เวนอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวนอม

เวนอม (อังกฤษ: Venom) เป็นตัวละครในการ์ตูนของ มาร์เวลคอมิกส์ ซึ่งเป็นศัตรูที่ร้ายกาจของ สไปเดอร์แมน

เวนอมตัวแรก[แก้]

ในขณะที่ สไปเดอร์แมน กำลังต่อสู้บนดาวประหลาด (เนื้อเรื่องย่อยภาค Secret Wars) เขาต้องยอมเสียสละเครื่องยิงใยแมงมุมอาวุธหลักของเขาไปในการช่วยเหลือเพื่อนพ้องจากการโดนหินทับที่ Molecule Man ทุ่มใส่ ทำให้ สไปเดอร์แมน ต้องหาอาวุธใหม่มาทดแทน โดยได้ข่าวจากฮีโร่คนอื่นๆมาว่า มีเครื่องยนต์ประหลาดในห้องแลปทดลองใกล้ๆซึ่งสามารถซ่อมชุดของเขาได้ สไปเดอร์แมน จึงเริ่มตามหาเครื่องที่ว่านี้ แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ไปเปิดผิดเครื่อง และปลดปล่อย“สสารเอเลี่ยนประหลาด” หลุดออกมาจากที่กักขัง

ด้วยความประมาทของสไปเดอร์แมน ทำให้สสารเอเลี่ยนนั้นครอบคลุมร่างกายของเขา ทำให้ชุดสไปเดอร์แมนกลายเป็นร่างใหม่สีดำ ซึ่งค้นพบภายหลังว่ามันตอบสนองต่อสมองของเขา ซึ่งสามารถพรางกายให้เป็นชุดคนธรรมดา และสามารถพ่นใยแมงมุมอาวุธหลักได้อย่างไม่จำกัด

พอกลับมาที่โลก สไปเดอร์แมนก็ได้ค้นพบความจริงที่น่าสะพรึงกลัวของชุดใหม่นี้ และพบว่า “มัน” ต้องการจะรวมร่างกับเขา โดยมันเข้าครอบงำร่างของเขาในเวลากลางคืน ในเวลาที่เขาหลับ ออกไปท่องราตรีต่อสู้กับเหล่าอธรรมอย่างโหดเหี้ยม ต่อมาด้วยความช่วยเหลือจาก มิสเตอร์แฟนแทสติก (1 ใน แฟนแทสติก โฟร์) สไปเดอร์แมนจึงแยก “มัน” ออกจากตัวเขาได้ด้วยคลื่นโซนิค ซึ่งสามารถทำร้ายมันได้ แต่มันก็แหกกรงขังออกจากกลุ่ม แฟนแทสติก โฟร์ ได้ในที่สุด มันติดตามและพยายามจะรวมร่างกับ สไปเดอร์แมน อีกครั้งในหอระฆังโบสถ์ ด้วยพลังต่อต้านจากตัว สไปเดอร์แมน และเสียงระฆัง ทำให้มันอ่อนแรงและหนีไป โดยทำท่าเหมือนจะตายแต่ก็หลบหนีไปได้

ในขณะนั้นเอง เอ็ดดี้ บร็อก นักข่าวตกงานผู้มีความแค้นกับสไปเดอร์แมน (เขาเคยเขียนข่าวว่าร้ายผิดคน แล้วสไปเดอร์แมนเปิดโปงคนร้ายตัวจริงได้ ทำให้ นสพ. นั้นกลายเป็นตัวตลก และเอ็ดดี้ก็โดนไล่ออก เย้ยหยันในกลุ่มเพื่อนฝูง ได้งานไร้ศักดิ์ศรีต้องเขียนข่าวนินทาดาราสไตล์ปาปารัซซี่ ทำให้เกิดความแค้นในตัวสไปเดอร์แมนเป็นอย่างมาก) เขาตัดสินใจจะฆ่าตัวตายประชดชีวิต และได้มาที่โบสถ์เพื่อขอโทษต่อพระเจ้าที่เขาไม่สามารถอดทนต่อไปได้อีก

ด้วยความบังเอิญ “มัน” ซึ่งกำลังอ่อนแอ ได้เจอกับ เอ็ดดี้ บร็อก และจู่โจมครอบงำร่างในที่สุด เนื่องจากว่า “มัน” ได้เคยรวมร่างกับ สไปเดอร์แมน มาก่อน ทำให้ความทรงจำยังคงติดค้าง และตอนนี้ เอ็ดดี้ บร็อก ก็ได้รู้จัก “ตัวจริงของสไปเดอร์แมน” ซึ่งทำให้เพลิงแค้นในใจของเอ็ดดี้ ได้เบนเข็มมาใส่ทั้ง ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และ สไปเดอร์แมน และกลายเป็นศัตรูตัวสำคัญของสไปเดอร์แมนไปในที่สุด

เนื้อเรื่องได้ถูกเปลี่ยนแปลงโดยมาร์เวล เพื่อจะเสริมเรื่องราวของตัวละครให้กับ เวนอม มากขึ้น โดยเอ็ดดี้นั้นเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย และจะตายใน 3 เดือน ซึ่งทำให้เขาตัดสินใจจะฆ่าตัวตาย (เปลี่ยนจากเนื้อเรื่องเก่าที่โดนไล่ออก กับถูกกดขี่ข่มเหงจากทุกคน)

“มัน” โดยแท้จริงนั้นตกหลุมรักกับ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในการ์ตูนสไปเดอร์แมน เล่มที่ 371 สไปเดอร์แมนได้ปราบ “มัน” ด้วยการถอดชุดสไปเดอร์แมนออก แล้วเสนอร่างให้ครอบงำ แต่อีกทางนึง ตัวเอ็ดดี้ บร็อก กลับคิดว่า “มัน” ก็เกลียดชังในตัวสไปเดอร์แมนพอๆกับเขา เมื่อยามที่ทั้งสองปะทะกัน “มัน” ได้พยายามอย่างมากที่จะแยกร่างออกจากเอ็ดดี้ เพื่อจะกลับไปรวมร่างกับสไปเดอร์แมนอีกครั้ง

SpidermanVSVenom.jpg

แต่ทว่าการแยกร่างหลังจากการรวมตัวที่สมบูรณ์นั้นเป็นเรื่องที่ “ทรมาน” มาก ตัวของ เอ็ดดี้ บร็อก นั้นถึงกับช็อคจนสลบ ซึ่งเนื้อเรื่องต่อมา ผู้เขียนตัดสินใจให้ “มัน” สามารถเคลื่อนย้ายร่างตนได้อย่างอิสระ โดยนิสัยของ “มัน” ก็ได้ถูกเปลี่ยนไปด้วยครับ โดยตอนแรกมันรวมร่างกับเอ็ดดี้เพราะความเกลียดชังในตัวสไปเดอร์แมน แต่ในเนื้อเรื่องใหม่ ระบุให้มันกินสาร “อะดรีนาลีน”ในร่างกายมนุษย์เป็นอาหาร ซึ่งระหว่างครอบงำร่างของเอ็ดดี้นั้นเอง “มัน” ก็ผลิตสารขึ้นมาทำลายโรคมะเร็งจนสิ้น

นอกเหนือจากพลังเหนือมนุษย์อันมหาศาลของ เวนอม และความเกลียดชังที่มีต่อสไปเดอร์แมน เวนอมเองก็พยายามที่จะไม่ทำร้ายผู้ “บริสุทธิ์” ซึ่งเขามักจะพยายามหลีกเลี่ยงที่จะฆ่าผู้คนที่ไม่เกี่ยวข้อง (ส่วนมากก็คือพวกไทยมุงนั่นเอง) แต่เพราะความ “บ้าคลั่ง” ของมัน ทำให้คำจำกัดความของ “ผู้บริสุทธิ์” บางทีก็ถูกมองข้ามในบางครั้ง

บางครั้ง เวนอม เองก็ผนวกกำลังร่วมต่อสู้กับ สไปเดอร์แมน โดยส่วนมากก็เพื่อต่อกรกับร่างแยกของ “มัน” เอง นั่นก็คือศัตรูที่ร้ายยิ่งกว่า บ้ายิ่งกว่าโหดเหี้ยมยิ่งกว่า มันคือ Carnage ซึ่งในเนื้อเรื่องย่อย เวนอม ได้ร่วมต่อสู้กับพวกแอนตี้ฮีโร่ (ฮีโร่ที่ทำตัวไม่เหมือนฮีโร่) เช่นพวก เดอะ พันนิชเชอร์ (The Punisher),เบลด(Blade) หรือ โกสต์ ไรเดอร์ (Ghost Rider)

Ven-carn.jpg

ในเวลาต่อมา เวนอม ได้ถูกจับกุมและขึ้นศาลและควบคุม “มัน” ไม่ให้หลบหนี แต่ก็หลบหนีออกมาด้วยความช่วยเหลือของกลุ่มรัฐบาลมืด Black-Ops ซึ่งคณะกรรมการ the Overreach Committee มอบหมายให้ เวนอม ทำงานให้พวกมัน แกมบังคับด้วยการฝังระเบิดไว้ในหน้าอก

หลังจากการต่อสู้ในหน้าที่หลายครั้ง ครั้งหนึ่งมีคำสั่งให้ไปขู่ขวัญ เจ โจนาห์ เจมส์สัน แต่เวนอมกลับทำงานผิดพลาด เพราะเข้าใจผิดว่าให้ฆ่าเจ โจนาห์ เจมส์สัน เนื่องจากพวกสายลับสื่อสารแบบกำกวม และไปฆ่า J. Jonah Jameson เขาเหวี่ยงโจนาห์ตกตึกลงมา แต่ Spiderman ช่วยไว้ได้ เวนอมจึงต่อสู้กับ สไปเดอร์แมน อีกครั้ง (การต่อสู้ครั้งนี้ สำนักพิมพ์บงกชได้ลิขสิทธิ์แปลไทยในชื่อ Spiderman ภาคใหม่ และพิมพ์อยู่ในเล่ม 8 ของเรื่องนี้ หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป) การต่อสู้นี้เกิดขึ้นในเขตก่อสร้างซึ่งสุดท้ายระเบิดติดไฟจำนวนมากบริเวณนั้นก็เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เอ็ดดี้ บร็อก สูญเสียความทรงจำ เวนอมจึงลืมตัวจริงของสไปเดอร์แมนไปด้วย หลังจากนั้น เวนอม ก็ได้ผ่าตัดตัวเองและเอาระเบิดที่ฝังในหน้าอกออก แต่ในขณะที่เขากำลังจะเปิดโปงความชั่วร้ายของกลุ่มรัฐบาลมืดนั้นเอง สารเคมีในร่างกายของเขาก็ประทุ ทำให้เอ็ดดี้และ “มัน” แยกตัวออกจากกันและ “มัน” ก็เหมือนจะ “ตาย” อีกครั้ง

ด้วยความประมาท “มัน” ได้ฟื้นสภาพและออกตามหาตัว เอ็ดดี้ บร็อก เพื่อกลายร่างเป็น เวนอม อีกครั้ง มันได้รวมร่างกับตัวอ่อนของ Cletus Kassady (ซึ่งก็คืออดีต CARNAGE) และเข้าร่วมกับกลุ่ม Sinister Six (ขบวนการวายร้ายที่มีความแค้นต่อสไปเดอร์แมน) แต่ก็ได้สำนึกตนและพยายามฆ่าคนในทีม เวนอม ต่อสู้กับ แซนด์แมน และ อิเล็คโทร และทิ้งไว้ให้ตาย ซึ่งในตอนนั้นเอง เวนอม ก็ได้จับมือญาติดีกับ สไปเดอร์แมน อีกครั้ง แต่ความแค้นก็ยังไม่จบสิ้น ถาโถมขึ้นมาใหม่เมื่อภรรยาของ เอ็ดดี้ บร็อก ฆ่าตัวตาย (ที่แท้จริงแล้วก็เพราะ เอ็ดดี้ แปลงร่างเป็น เวนอม กระโดดไล่ตาม สไปเดอร์แมน ต่อหน้าต่อหน้าต่อตา เธอเลยช็อคกระโดดตึกตาย)

แต่การล้างแค้นก็ไม่ได้ชำระจนได้ เมื่อบุรุษผู้มีพลังลูกครึ่งของมนุษย์/เอเลี่ยน นามว่า “Senator Ward” ได้แยก เอ็ดดี้ บร็อก กับ “มัน” ออกจากกันอีกครั้ง

ร่างโคลนของตัวอ่อน เวนอม ก็ปรากฏกายขึ้น (ซึ่งสร้างขึ้นมาจากการเก็บชิ้นส่วนตัวอ่อน โดยกลุ่มรัฐบาลในการต่อสู้ครั้งก่อนๆ) ซึ่งโคลนนี้สร้างขึ้นโดยกลุ่มเอเลี่ยนที่ทำงานปะปนแอบแฝงอยู่ในรัฐบาล ตัวอ่อนโคลนใหม่นี้แตกต่างกว่าตัวดั้งเดิม โดยมันจะเผาร่างของร่างต้น ฆ่าร่างต้น เนื้อเรื่องตอนนี้เกี่ยวพันกับ วูล์ฟเวอรีน ของ เอกซ์เมน ด้วย เพราะเขาก็โดนมันครอบงำเหมือนกันในช่วงนึง แต่ด้วยพลังรักษาตัวขั้นสุดยอด ทำให้เขารอดมาได้ และก็มีการถือกำเนิด She-เวนอมร่างหญิง นักวิทยาศาสตร์ชื่อ แพทริเซีย โรเบิร์ตสัน แต่รอดมาได้เหมือนกันด้วยพลังแห่ง เอ็ดดี้ บร็อก ก็ได้ผนวกกับภาคโคลนของ เวนอม และมีพลังมากขึ้นจากการเจียระไนของพวกเอเลี่ยน แต่ก็ต้องยอมรวมร่างโดยสมบูรณ์กับ “มัน” อีกครั้งเพราะมันจะช่วยไม่ให้เค้าตายจาก “มะเร็ง”... สไปเดอร์แมนเองก็เกลี้ยกล่อมให้ตัวอ่อนนั้นยอมรวมร่างโดยสมบูรณ์กับเอ็ดดี้เช่นกัน

เวนอมตัวที่สอง[แก้]

หลังจากนั้น เอ็ดดี้ บร็อก เห็นสัจธรรมจากการศึกษาพระธรรม และขายตัวอ่อน เวนอม ให้กับเจ้าพ่อมาเฟีย ดอน ฟอร์ทูนาโต ไปในราคา 100 ล้านเหรียญ ซึ่งจะมอบเงินทั้งหมดให้กับการกุศล ก่อนที่เขาจะจากไปด้วยโรคมะเร็ง

ต่อมา แองเจโล ฟอร์ทูนาโต ลูกชายของดอน ได้กลายเป็น เวนอม ตัวที่สอง แต่ก็ไม่นานนัก ในความเป็นจริง ร่างโคลนนี้กับร่างต้นก็ไม่ถือว่าเป็น เวนอม เพราะเป็นร่างโคลน) ที่ แองเจโล เป็นได้ไม่นานก็เพราะความ “โง่เขลาเบาปัญญาเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ" ของเขา ทำให้ “มัน” ทิ้งร่างต้นระหว่างการกระโดด และทำให้ แองเจโล ตกลงมาตายอนาจ ซึ่งในขณะนั้น เอ็ดดี้ บร็อก ได้ยินข่าวการตายของ แองเจโล ซึ่งเกิดมาจากการแยกร่างออกของตัวอ่อน เอ็ดดี้ บร็อก ตัดสินใจเชือดข้อมือตนเอง แต่ก็ถูกช่วยไว้ได้ และส่งไปโรงพยาบาล... และตัวอ่อน เวนอม ก็กำลัง “คิดถึงบ้านเก่า”

ScorpionVenom.jpg

เวนอมตัวที่สาม[แก้]

หลังจากการตายของแองเจโล ตัวอ่อนได้รวมร่างกับ Mac Gragan ซึ่งก็คือวายร้าย เดอะ สกอร์เปี้ยน และกลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการอุบาทว์ Sinister Twelve แต่ก็ถูกปราบลงได้ด้วยพลังของสไปเดอร์แมน ดิ อเวนเจอร์ส (The Avengers) รวมถึงกลุ่ม แฟนแทสติก โฟร์ (Fantastic 4) และ แดร์เดวิล (Daredevil)

และในเนื้อเรื่องล่าสุด เวนอม ก็ยังคงอยู่กับ เดอะ สกอร์เปี้ยน

เวนอมในสื่ออื่น[แก้]

ในเนื้อเรื่องของหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ การที่ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ รวมตัวเข้ากับสารซิมไบโอตไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งด้านจิตใจและร่างกายนอกเหนือไปจากการที่ทำให้ปีเตอร์ออกไปโหนไยทั้งๆ ที่หลับอยู่จนอ่อนเพลียเวลาตื่นเท่านั้น แต่ในภาพยนตร์การ์ตูนชุดฉบับที่ออกฉายในทศวรรษ 1990 ได้มีการแต่งเนื้อเรื่องให้การรวมตัวเข้ากับสารซิมไบโอตทำให้ปีเตอร์มีพลังมากขึ้นและดึงเอาด้านมืดในตัวของเขาออกมาจนนำไปสู่ความพยายามในการแยกตัวออกจากสารซิมไบโอตในที่สุด ซึ่งแนวคิดนี้ถูกนำมาใช้ซ้ำหลายครั้งในเนื้อเรื่องฉบับอื่นๆ หลังจากนั้น เช่นในเนื้อเรื่องชุดอัลติเมตมาร์เวล และมาร์เวล มังกะเวิร์ส รวมไปถึงภาพยนตร์สไปเดอร์แมน 3 อีกด้วย

ภาพยนตร์[แก้]

เวนอมมีบทบาทในภาพยนตร์ลำดับที่สามของภาพยนตร์ชุดสไปเดอร์แมน โดยในเนื้อเรื่องของภาพยนตร์นี้ สารซิมไบโอตมีผลต่อบุคคลต่างๆ ในเรื่องในลักษณะที่แตกต่างไปจากหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ คือไม่มีการแสดงชัดเจนว่าสารซิมไบโอตมีความรู้สึกนึกคิดแต่อย่างใด เพียงแค่เพิ่มความก้าวร้าวของบุคคลที่สิงสู่เท่านั้น ไม่ได้ควบคุม ผู้ที่ถูกสารซิมไบโอตเกาะกินในฉบับภาพยนตร์คือเอ็ดดี้ บร็อก จูเนียร์ (รับบทโดยโทเฟอร์ เกรซ) ซึ่งถูกปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ช่วงชิงหัวใจของเกวน สเตซี่ไป และแฉต่อหนังสือพิมพ์เดลี่บูเกิ้ลว่าเขาแต่งรูปที่นำมาขายทำข่าว จนมีความเกลียดชังปีเตอร์อย่างมาก เมื่อปีเตอร์ฉีกทำลายชุดดำซิมไบโอต สารซิมไบโอตก็ได้เข้าเกาะกินเอ็ดดี้แทน และเพิ่มพูนความเกลียดชังของเขาจนกลายเป็นเวนอมในที่สุด

ผู้กำกับภาพยนตร์ แซม ไรมี่ ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์บางอย่างของเวนอม เช่น เปลี่ยนสัญลักษณ์รูปแมงมุมบนหน้าอกจากสีขาวเป็นสีเทาเข้มเพื่อแสดงถึงความมืดของสารซิมไบโอตและออกแบบให้มีลายใยแมงมุมบนตัวอย่างไม่เป็นระเบียบ นอกจากนั้นยังไม่มีมัดกล้ามเนื้อขนาดใหญ่เหมือนในหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ อย่างไรก็ดี ใบหน้าของเวนอมยังคงมีลักษณะใกล้เคียงกับต้นแบบ (รวมไปถึงปากที่กว้างกว่าคนปกติอย่างมากด้วย) และยังคงไม่สามารถถูกตรวจจับได้โดยสไปเดอร์เซนส์ของปีเตอร์จึงสามารถโจมตีปีเตอร์ได้โดยเจ้าตัวไม่ทันรู้สึกเช่นกัน รวมทั้งมีพละกำลังเหนือกว่าปีเตอร์อย่างมาก

ดูเพิ่ม[แก้]