โซลูชันบางอย่าง เช่น cPanel จะช่วยคุณสร้างการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์พื้นฐาน

ตัวเลือกการตั้งค่า

พารามิเตอร์การจัดการและการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติมช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ เช่น เปลี่ยนหน้าแสดงข้อผิดพลาดและปกป้องไซต์ของคุณจากการขโมยแบนด์วิธด้วยการเปลี่ยนแปลงไฟล์ htaccess

ตัวเลือกการอัปเกรดและความสามารถในการปรับขนาด

เว็บไซต์หลายแห่งเริ่มต้นด้วยโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตขึ้น คุณอาจต้องเปลี่ยนไปใช้เซิร์ฟเวอร์เสมือนส่วนตัวหรือเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ

ราคา

ยิ่งต้องการความจุมากในแง่ของความกว้างแถบความถี่และประสิทธิภาพ ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น โฮสต์ชั้นนำส่วนใหญ่จะอนุญาตให้อัปเกรดหรือดาวน์เกรดโฮสติ้งได้อ้างอิง[แก้]

  1. "What is throughput?". techtarget.com. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
  2. "Shared web hosting, what features to look for?". knownhost.com. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
  3. "Everything You Need To Know About Web Hosting". codecademy.com. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.