เวลวิชเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวลวิชเซีย
Welwitschia at Ugab River basin.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
หมวด: Gnetophyta
ชั้น: Gnetopsida
อันดับ: Welwitschiales
วงศ์: Welwitschiaceae
สกุล: Welwitschia
สปีชีส์: W.  mirabilis
ชื่อทวินาม
Welwitschia mirabilis
Hook.f.
Welwitschia Mirabilis Area of Circulation.png
พื้นที่ที่พบเวลวิชเซีย
โคนเพศเมีย

เวลวิชเซีย (ชื่อวิทยาศาสตร์: Welwitschia mirabilis) เป็นพืชเพียงชนิดเดียวในสกุลเวลวิชเซีย เป็นพืชที่พบในทะเลทราย ชื่ออื่น ๆ ของต้นไม้นี้ในภาษาต่าง ๆ ได้แก่ kharos/ khurub ใน ภาษานามา tweeblaarkanniedood ใน ภาษาแอฟริกานส์ nyanka ใน ภาษาดามารา และ onyanga ในภาษาเฮเรโร เป็นพืชเพียงชนิดเดียวในวงศ์ Welwitschiaceae และอันดับ Welwitschiales ในดิวิชัน Gnetophyta จัดเป็นพืชที่เป็นฟอสซิลที่มีชีวิต [1][2] Welwitschia mirabilis เป็นพืชท้องถิ่นในทะเลทรายนามิบในแนวที่ใกล้ชายฝั่งทะเล ในประเทศนามิเบียและแองโกลา ลักษณะลำต้นหนา ลำต้นเตี้ยคล้ายหัวพืชที่อยู่บนพื้นดิน มีลักษณะกว้างแผ่ออกเหมือนเป็นจานขนาดใหญ่ ใบแบนยาวสองใบสีเขียวอมน้ำเงิน รูปร่างคล้ายงู และสามารถงอกยาวต่อเนื่องตลอดช่วงอายุ รากหยั่งลึกลงในดิน ดูดซับน้ำฝนได้ดี

การเพาะปลูก[แก้]

เวลวิชเซีย เติบโตได้ง่ายจากเมล็ดพันธุ์ ซึ่งมีลักษณะเป็นเมล็ดอายุยาว คือ สามารถทำให้เมล็ดแห้งและมีความชื้นภายในเมล็ดต่ำ โดยไม่มีผลมากนักต่อความมีชีวิตของเมล็ด อาจเก็บไว้เป็นเวลานาน โดยทั่วไปในธรรมชาติเวลวิชเซียพัฒนาเมล็ดจนสุกได้ในสภาวะที่มีความเข้มข้นของน้ำในระดับต่ำ[3]

การขจัดสิ่งปกคลุมเมล็ดด้านนอกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการงอก และเมล็ดเวลวิชเซียอาจไม่จำเป็นต้องการพักตัวทางสรีรวิทยาอย่างลึก (ต้องการสภาพแวดล้อมพิเศษสำหรับการพักตัวเพื่อเตรียมงอกเล็กน้อย)[3] กล่าวคือ การปลูกเมล็ดพันธุ์นั้นจำเป็นต้องทำให้เมล็ดชื้น แต่ไม่ควรแช่ในน้ำในช่วงสองสัปดาห์แรกของการเพาะปลูก การแช่เมล็ดในน้ำก่อนปลูกจะขัดขวางการงอกของเมล็ด[3] เมล็ดพืชที่เก็บจากธรรมชาติมักจะปนเปื้อนสปอร์ของเชื้อรา Aspergillus niger var. phoenicis[4] ซึ่งทำให้เมล็ดเน่าหลังจากงอกไม่นาน

เชื้อราจะติดในต้นกล้าของเวลวิชเซีย ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาพันธุ์และการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อการผสมเกสรเริ่มขึ้น สปอร์ของเชื้อราอาจเข้าถึงภายในเมล็ดที่กำลังพัฒนาผ่านละอองเกสรเหล่านั้นได้ [24] ดังนั้นเมล็ดพันธุ์ในป่าอาจถูกทำลายไปโดยเชื้อราก่อนที่เมล็ดจะพัฒนาเต็มที่ เมล็ดพันธุ์จากสวนพฤกษศาสตร์หรือแหล่งเพาะปลูกอื่น ๆ สะอาดกว่าและมีโอกาสเน่าน้อยกว่าเมล็ดจากธรรมชาติ ยาฆ่าเชื้อรา tebuconazole อาจมีผลในการควบคุมการติดเชื้อ A. niger ในเมล็ดพันธุ์ได้อย่างจำกัด[5]

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • จารุพันธ์ ทองแถม. พืชมหัศจรรย์โลกวิกฤติ. กทม. เศรษฐศิลป์. 2555
  1. Flowering Plants of Africa 57:2-8(2001)
  2. A. Lewington & E. Parker (1999). Ancient Trees: Trees that Live for a Thousand Years. Collins & Brown Ltd. ISBN 1-85585-704-9.
  3. 3.0 3.1 3.2 Whitaker, C., P. Berjak, H. Kolberg, and N.W. Pammenter (2004). Responses to various manipulations, and storage potential, of seeds of the unique desert gymnosperm, Welwitschia mirabilis Hook. fil. South African Journal of Botany 70: 622-630.
  4. Cooper-Driver, G.A., C. Wagner and H. Kolberg (2000). Patterns of Aspergillus niger var. phoenicis (Corda) Al-Musallam infection in Namibian populations of Welwitschia mirabilis Hook. f. Journal of Arid Environments 46:181-198
  5. Whitaker, C., N. Pammenter, and P. Berjak(2008). Infection of the cones and seeds of Welwitschia mirabilis by Aspergillus niger var. phoenicis in the Namib-Naukluft Park. South African Journal of Botany 74:41-50

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]